Xã Hội

Phụ nữ Vĩnh Phúc với “Áo Dài - Di sản Văn hóa Việt Nam”

Thứ Năm, 15/10/2020

Cùng với Hội LHPN các tỉnh, thành phố trong cả nước, Hội LHPN Vĩnh Phúc đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng chuỗi sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ VH-TT&DL tổ chức. Không chỉ tôn vinh nét đẹp, giá trị của tà áo dài trong đời sống xã hội, việc mặc áo dài còn khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa truyền thống trang phục dân tộc Việt trong mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân, đồng thời góp phần thu thập thông tin lập hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phụ nữ xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo tích cực hưởng ứng sự kiện "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam". Ảnh: PN

“Phụ nữ Vĩnh Phúc - 90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” là chủ đề đợt thi đua đặc biệt do Hội LHPN tỉnh phát động trên địa bàn tỉnh, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020). Đây cũng là hoạt động hưởng ứng chuỗi sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” do T.Ư Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ VH-TT&DL phát động.

Được phát động từ tháng 3/2020 đến cuối tháng 9/2020 với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương, đơn vị, đợt thi đua “Phụ nữ Vĩnh Phúc - 90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của năm và các nhiệm vụ đột xuất theo các sự kiện chính trị của tỉnh.

Trong đó, giao chỉ tiêu mỗi huyện, thành phố, đơn vị trực thuộc đăng ký ít nhất 5 hành động của tập thể và 5 hành động của cá nhân. Mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ có ít nhất 1 hành động thiết thực gắn với thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 2 cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Để phong trào đi vào chiều sâu,có sức lan tỏa trong cộng đồng và tạo hình ảnh đẹp của người phụ nữ, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội tích cực thực hiện “Tuần lễ áo dài”: Mặc áo dài vào ngày thứ 2 hàng tuần và các ngày kỷ niệm, ngày lễ, hoặc khi tham gia các hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương...

Đặc biệt, phát động cuộc thi ảnh “Duyên dáng Vĩnh Phúc” tới toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ; CCVC, lao động nữ, nữ sinh từ 18 tuổi trở lên có hộ khẩu tại Vĩnh Phúc hoặc đang sinh sống, công tác và học tập tại Vĩnh Phúc.

Không chỉ tuyên truyền sâu rộng về vẻ đẹp, ý nghĩa và lịch sử của áo dài Việt Nam; khẳng định và tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản văn hóa Việt Nam; cuộc thi còn tạo sân chơi văn hóa bổ ích, lành mạnh trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ tỉnh, truyền cảm hứng về tà áo dài Việt Nam đến các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế.

Cùng với chuỗi sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”, các cấp Hội phụ nữ tỉnh còn tăng cường hoạt động tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; truyền thống của các thế hệ phụ nữ; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động tập huấn, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, phụ nữ và trẻ em; duy trì hoạt động các mô hình: “Phụ nữ nông dân với pháp luật”; Câu lạc bộ “Phòng, chống bạo lực gia đình”; Câu lạc bộ "Phụ nữ dân tộc thiểu số với pháp luật”; CLB "Gia đình hạnh phúc bền vững", "Đường hoa phụ nữ"; “Tuyến phố văn minh xanh, sạch, đẹp”; “Nhà sạch vườn xanh”; "Phụ nữ thực hành tiết kiệm theo gương Bác”...; phối hợp tổ chức các hoạt động “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; kết nối phong trào phụ nữ khởi nghiệp/khởi sự kinh doanh...

Nói về hiệu quả tuyên truyền và các đợt thi đua hưởng ứng sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”, Phó trưởng Ban Tuyên giáo chính sách pháp luật, Hội LHPN tỉnh Đỗ Thị Hồng Hạnh cho biết:

Ngoài cuộc thi ảnh “Duyên dáng Vĩnh Phúc”, “Ảnh đẹp áo dài”, “Tìm hiểu nét đẹp áo dài”, Hội LHPN tỉnh còn phối hợp với Sở VH-TT&DL tổ chức các hoạt động tôn vinh, quảng bá áo dài như: Đồng diễn, diễu hành, vận động phụ nữ mặc áo dài, biểu diễn trang phục áo dài; tổ chức hội thảo, diễn đàn trao đổi, tìm hiểu về nét đẹp của áo dài truyền thống; giao lưu, gặp gỡ, vận động các nhà thiết kế/nhà may áo dài đồng hành cùng các chương trình, nhằm lan tỏa vẻ đẹp áo dài tại nơi công tác, học tập và trong cộng đồng.

Duyên dáng trong tà áo dài truyền thống tham dự một sự kiện của hội đồng môn, chị Trần Thị Thu Thảo, khu 3, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường cho hay: “Tôi thấy áo dài là trang phục dành cho mọi lứa tuổi, phù hợp cả sự kiện trang trọng cũng như những cuộc gặp mặt. Mặc áo dài không chỉ giúp phụ nữ tự tin hơn khi được tôn lên vẻ đẹp dịu dàng, mà còn khiến người mặc ý thức về những cư xử, hành động đẹp”.

Bày tỏ quan điểm về chiếc áo dài truyền thống, anh Nguyễn Hồng Phong, chủ cửa hàng kinh doanh thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc khẳng định: “Tôi thấy áo dài là trang phục đẹp nhất vì nó đặc trưng cho tính cách của người phụ nữ, nhất là trong bối cảnh có ít nhiều tác động của lối sống hiện đại trong giới trẻ. Chiếc áo dài của người phụ nữ Việt Nam có thể mặc ở mọi lúc mọi nơi, dùng làm trang phục công sở, đồng phục đi học, mặc để đón khách nơi làm việc hoặc trong gia đình… đều phù hợp”.

Cuộc sống ngày càng phát triển và luôn đổi thay từng ngày. Dù nhu cầu và phong cách thời trang thay đổi theo thời đại, nhưng áo dài vẫn sẽ là trang phục tượng trưng cho người phụ nữ Việt Nam mà không có một trang phục nào trong tương lai có thể thay thế được.

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam duyên dáng với tà áo dài sẽ mãi mãi để lại ấn tượng sâu sắc cho những du khách trong và ngoài nước và nó luôn là nét đẹp văn hóa truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Anh TúTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: