Xã Hội

Du lịch Đền Hùng – Nơi lưu giữ cội nguồn hào hùng của dân tộc

Thứ Năm, 15/10/2020

Nếu ai đã có lần đi du lịch miền Bắc chắc hẳn đều từng nghe đến hai chữ Đền Hùng. Đây là nơi đã lưu giữ bao giá trị lịch sử, thăng trầm cùng biến cố qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đã là người con nước Việt không thể không từng đến đây. Hãy cùng bỏ túi những kinh nghiệm du lịch Đền Hùng cực hữu ích.

Kinh nghiệm du lịch Đền Hùng – Nơi lưu giữ cội nguồn hào hùng của dân tộc.

 

Câu ca dao trên không biết có từ bao giờ nhưng đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt. Dù có hay không có kinh nghiệm du lịch Đền Hùng thì chắc hẳn ai cũng mong được đặt chân đến đây một lần.

Nằm trên núi Nghĩa Linh, Đền Hùng thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ngày xưa, nơi này được bao quanh bởi cánh rừng nhiệt đới còn hiện nay tuy mật độ cây cối ít hơn nhưng vẫn giữ được “màu xanh tự nhiên” trên diện rộng, nhìn vẫn rất mát mắt.

Khu di tích lịch sử này là nơi thờ các vị Vua Hùng đã có công lao to lớn trong việc gây dựng nước. Ngược dòng thời gian về hàng ngàn năm trước, vùng đất này là khu vực trung tâm của nước Văn Lang. Có nhiều đồi núi, ao hồ cùng các cánh đồng lúa phì nhiêu được phù sa bồi đắp. Bởi vậy người dân thường lựa chọn “an cư” xung quanh đây.

Nên đi du lịch Đền Hùng vào thời gian nào

Thời điểm thích hợp để khám phá Đền Hùng là vào dịp đầu năm bởi đây là lúc có nhiều lễ hội và sự kiện nhất. Sau Tết Nguyên Đán, hầu hết các chùa và đền ở miền Bắc đều tổ chức các lễ hội với quy mô hoành tráng, được đầu tư cả về hình thức lẫn nội dung.

Dù không có kinh nghiệm du lịch Đền Hùng thì hẳn bạn cũng biết khí hậu trong những ngày đầu năm rất dễ chịu và “chiều lòng người”. Không khí trong lành, mát mẻ hay có đôi khi pha chút lạnh vì tàn dư của mùa đông. Điểm xuyết thêm cơn mưa phùn mùa xuân sẽ khiến chúng ta cảm nhận một Đền Hùng thật khác.

Mùng 10/3 (âm lịch) hàng năm chính là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Trong ngày diễn ra sự kiện, lượng du khách đổ về đây rất đông nên nếu bạn có kế hoạch đi thì nên đặt phòng từ sớm để không có chỗ nghỉ ngơi tốt nhất. Hãy tranh thủ đến du lịch Phú Thọ vào ngày đặc biệt này để có thể chiêm ngưỡng được trọn vẹn sự náo nhiệt và rộn ràng hiếm nơi nào có.

Đền Hạ

Đền Hạ
Bỏ túi ngay địa điểm này đầu tiên này trong sổ tay kinh nghiệm du lịch Đền Hùng. Bước chân qua cổng, Đền Hạ hiện lên trước mắt bạn vô cùng uy nghiêm, hoành tráng. Theo truyền thuyết, Mẹ Âu Cơ đã sinh ra bọc trăm trứng ở đây. Vết tích “mắt rồng” – nơi Mẹ ấp trứng hiện vẫn còn ở ngay sau Đền.

 

Đền Trung

Đền Trung

 

Hùng Vương Tổ Miếu hay còn được gọi là Đền Trung. Theo người dân kể lại, đây là nơi họp bàn việc nước của các Vua Hùng cùng Lạc Hầu, Lạc Tướng. Sau khi họp, họ sẽ cùng nhau ngắm cảnh hoặc đi săn thú rừng. Cũng chính tại Đền Trung, Vua Hùng Vương thứ 6 đã nhường ngôi cho hoàng tử Lang Liêu – người có công tạo ra món bánh trưng, bánh dày truyền thống của dân tộc.

Đền Thượng

Đền Thượng

 

Điểm tham quan nổi tiếng tại Đền Hùng tiếp theo là Đền Thượng. Giống như cái tên, Đền được đặt trên đỉnh núi Hùng và hưởng trọn sự mát mẻ từ những cơn gió. Sau khi Thánh Gióng đánh tan giặc và bay về cõi trời, Vua Hùng đã cho lập đền thờ vọng trên đỉnh núi để tưởng nhớ công ơn và lòng cảm tạ của mình.

Đền Thượng được xây dựng theo hình chữ Vương nhằm thể hiện được hết cái uy nghiêm của một vị vua. Lối kiến trúc khá tối giản, không trạm trổ quá nhiều, không màu mè hay cột kèo mà chú trọng vào sự tinh tế, nghiêm trang.

Nhà Bia

Đi sâu thêm nữa là đến Nhà Bia. Nhà được xây dựng theo lối kiến trúc cổ kính, có 6 mái tạo thành hình lục giác. Trước đây, bên trong Nhà bia có đặt tấm bia ghi lại việc tu sửa đường lên núi nhưng do sự mài mòn của thời gian, chúng đã bị mất đi hiện trạng ban đầu. Hiện nay, ban quản lý đã thay bằng bia đá có hai câu thơ vô cùng ý nghĩa của Bác Hồ như sau:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

Lăng Hùng Vương

Theo kinh nghiệm du lịch Đền Hùng, có nhiều lời đồn về việc Lăng là nơi an nghỉ của Vua Hùng Vương thứ 6. Lăng nằm ở phía đông Đền Thượng, mặt xoay theo hướng đông nam. Đây chính là vị trí đầu đội sơn, chân đạp thủy trong truyền thuyết.

Vào tháng 7 năm 1992, Vua Khải Định đã cho trùng tu lại Lăng Hùng Vương. Tầng dưới của mái đắp hình rồng ở tư thế bò, tầng trên đắp rồng uốn ngược, phía nào cũng đều đắp mặt hổ phù. Chỉ cần đứng từ xa cũng biết đây hẳn là nơi nào đó thuộc về các vị“con của trời”, quả xứng danh là một lăng mộ kì công tại Việt Nam.

Đền Giếng

Đền Giếng

 

Đền Giếng hay còn gọi với cái tên mĩ miều hơn là Ngọc Tỉnh. Công chúa Ngọc Hoa và công chúa Tiên Dung khi theo cha đi kinh lý thường ghé nghỉ chân lại đây để soi gương, vấn tóc, chỉnh lại dung mạo sao cho luôn giữ được vẻ kiều diễm. Nhìn từ xa, đền là kiểu kiến trúc chữ công gồm hai nhà oán, một chuôi vồ, hậu cung và nhà tiền bái.

Với những kinh nghiệm du lịch Đền Hùng được đề cập trong bài viết, chắc hẳn bạn đã tự tin để đến đây rồi phải không. Chúc bạn sẽ có chuyến đi thật vui vẻ. Đừng quên theo dõi các tin tức du lịch Phú Thọ được cập nhật thường xuyên của chúng tôi.


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: