Xã Hội

Tăng cường quản lý các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân

Thứ Năm, 27/09/2018

Thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) tư nhân trên địa bàn tỉnh đã đóng góp một phần quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ KCB cho người dân. Tuy nhiên, để các đơn vị này hoạt động đúng quy định của pháp luật, cần có sự giám sát, quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng, đảm bảo quyền lợi cho người dân khi KCB.

Phòng khám chuyên khoa Á Châu II, đường Bà Triệu (Vĩnh Yên) là một trong những cơ sở y tế tư nhân có uy tín trên địa bàn. Ảnh Dương Chung

Trên địa bàn tỉnh hiện có 218 cơ sở KCB tư nhân, trong đó, có 1 bệnh viện đa khoa, 20 phòng khám đa khoa, 159 phòng khám chuyên khoa, 20 phòng khám y học cổ truyền và 18 cơ sở dịch vụ y tế. Bên cạnh những đóng góp của các cơ sở thực hiện tốt các dịch vụ KCB, thì cũng có một số cơ sở đã bộc lộ không ít hạn chế, bất cập.

Trước thực trạng nhiều cơ sở y tế tư nhân chưa được cấp phép ngang nhiên hoạt động công khai, năm 2017, Sở Y tế đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra thực tế hoạt động của 72 cơ sở KCB tư nhân trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và thành phố Phúc Yên. Qua kiểm tra, đã phát hiện 8 phòng khám đa khoa, 9 phòng khám chuyên khoa vi phạm một số nội dung như: Không có giấy phép hoạt động KCB, người trực tiếp hành nghề không có chứng chỉ hành nghề, nhân viên y tế không đeo biển tên theo quy định, biển hiệu ghi không đúng theo các nội dung trong giấy phép hoạt động, sổ ghi chép bệnh nhân ghi chép chưa đầy đủ, chưa xuất trình được lý lịch máy theo quy định, chưa có danh mục thuốc chống sốc phản vệ, phương tiện cấp cứu còn thiếu, sổ theo dõi bệnh nhân chưa đúng mẫu theo quy định…

Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản, xử phạt 11 cơ sở KCB với tổng số tiền hơn 31 triệu đồng; nhắc nhở các cơ sở KCB còn thiếu các giấy tờ liên quan chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Y tế về việc hành nghề y, dược tư nhân.

Ngoài ra, đoàn thanh tra còn tiến hành kiểm tra đột xuất 17 cơ sở KCB, kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh; đã đình chỉ hoạt động KCB và đề nghị Giám đốc Sở Y tế ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động đối với 2 phòng khám đa khoa; xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 phòng khám đa khoa, 2 phòng khám chuyên khoa, tổng số tiền xử phạt gần 14 triệu đồng.

Để quản lý tốt hoạt động KCB tư nhân, Sở Y tế thường xuyên chú trọng đến công tác quản lý, chỉ đạo điều hành chuyên môn, nghiệp vụ. Hàng năm, Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định, hướng dẫn về hoạt động KCB tư nhân dưới nhiều hình thức khác nhau, hướng đến sự linh hoạt trong công tác tuyên truyền, tiện lợi cho công dân, đảm bảo tính đầy đủ, tin cậy của thông tin, tiếp cận được số đông người.

Các văn bản quy định của pháp luật kèm theo các hướng dẫn, các quyết định, quy định của Sở Y tế được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của ngành (website: soyt.vinhphuc.gov.vn), người dân dễ dàng tra cứu và tải xuống các văn bản, mẫu báo cáo, thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quan tâm. Qua đó, gắn trách nhiệm quản lý hoạt động KCB tư nhân đối với các cấp chính quyền địa phương. Cùng với đó, để huy động sự vào cuộc của các đơn vị liên quan trong quản lý hoạt động KCB tư nhân, Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Hội Đông y tỉnh, các phòng y tế cấp huyện, Công an tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường trong việc hướng dẫn, tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động hành nghề y, dược tư nhân để nắm bắt kịp thời, tạo điều kiện trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra hoạt động KCB tại các cơ sở y tế tư nhân.

Bác sĩ Đặng Quang Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về điều kiện hành nghề y, dược tư nhân cho những người đã và đang hành nghề; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm về hành nghề y, dược tư nhân; đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý hành nghề y, dược tư nhân; tăng cường vai trò quản lý Nhà nước của UBND cấp huyện, cấp xã đối với hoạt động hành nghề y, dược tư nhân và tăng cường hoạt động phối hợp liên ngành giữa Sở Y tế với các sở, ngành liên quan, UBND cấp huyện trong công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực hành nghề y, dược tư nhân… Qua đó, nhằm đưa các cơ sở KCB tư nhân hoạt động đúng quy định của pháp luật, góp phần thực hiện nhiệm vụ xã hội hóa y tế, đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của nhân dân trong tỉnh”.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: