Xã Hội

Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm chủ kỹ thuật nội soi trong điều trị ung thư trực tràng

Thứ Sáu, 14/09/2018

Năm 2018, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã thực hiện thành công nhiều ca nội soi cắt trực tràng, đem lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư trực tràng. Phương pháp này được đánh giá là một kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn, được áp dụng rộng rãi trong điều trị, có tác dụng giảm tổn thương cơ thể người bệnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện kỹ thuật cắt trực tràng nội soi, đem lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư trực tràng. Ảnh: Trà Hương

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đình Phúc, Phó Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Ung thư trực tràng là 1 trong 3 bệnh lý ung thư phổ biến hàng đầu tại nước ta, thường gặp ở cả nam và nữ, với độ tuổi mắc phổ biến là hơn 40 tuổi. Khi bị ung thư trực tràng, người bệnh có một số dấu hiệu điển hình như: Đau bụng hạ vị, đi ngoài kèm theo nhầy máu. Đa phần bệnh thường được phát hiện muộn nên hiệu quả điều trị không cao.

Điều trị ung thư trực tràng là điều trị đa mô thức (phối hợp nhiều phương pháp, gồm: Phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, miễn dịch và chăm sóc giảm nhẹ), trong đó, phẫu thuật là phương pháp có vai trò quyết định. Căn cứ vào giai đoạn của ung thư, vị trí khối u, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật phù hợp. Nếu được phát hiện sớm, chỉ định điều trị đúng sẽ tăng hiệu quả chữa bệnh. Phẫu thuật trong giai đoạn sớm, đặc biệt là phẫu thuật nội soi khi khối u chưa phát triển lớn sẽ giúp các tế bào ung thư không di căn lan rộng trong cơ thể, hạn chế biến chứng cho người bệnh.

Phương pháp phẫu thuật nội soi cắt trực tràng giúp người bệnh hồi phục vết mổ nhanh; thời gian nằm viện chỉ kéo dài từ 5 - 6 ngày; nhu động ruột hồi phục trong một thời gian ngắn, người bệnh sớm ăn uống trở lại bình thường. Đặc biệt, vì là mổ nội soi nên vết mổ nhỏ, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao cho người bệnh.

Phương pháp phẫu thuật nội soi được áp dụng trong điều trị ung thư trực tràng là một phẫu thuật khó, để thực hiện hiệu quả phẫu thuật này, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn nỗ lực nâng cao trình độ. Hàng năm, bệnh viện đều cử kíp bác sĩ đi đào tạo chuyên môn kỹ thuật tại Bệnh viện Việt Đức; đồng thời, mời các chuyên gia tuyến trung ương về “cầm tay chỉ việc”, chuyển giao kỹ thuật tại chỗ.

Cùng với các kỹ thuật đã được áp dụng thành công trước đó trong điều trị các bệnh lý ung thư như: Cắt đoạn dạ dày và vét hạch D2 nội soi, cắt đoạn đại tràng nội soi, cắt thùy phổi nội soi… thì việc thực hiện kỹ thuật cắt cụt trực tràng nội soi là kỹ thuật mới nhất mà các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã triển khai hiệu quả. Tháng 7/2018, đội ngũ bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T.T.M (59 tuổi), ở huyện Yên Lạc. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến trực tràng 1/3 dưới. Dựa trên tình trạng bệnh, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện Việt Đức thực hiện kỹ thuật cắt cụt trực tràng nội soi bằng phương pháp phẫu thuật ổ bụng, toàn bộ trực tràng mang khối u đã được cắt bỏ thành công.

Bệnh nhân T.T.M chia sẻ: “Chỉ 3 ngày sau phẫu thuật, tôi đã có thể đi lại và ăn uống bình thường, vết mổ nhỏ và nhanh khô, tình trạng sức khỏe được cải thiện rõ rệt. Tôi rất biết ơn các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tận tình chăm sóc cho tôi. Hy vọng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều kỹ thuật mới hiện đại, mang lại lợi ích cho người bệnh”.

Việc thực hiện thành công kỹ thuật cắt cụt trực tràng nội soi trong điều trị ung thư trực tràng là tiền đề để các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục học tập và triển khai các kỹ thuật cao hơn trong thời gian tới như: Kỹ thuật cắt đoạn trực tràng nội soi bảo tồn cơ thắt, nối đại tràng với ống hậu môn, cắt đoạn trực tràng nội soi nối đại tràng với trực tràng bằng máy cắt nối, cắt tuyến giáp nội soi…

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: