Xã Hội

Hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các cuộc thi

Thứ Sáu, 14/09/2018

Nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, tạo chuyển biến về hiệu quả thực thi pháp luật trong cuộc sống, hàng năm, tỉnh ta phát động các cuộc thi tìm hiểu pháp luật gắn với từng lĩnh vực cụ thể, thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo cán bộ, quần chúng nhân dân.

Cán bộ Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp) tiếp nhận các bài dự thi trực tuyến cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015” trên trang Báo Vĩnh Phúc điện tử

Nhìn lại cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015” được UBND tỉnh phát động năm 2017 cho thấy: Ngay sau khi có kế hoạch của UBND tỉnh, công tác chỉ đạo cuộc thi đã được các cơ quan, đơn vị ở tỉnh, UBND cấp huyện quan tâm triển khai kịp thời.Nhiều cơ quan, đơn vị vận động 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia; hầu hết các huyện, thành, thị có 100% cơ quan, đơn vị ở địa phương có bài tham gia cuộc thi. Một số cơ quan đã tổ chức chấm thi và trao giải tại đơn vị, coi việc tham gia làm bài dự thi là một tiêu chí để đánh giá thi đua khen thưởng, điển hình là Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Vĩnh Phúc…

Sau khi kết thúc thời hạn nộp bài, Ban chỉ đạo cuộc thi các cấp đã nhận được hơn 397.000 bài dự thi. Đa phần các bài dự thi lọt vào vòng chung khảo có sự đầu tư, nghiên cứu sâu, có phân tích, mở rộng, trình bày khoa học, lôgíc, có phần mục lục, bảng so sánh, đối chiếu Bộ luật Dân sự năm 2015 và Bộ luật Dân sự năm 2005; có liên hệ thực tiễn với phần trả lời ở mỗi câu hỏi.

Con số trên đã phần nào khẳng định sức lan tỏa từ cuộc thi, sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, qua đó tạo sự chủ động học tập, tìm hiểu nâng cao kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật và khả năng vận dụng pháp luật để bảo đảm sự an toàn pháp lý đối với hoạt động kinh doanh và các giao dịch dân sự trong nhân dân; giúp cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân nắm và hiểu sâu hơn Bộ luật Dân sự năm 2015.

Tiếp nối thành công đó, năm nay, tỉnh ta tiếp tục phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015”. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, từ ngày 16/5 đến hết tháng 8/2018, BTC cuộc thi đã nhận được hơn 2.500 bài dự thi gửi trực tuyến trên trang Báo Vĩnh Phúc điện tử (baovinhphuc.com.vn).

Đồng chí Phan Thị Ngọc Bích, Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư Pháp (cơ quan thường trực BTC cuộc thi) cho biết: “Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực từ tháng 1/2018, có nhiều điểm mới nổi bật như: giảm số lượng điều luật áp dụng hình phạt tử hình; bổ sung đối tượng không áp dụng hình phạt tử hình là người từ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử; chính sách xử lý đối với người dưới 18 tuổi có nhiều thay đổi; bổ sung 3 trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự… Đây là lĩnh vực rất quan trọng, liên quan trực tiếp tới quyền và nghĩa vụ của công dân trong cuộc sống hàng ngày, nên rất cần được phổ biến sâu rộng.

Quá trình xây dựng bộ câu hỏi, đáp áp cuộc thi được các thành viên trong BTC (đến từ các cơ quan thực thi pháp luật) thực hiện tỉ mỉ, công phu, sát với thực tiễn. Đây cũng là dịp quan trọng để chúng tôi có điều kiện rà soát, củng cố, nâng cao kiến thức pháp luật. Đồng thời có tác dụng rất lớn trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hàng ngày, trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo…”.

Đồng chí Phan Thị Ngọc Bích cũng cho biết thêm, trong quá trình hoạt động và từ thực tiễn cho thấy, có nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả như: thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, qua lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi bộ, qua các tài liệu tuyên truyền… Điển hình là hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hình thức sân khấu hóa đang ngày càng được áp dụng nhân rộng. Đây là cách làm hiệu quả giúp cho việc tìm hiểu các chính sách, quy định của pháp luật không còn khô cứng, mà trở nên gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ.

Trong những năm gần đây, tỉnh ta đã tổ chức thành công một số hội thi lớn như: Hội thi Tìm hiểu pháp luật về giao thông, phòng chống tội phạm; Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2016; Hội thi Nông dân với pháp luật về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường… Đây cũng là tiền đề để tổ chức hiệu quả các hội thi khác trong những năm tiếp theo, với phương châm: không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, sát với thực tiễn...

Bài, ảnh: Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: