Xã Hội

Hiệu quả mô hình CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường thôn Nhân Mỹ

Thứ Tư, 12/09/2018

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác vệ sinh môi trường, từ tháng 4/2018 đến nay, Hội CCB xã Thanh Vân (Tam Dương) đã ra mắt 3 mô hình CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường. Trong đó, CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường thôn Nhân Mỹ là một điển hình.

Ông Đỗ Đức Thắng cùng các thành viên CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường thôn Nhân Mỹ, xã Thanh Vân (Tam Dương) đã nỗ lực rất nhiều để có được đoạn đường sạch, đẹp. Ảnh: Trà Hương

Từ khi CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường thôn Nhân Mỹ được thành lập, người dân rất phấn khởi khi thấy đoạn đường của thôn luôn sạch sẽ; rác thải được tập kết theo quy định, thuận lợi cho nhân viên vệ sinh môi trường thu gom. Ý thức của người dân đã thay đổi theo hướng tích cực, không còn tình trạng thả rông gia súc, gia cầm (GSGC), vứt rác bừa bãi ra đường.

Đưa chúng tôi đi thăm đoạn đường chính của thôn, ông Đỗ Đức Thắng, Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng CCB thôn Nhân Mỹ cho biết: Đoạn đường này trước đây có rất nhiều rác thải, do người dân xả rác tùy tiện, mặc cho nhân viên vệ sinh môi trường dọn dẹp. Tình trạng trên khiến cho mặt đường rộng, được đổ bê tông thẳng tắp nhưng lại mất mỹ quan bởi rác thải ùn ứ…

Trước thực trạng trên, tôi đã mạnh dạn đề xuất và được chính quyền xã Thanh Vân đồng ý cho thành lập CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường thôn Nhân Mỹ. Tôi đã đi từng ngõ, đến từng nhà để tuyên truyền, vận động; đồng thời, phối hợp với Ban công tác mặt trận và các hội, đoàn thể của thôn vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Để thay đổi tư duy của mỗi người không hề đơn giản, nếu mình không kiên trì tuyên truyền, vận động, thậm chí “cầm tay chỉ việc” thì rất khó thành công".

Để người dân chấp hành tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường, Chi hội CCB thôn Nhân Mỹ đã xây dựng bản cam kết bảo vệ môi trường, gồm 16 điều: Không thả rông GSGC ngoài đường, trong thôn; thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; không đổ rác, vứt xác GSGC, các loại bao bì, vỏ chai bừa bãi, mà phải tiêu hủy theo quy định của thôn; vệ sinh sạch sẽ trong nhà, ngoài ngõ, giếng nước; có hố ủ phân rác hợp vệ sinh, đúng quy cách; không sử dụng phân tươi để tưới rau, trồng cây, nuôi cá trực tiếp; thường xuyên khơi thông cống rãnh thoát nước; hàng tháng tham gia tổng vệ sinh môi trường theo sự phân công của CLB…

Tiên phong, gương mẫu, các CCB và hội viên các tổ chức, đoàn thể của thôn thường xuyên quét dọn rác thải, vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Họ đi đến đâu, tuyên truyền cho người dân đến đó, từ nhặt rác, tập kết rác, xử lý rác... Việc làm này đã khiến người dân phải suy nghĩ, thay đổi nhận thức.

Chi hội CCB còn làm pa-nô treo bên đường để nhắc nhở người dân cùng chung tay giữ cho tuyến đường xanh, sạch, đẹp. Bà Hà Thị Đối (thôn Nhân Mỹ) cho biết: "Trước đây, mỗi khi trời mưa, rác rỉ nước lênh láng ra đường và bốc mùi hôi thối. Nhưng, từ ngày được chi hội CCB và các đoàn thể trong thôn tuyên truyền, trực tiếp dọn rác làm gương nên các hộ dân đã có ý thức tập kết rác về một chỗ để thuận lợi cho nhân viên vệ sinh môi trường xử lý, thu dọn".

Việc thu gom, đốt rác thải, phát quang bụi rậm tại đoạn đường tự quản của chi hội CCB và các đoàn thể thôn Nhân Mỹ hiện nay được thực hiện đều đặn mỗi tháng một lần. Trong thôn, không còn tình trạng người dân lén lút vứt rác ra đường, mà thay vào đó là ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường với mục tiêu “sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường”.

Ông Đỗ Đức Thắng phấn khởi cho biết, thành công nhất của mô hình là đã thay đổi được nhận thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường. Mặc dù, trong quá trình triển khai, chi hội cũng gặp không ít khó khăn, nhưng, sự quyết tâm của các CCB đã góp phần làm thay đổi suy nghĩ và hành động của người dân trong thôn.

Ông Phan Tiến Khải, Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Vân cho biết: "Đoạn đường tự quản của Chi hội CCB thôn Nhân Mỹ hoạt động hiệu quả, được các chi hội khác học tập và làm theo. Từ đó, góp phần giải quyết bức xúc của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, có tính bền vững. Việc làm của các CCB tuy nhỏ, nhưng ý nghĩa thì rất lớn...".

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: