Xã Hội

Quan tâm việc trang bị kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em

Thứ Ba, 11/09/2018

Thời gian gần đây, tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em có chiều hướng gia tăng và ngày càng diễn biến phức tạp, trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Để phòng ngừa vàngăn chặn hiệu quả tình trạng này, cần có sự vào cuộc của các cấp, ngành, các nhà trường và mỗi gia đình trong việc trang bị kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) luôn dành thời gian quan tâm, chăm sóc các con. Ảnh:Trà Hương

Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường xảy ra 2 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Vụ án thứ nhất xảy ra vào tháng 6/2016, nạn nhân là em A, sinh năm 2002, bị các đối tượng Nghiêm Văn Sâm, sinh năm 1999, trú tại xã Tử Du (Lập Thạch), Nghiêm Văn Toàn, sinh năm 1988 và Nguyễn Văn Long, sinh năm 1998, đều trú tại xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) hiếp dâm.

Vụ án thứ 2 xảy ra vào tháng 4/2017, nạn nhân là em P, sinh năm 2000, bị đối tượng Nguyễn Tiến Anh, sinh năm 1999, trú tại thôn Xuôi, xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) hiếp dâm. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vĩnh Tường đã củng cố hồ sơ và ra quyết định khởi tố hình sự đối với các bị can về tội hiếp dâm trẻ em.

Đây chỉ là hai trong số những vụ án được cơ quan Công an tiếp nhận. Trên thực tế, con số này có thể còn cao hơn rất nhiều do nạn nhân và người nhà che giấu, không dám nói lên sự thật. Đây chính là cơ hội để các đối tượng lợi dụng khiến vấn nạn này ngày càng diễn biến phức tạp hơn.

Một trong những nguyên nhân khiến các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng hiện nay, đó chính là từ phía gia đình. Nhiều người chưa chủ động trong việc dạy con kỹ năng tự bảo vệ; một số gia đình do kinh tế khó khăn, cha mẹ ly hôn, ly thân, cha mẹ mắc các tệ nạn xã hội, gia đình có bạo lực… cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bỏ học, lang thang, không nơi nương tựa, dẫn tới bị bạo lực, xâm hại.

Cùng với đó là nguyên nhân do sự du nhập của các loại văn hóa phẩm độc hại, những trang web đen, phim ảnh có tính bạo lực, khiêu dâm, các loại chất kích thích, gây nghiện… gây ảnh hưởng tới tâm lý, lối sống của một bộ phận xã hội. Do trẻ em còn thiếu kỹ năng sống, chưa được trang bị các kỹ năng tự bảo vệ, thiếu nhận thức về các vấn đề nguy hiểm, nên khi bị xâm hại, bị bạo lực sẽ trở nên sợ hãi, mặc cảm, tự ti, không dám chia sẻ; có những trẻ nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng nề tới thể chất, tinh thần, khó hòa nhập với xã hội.

Trước thực trạng như vậy, Sở LĐ-TB&XH đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền cho trẻ em, giáo viên, phụ huynh; triển khai lồng ghép các hoạt động truyền thông “Kỹ năng làm cha mẹ tốt” cho các bậc cha mẹ về phương pháp giáo dục con cái cảnh giác với người lạ; tăng số lượng các hoạt động truyền thông về kỹ năng sống cho đối tượng lứa tuổi học sinh phổ thông để các em có kiến thức, kỹ năng phòng tránh bạo lực, xâm hại…

Sở LĐ-TB&XH cũng duy trì đường dây nóng tiếp nhận thông tin, tư vấn miễn phí hỗ trợ trẻ em; tăng cường các biện pháp nắm bắt thông tin, hỗ trợ trẻ bị bạo lực, xâm hại; xây dựng mô hình “Hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng”, hướng đến các đối tượng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, ngược đãi. Từ năm 2009 đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được các mô hình điểm ở xã Đại Tự, Nguyệt Đức (Yên Lạc); thị trấn Hợp Hòa, xã Hoàng Hoa (Tam Dương); huyện Sông Lô; huyện Lập Thạch.

Thông qua mô hình “Hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng”, các địa phương sẽ nắm bắt được thực trạng, những vấn đề bức xúc của trẻ em trên địa bàn để kịp thời có những hoạt động tích cực ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng xâm hại tình dục, bạo lực, ngược đãi trẻ em, từng bước xây dựng ngôi nhà an toàn, trường học an toàn và cộng đồng an toàn.

Việc ngăn chặn, phòng ngừa xâm hại trẻ em cần sự phối hợp đồng bộ, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức phòng tránh cho trẻ em, xử lý nghiêm các vụ án xâm hại trẻ em; các cơ quan tư pháp cần lựa chọn vụ án điển hình đưa ra xét xử lưu động với mục đích giáo dục, răn đe.

Đối với các bậc cha mẹ, cần quan tâm, chú ý đến con nhiều hơn; dạy con kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ, phòng tránh bị bạo lực, xâm hại; đồng thời, có biện pháp phù hợp để quản lý, giáo dục con, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: