Xã Hội

Đồng bào công giáo thi đua yêu nước, "sống tốt đời, đẹp đạo"

Thứ Năm, 17/09/2020

Khắc ghi lời Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, cùng với nhân dân trên địa bàn tỉnh, đồng bào công giáo triển khai sâu rộng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tô thắm cho diện mạo quê hương ngày càng khởi sắc.

Hệ thống máy lọc nước của Giáo họ Vân Tập cung cấp nước sạch miễn phí cho người dân xã Vân Hội, huyện Tam Dương.

Tỉnh ta có 11 xứ đạo, 52 họ giáo, khoảng 23.000 giáo dân, sống tập trung ở các huyện Tam Đảo, Yên Lạc, Bình Xuyên...

Với phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”… góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, giữ vững ANCT - TTATXH tại địa bàn.

Đến thôn Việt An, xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường - nơi có 33 hộ là đồng bào công giáo, chúng tôi ấn tượng với hình ảnh thuyền bè tấp nập trên bến sông, nhà cửa khang trang, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ.

Các hộ khá và giàu ở trong thôn nói chung, bà con giáo dân nói riêng tăng lên hằng năm; không có hộ nghèo là người công giáo.

Có được kết quả đó là nhờ sự đoàn kết lương - giáo trong vận dụng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Trưởng thôn Việt An Trần Hoa Vinh cho biết: Để phong trào thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo trong đồng bào công giáo đạt hiệu quả cao, cấp ủy, chính quyền xã khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất; tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn; chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể phối hợp với các ngân hàng ký kết ủy thác, tín chấp để bà con giáo dân có vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Với sự năng động, sáng tạo, ngoài chuyển đổi cơ cấu kinh tế, áp dụng các tiến bộ KHKT vào trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao giá trị sản xuất, bà con công giáo vay vốn ngân hàng, đầu tư đóng tàu, thuyền với trọng tải lên đến hàng nghìn tấn để kinh doanh vận tải đường thủy nội địa.

Đã có nhiều gia đình kinh doanh thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao, lợi nhuận hằng năm đạt vài trăm triệu đồng. Tiêu biểu như gia đình anh Trần Công Sự đóng tàu có tải trọng 900 tấn chuyên chở vật liệu xây dựng, hàng hóa đi khắp các tỉnh, thành.

Cùng với thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" được bà con công giáo trong tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả, tình hình ANTT ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Đặc biệt là hiệu quả của các mô hình tự quản về ANTT trong việc tuyên truyền, giáo dục con em trong dòng họ không vi phạm pháp luật. Một trong số đó là mô hình “Họ giáo bình yên văn hóa” tại thôn Vân Tập, xã Vân Hội, huyện Tam Dương thành lập năm 2003.

Xã Vân Hội tiếp giáp với xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường và xã Duy Phiên, huyện Tam Dương, có đường tỉnh lộ 305 chạy qua… thuận lợi cho nhân dân giao thương, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế, xã hội.

Tuy nhiên, các đối tượng xấu dễ lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như trộm cắp, cờ bạc, ma túy, thanh niên gây gổ đánh nhau… gây mất ANCT - TTATXH.

Nhằm chủ động phòng ngừa, quản lý con em trong giáo họ không sa ngã vào các tệ nạn xã hội, cuối năm 2003, các thành viên họp, thống nhất thành lập mô hình “Họ giáo bình yên văn hóa”.

Để mô hình hoạt động hiệu quả, họ giáo đã thành lập ban chủ nhiệm, đứng đầu là trưởng ban hành giáo, 1 phó ban và thành viên là đại diện các hội đoàn. Ban chủ nhiệm mô hình tổ chức lấy ý kiến các thành viên và soạn bản quy ước làm cơ sở để mọi người thực hiện.

Hằng tháng, các hội đoàn tổ chức sinh hoạt, nhờ vậy, các thành viên không chỉ được giãi bày tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ những khó khăn để mọi người giúp đỡ mà còn được tuyên truyền, phổ biến các văn bản, quy định mới của Nhà nước và các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm.

Các hội đoàn có trách nhiệm quản lý chặt chẽ các thành viên, nếu phát hiện trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật cần báo cáo ngay với ban chủ nhiệm để có biện pháp giáo dục, răn đe kịp thời.

Giáo họ mở 3 lớp học cho các đối tượng thiếu niên, thanh niên, những người chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân để giảng dạy đạo lý cho các giáo dân thực hiện theo đúng phương châm “tốt đời, đẹp đạo”, lương- giáo sống đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Hằng năm, ban chủ nhiệm mô hình thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm, đánh giá những việc đã và chưa làm được, khen thưởng những cá nhân, tập thể thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước.

Vì vậy, những năm qua, giáo họ không có thành viên mắc tệ nạn xã hội; các hội đoàn đoàn kết, những mâu thuẫn nội bộ đều hòa giải thành công, không có vụ việc nào phải chuyển lên chính quyền, góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa và kiềm chế tội phạm, TNXH…

Bên cạnh đó, các công việc trong thôn, bà con lương - giáo luôn đoàn kết, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tích cực động viên, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

Có thể nói, qua phong trào thi đua yêu nước do các cấp phát động càng củng cố thêm niềm tin của đồng bào công giáo với Đảng, Nhà nước; tình đoàn kết giữa đồng bào công giáo với các tầng lớp nhân dân ngày càng thắt chặt, góp sức xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Bài, ảnh: Lê Thảo

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: