Xã Hội

Nét đẹp trong phong trào xây cống rãnh thoát nước thải ở Lập Thạch

Thứ Năm, 17/09/2020

Hưởng ứng phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải, cải tạo môi trường tại các khu dân cư, đã có nhiều hộ gia đình ở huyện Lập Thạch tự nguyện hiến đất, đóng góp kinh phí. Đây là những việc làm cao đẹp, góp phần thực hiện thành công phong trào thiết thực này.

Gia đình ông Khổng Đình Tích (áo trắng), thôn Hòa Phong, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch hiến hàng chục m2 đất thổ cư và dỡ tường rào để thôn xây dựng rãnh thoát nước thải. Ảnh: Kim Ly

Gia đình ông Khổng Đình Tích là một trong những hộ đầu tiên của thôn Hòa Phong, xã Xuân Hòa tiên phong trong việc phá tường rào, hiến đất để xây dựng rãnh thoát nước thải của thôn.

Ông Tích chia sẻ: “Biết rãnh thoát nước thải mà xã đang xây dựng sẽ đi qua phần đất ở của gia đình, tôi đã bàn với vợ con, quyết định hiến 40 m2 đất ở và phá 40 m tường rào kiên cố để thôn nhanh chóng hoàn thiện công trình rãnh thoát nước thải”.

Phá rào, hiến đất, đồng thời phải xây dựng lại tường rào tốn kém gần chục triệu đồng nhưng gia đình ông Tích rất vui vẻ, phấn khởi bởi đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công rãnh thoát nước thải của thôn.

Việc làm của ông Tích đã lan tỏa trong thôn, xã, nên nhiều hộ dân khác trong thôn cũng tự nguyện phá dỡ hàng chục mét tường rào, đóng góp kinh phí, ngày công lao động để xây dựng rãnh thoát nước thải.

Với sự đồng lòng, chung sức của nhân dân, đến nay, xã Xuân Hòa đã hoàn thiện hơn 5 km rãnh thoát nước thải.

Xã Đồng Ích là 1 trong 2 địa phương được huyện Lập Thạch lựa chọn làm điểm xây dựng cống, rãnh thoát nước thải, trong xã có gần 50% hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư, lượng nước thải, chất thải chăn nuôi thải ra môi trường hằng ngày rất lớn.

Trước đây, hệ thống cống, rãnh thoát nước của xã chưa đồng bộ, không có nắp đạy, một số hộ chăn nuôi chưa có ý thức trong việc xử lý chất thải chăn nuôi nên đã xả thẳng ra cống, rãnh, gây ứ đọng, mất vệ sinh môi trường.

Vì vậy, khi phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải được phát động, người dân trong xã đã nhiệt tình hưởng ứng với mong muốn cải thiện tình trạng môi trường, nâng cao chất lượng sống.

Tiên phong ủng hộ xây dựng cống, rãnh thoát nước thải, anh Nguyễn Văn Quang, thôn Hạ Ích đã tự nguyện hiến hơn 2.000 m2 đất nông nghiệp, ủng hộ 70 triệu đồng để xây dựng 79 m rãnh nước thải và làm đường giao thông nông thôn.

Anh Quang chia sẻ: “Đất là tài sản quý giá, nhưng xây dựng cống, rãnh thoát nước thải, nâng cấp đường giao thông cũng rất quan trọng.

Không chỉ vì gia đình tôi mà làm chậm tiến độ xây dựng công trình được. Hơn nữa, đường làng ngõ xóm sạch đẹp thì không chỉ gia đình tôi mà cả thôn đều được hưởng lợi, việc đi lại cũng thuận tiện hơn”.

Ngoài gia đình ông Khổng Đình Tích, anh Nguyễn Văn Quang, hưởng ứng phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải ở khu dân cư, nhiều cá nhân trong toàn huyện đã nhiệt tình hiến đất, ủng hộ kinh phí, ngày công lao động như ông Phạm Văn Trung, thôn Đại Nương, xã Thái Hòa ủng hộ 10 triệu đồng, ông Khổng Đình Thiện, thôn Hòa Phong, xã Xuân Hòa phá 20 m tường rào, hiến đất ở…

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lập Thạch Lê Minh Đức cho biết: “Nhờ sự hưởng ứng, tham gia tích cực của nhân dân trên địa bàn huyện, phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải đã lan tỏa khắp các khu dân cư.

Đến nay, toàn huyện xây dựng được hơn 110 km rãnh thoát nước thải, trong đó, nhiều xã có tiến độ thực hiện nhanh như xã Triệu Đề xây đựng được hơn 22 km, xã Thái Hòa xây dựng được hơn 14 km, xã Đồng Ích xây dựng được 15 km…

Dự kiến đến cuối năm 2020, toàn huyện hoàn thành 140 km rãnh thoát nước thải”.

Đồng lòng, góp sức, tích cực hưởng ứng, tham gia xây dựng rãnh thoát nước thải tại khu dân cư, người dân huyện Lập Thạch đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Những rãnh thoát nước thải có nắp đạy kín, những tuyến đường giao thông nông thôn được mở rộng, nâng cấp sạch đẹp, khang trang không chỉ cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng sống mà còn góp phần duy trì, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới tại các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Thùy Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: