Xã Hội

Để Tết Trung thu thêm ý nghĩa

Thứ Năm, 17/09/2020

Năm nào cũng vậy, trẻ em ở mọi miền Tổ quốc đều mong chờ đến Tết Trung thu. Để tất cả trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đón ngày hội trăng rằm trọn vẹn, ý nghĩa, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, tổ chức xã hội của tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực.

Các em thiếu nhi tổ dân phố An Sơn, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên biểu diễn văn nghệ trong ngày Tết Trung thu

Những ngày này, ở khắp các địa phương, trên các tuyến phố, bánh nướng, bánh dẻo, đèn lồng, đồ chơi Trung thu đã được bày bán. Tại các khu dân cư, công tác chuẩn bị Tết Trung thu được các ban, ngành đoàn thể địa phương sôi nổi thực hiện khiến không khí càng thêm rộn ràng, náo nức.

Ở nhà văn hóa Làng Thủy, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, Đoàn Thanh niên của tổ dân phố đang khẩn trương tập luyện những tiết mục văn nghệ và kịch để chuẩn bị cho Tết Trung thu.

Chị Nghiêm Thu Hường, Bí thư Chi đoàn thanh niên tổ dân phố Làng Thủy cho biết: “Đây là hoạt động thường niên do Chi đoàn thanh niên đảm nhiệm.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Đoàn Thanh niên phường, chi đoàn đã vận động các cá nhân, hộ gia đình quyên góp ủng hộ để có thêm kinh phí chuẩn bị Tết Trung thu cho các em thiếu nhi thật đầy đủ, chu đáo.

Ngay từ đầu tháng 8 âm lịch, các đoàn viên đã viết kịch bản, lên kế hoạch tập các tiết mục văn nghệ, hướng dẫn các em thiếu nhi tổ chức các trò chơi dân gian, diễn kịch, hát, múa; phân công đoàn viên phụ trách hậu cần, mua bánh kẹo, đồ chơi; chuẩn bị sân khấu.

Đặc biệt, năm nay, các đoàn viên thanh niên còn tự tổ chức múa lân, đóng vai chị Hằng, chú Cuội tham gia giao lưu với các em nhỏ, tổ chức đố vui tặng quà cho các em nên bạn nào cũng thích thú, háo hức chờ đêm hội trăng rằm”.

Tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, công tác chuẩn bị Tết Trung thu cho trẻ em ở địa phương được Đoàn Thanh niên của xã chuẩn bị chu đáo. Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thiện Kế Lưu Tiến Cường cho biết:

“ Sau khi rà soát số lượng các em thiếu nhi, Đoàn Thanh niên đã lập danh sách báo cáo xã xin hỗ trợ tổ chức Tết Trung thu cho các cháu; vận động các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ kinh phí trao quà cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn…

Hiện nay, cán bộ, đoàn viên ở 10 chi đoàn khu dân cư đang tập dượt các tiết mục văn nghệ, thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia, hứa hẹn mang đến nhiều tiết mục ý nghĩa để đón Tết Trung thu".

Tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Tết Trung thu cho con cán bộ, công nhân lao động được công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp quan tâm thực hiện.

Trong đó, nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức cho các em thiếu nhi thi vẽ tranh, múa, hát; tặng quà cho thiếu nhi; trao thưởng cho học sinh chăm ngoan, học giỏi; hỗ trợ con CNLĐ nghèo…

Tại các xã nông thôn, miền núi, các trung tâm nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, Trung tâm Bảo trợ Sao Mai, Trung tâm Hy vọng Lập Thạch, việc tổ chức Trung thu cho trẻ em cũng được chuẩn bị đầy đủ.

Các trung tâm phối hợp với các nhà hảo tâm, các câu lạc bộ thiện nguyện tổ chức cho các em thiếu nhi tham gia trải nghiệm làm đèn ông sao, đèn kéo quân, trang trí sân khấu, tập múa, hát, diễn kịch, thể hiện tài năng của bản thân, thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia.

Chị Nguyễn Thị Thúy Vân, Chủ nhiệm CLB Tấm lòng vàng Vĩnh Phúc cho biết: "Dịp Tết Trung thu đúng thời điểm năm học mới bắt đầu, CLB đã kêu gọi ủng hộ 22 chiếc xe đạp tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Lập Thạch, Bình Xuyên, Yên Lạc.

CLB tiếp tục tổ chức bán bánh Trung thu gây quỹ để tổ chức Tết Trung thu cho các em nhỏ tại các trung tâm bảo trợ xã hội và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương vào đúng đêm hội trăng rằm".

Với mục tiêu để tất cả thiếu nhi được đón Tết Trung thu đầm ấm, vui tươi, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo bà Lê Thị Phương Hoa, Phó trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH), sở đã đề xuất UBND tỉnh tổ chức Tết Trung thu 2020 cho trẻ em tại Nhà thiếu nhi tỉnh.

Trong đó, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí với các tiết mục văn hóa, văn nghệ, múa lân, đố vui, giao lưu, trao quà cho trẻ em nghèo; hướng dẫn các huyện, thành phố đồng loạt tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi trên địa bàn; tặng quà trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em vượt lên hoàn cảnh, học tập tốt.

Tết Trung thu là dịp để toàn xã hội thể hiện sự quan tâm tới trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Với sự chung tay vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, xã hội, chắc chắn các em thiếu nhi sẽ được đón Tết Trung thu vui tươi, an toàn, đầy đủ và ý nghĩa.

Bài, ảnh: Phương Loan

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: