Xã Hội

Hiệu quả Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”

Thứ Ba, 15/09/2020

Hưởng ứng Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, khơi dậy sự đồng cảm, sẻ chia, lòng nhân ái của các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ người yếu thế, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống.

Nhóm thiện nguyện "Mùa Thu và những người bạn" trao hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Dương Chung

Đồng hành cùng Nhóm thiện nguyện “Mùa Thu và những người bạn”, chúng tôi đến thăm và trao hỗ trợ 12 địa chỉ nhân đạo là những gia đình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc 4 huyện Vĩnh Tường, Lập Thạch, Sông Lô, Bình Xuyên.

Tại mỗi địa chỉ, nhóm trao tặng 6 triệu đồng, 1 thùng sữa và 10 kg gạo. Riêng trường hợp của 2 cháu Nguyễn Văn Đình và Nguyễn Văn Tùng, xã Phương Khoan, huyện Sông Lô là trẻ mồ côi được hỗ trợ 20 triệu đồng.

Hai anh em Đình và Tùng mồ côi cha mẹ, bản thân cháu Tùng bị bệnh tan máu bẩm sinh, thường xuyên phải đi viện truyền máu, sức khỏe yếu. Hiện tại, cháu Đình phải nghỉ học để ở nhà chăm sóc em. Với số tiền được hỗ trợ kịp thời từ nhóm thiện nguyện, 2 anh em Tùng sẽ có thêm điều kiện chữa bệnh và ổn định cuộc sống.

Chị Thành Thị Thu Lương, Trưởng nhóm thiện nguyện cho biết: “Mong ước của chúng tôi là có thể làm điều gì đó để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Thông qua Hội CTĐ, chúng tôi tìm đến những địa chỉ thực sự khó khăn, cần giúp đỡ và có kế hoạch giúp đỡ họ. Hy vọng mọi sự ủng hộ sẽ giúp những hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống, trẻ em nghèo có thêm niềm tin để vững bước đến trường”.

Qua rà soát, hiện toàn tỉnh có 7.672 địa chỉ nhân đạo, trong đó đã trợ giúp được 5.395 địa chỉ. Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đã cập nhật hơn 300 “địa chỉ nhân đạo” của Vĩnh Phúc trên hệ thống INHANDAO.

Bên cạnh các hoạt động trợ giúp đúng địa chỉ, các cấp Hội CTĐ đã xây dựng được nhiều mô hình hoạt động xã hội nhân đạo tiêu biểu, như mô hình hỗ trợ nhà chữ thập đỏ, bếp ăn tình thương, ngân hàng bò, cấp sổ trợ cấp, cấp gạo, trao học bổng...

Trong 5 năm (2015 - 2020) thông qua các mô hình, các cấp hội đã vận động, hỗ trợ vốn nuôi 300 con bò sinh sản; hỗ trợ xây mới, sửa nhà, vật liệu xây dựng cho 241 hộ gia đình; cấp hơn 651 nghìn suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo; tặng 786 xe lăn, xe lắc; trao hơn 500 suất học bổng, đỡ đầu cho học sinh nghèo học giỏi…

Các mô hình xã hội nhân đạo đã tác động lớn đến toàn thể cán bộ, hội viên và nhân dân trong tỉnh tạo hiệu ứng lan tỏa với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Nhường cơm sẻ áo”…

Cuộc vận động đã nhận được sự tham gia, ủng hộ, tài trợ của nhiều tổ chức, và cá nhân, tiêu biểu như Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô; Công ty cổ phần Prime Group; Công ty TNHH Môi trường công nghiệp xanh; Ngân hàng Chính sách xã hội; Tập đoàn Phúc Sơn…

Nhiều doanh nghiệp, đơn vị trợ giúp các địa chỉ khó khăn thông qua các mô hình, chương trình thiết thực, có hiệu quả. Điển hình như Công ty cổ phần Prime Group với chương trình “Dream Come True - Biến giấc mơ thành hiện thực”. Chương trình tập trung vào việc hỗ trợ các công cụ, trang thiết bị, kiến thức, tài chính… cho những hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật hoặc người có hoàn cảnh khó khăn.

Sau hơn 2 năm triển khai, công ty đã hiện thực hóa giấc mơ cho 16 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Qua rà soát, thống kê, các trường hợp được hỗ trợ theo chương trình cuộc sống đều nâng lên rõ rệt, mức thu nhập bình quân từ 5,5 - 6 triệu đồng/tháng.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Văn Bình cho biết: “Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thời, thu hút sự tham gia tích cực của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Nhiều mô hình trợ giúp đạt hiệu quả thiết thực, nhiều đối tượng hưởng lợi đã dần ổn định cuộc sống. Kết quả cuộc vận động đã góp phần trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương".

Thời gian tới, để giúp đỡ được nhiều địa chỉ hơn nữa, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục tuyên truyền trong cán bộ và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của cuộc vận động, tạo sự thống nhất trong nhận thức, hành động, góp phần cùng chính quyền địa phương chăm lo, giúp đỡ các đối tượng khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Cùng với đó, Hội CTĐ các cấp tập trung khảo sát, nhu cầu cần trợ giúp của từng đối tượng; xây dựng kế hoạch vận động nguồn lực theo từng năm, nắm bắt thông tin nhà tài trợ tiềm năng để định hướng hình thức trợ giúp cho các đối tượng mang tính thiết thực. Phấn đấu, đến năm 2022, toàn tỉnh vận động, trợ giúp được hơn 13.000 địa chỉ nhân đạo.

Với những cách làm hay, thiết thực, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã và đang góp phần xã hội hóa công tác nhân đạo, thật sự trở thành cầu nối, đưa những tấm lòng hảo tâm đến với những số phận kém may mắn, những địa chỉ khó khăn cần được sẻ chia, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: