Xã Hội

Hội thao Army Games 2020: Pháo thủ Phan Anh Tuấn khẳng định vị thế và bước tiến quân sự TTG Việt nam

Thứ Sáu, 11/09/2020

Hội thao quân sự quốc tế (Army Games 2020) ở Nga đã khép lại với chiến thắng vô địch bảng 2 cho đội tuyển Việt Nam. Mặc dù chưa có điều kiện gặp Thượng úy chuyên nghiệp Phan Anh Tuấn, pháo thủ T54, tiểu đoàn 4, Trường trung cấp Kỹ thuật tăng thiết giáp (TTG), xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên do đồng chí đang phải thực hiện cách ly khi về nước, song qua những câu chuyện kể của lãnh đạo đơn vị, chúng tôi càng khâm phục bản lĩnh, ý chí thép của thành viên kíp xe tăng này.

Pháo thủ Phan Anh Tuấn được Ban tổ chức hội thao Army Games 2020 trao tặng Huy chương vàng. (Ảnh do đơn vị cung cấp) 

Vào lúc 13h55 ngày 4/9 (giờ Việt Nam), đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu trận chung kết Army Games 2020 tại thao trường Alabino (Nga). Đối thủ trực tiếp của chúng ta là Myanmar, Tajikistan và Lào. Vòng chung kết tiến hành trên đường chạy với 10 chướng ngại vật tự nhiên và nhân tạo. Mỗi đội có 3 kíp xe, mỗi kíp chạy 4 vòng gồm chướng ngại vật và diệt 8 mục tiêu.

Sau các vòng thi, đội tuyển xe tăng Việt Nam trở thành đội hoàn thành phần thi chung kết sớm nhất với thành tích 2 giờ 12 phút 42 giây; hạ được 13/24 mục tiêu. Các thứ hạng còn lại lần lượt là Lào, Tajikistan và Myanmar.

Thượng tá Phạm Văn Thư, Chủ nhiệm Chính trị Trường trung cấp Kỹ thuật TTG cho biết: Trong các buổi tường thuật trực tiếp Army Games 2020, đơn vị đều tổ chức cho các cán bộ chiến sĩ xem, qua đó để thấy được thành tích và học tập noi theo. Đồng thời, giúp mở mang kiến thức về chiến thuật, công nghệ, vũ khí hiện đại cho các cán bộ, học viên trong nhà trường”.

Theo Thượng tá Phạm Văn Thư, đối với những xe tăng thế hệ mới tham gia Army Games 2020 đều có 3 thành viên kíp xe (thay vì 5 thành viên như trước) gồm trưởng xe, lái xe và pháo thủ. Ngoài trưởng xe được đào tạo ở Trường Sĩ quan TTG thì lái xe và pháo thủ đều được huấn luyện tại Trường trung cấp Kỹ thuật TTG.

Thượng úy Phan Anh Tuấn sinh năm 1984, ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Đây là năm thứ 3 đồng chí Tuấn tham gia Army Games. Tại Army Games 2019, với thành tích bắn được nhiều mục tiêu, Thượng úy Phan Anh Tuấn được Ban tổ chức hội thi trao tặng Huy chương Bạc; được Bộ Quốc phòng, Binh chủng TTG tặng Bằng khen, nâng lương trước niên hạn.

Ngày 21/9 tới đây, sau khi hết thời hạn cách ly, các thành viên kíp xe tăng đội tuyển Việt Nam sẽ được các đơn vị, nhà trường tổ chức tuyên dương, khen thưởng xứng đáng.

Theo đánh giá của thủ trưởng, cán bộ Trường trung cấp kỹ thuật TTG, để giành được chiến thắng tại Army Games 2020, đội tuyển Việt Nam phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Mỗi thành viên kíp xe đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm, nỗ lực cố gắng trong việc tiếp cận bãi tập mới; làm quen, sử dụng các phương tiện, vũ khí hiện đại.

Đồng chí Thư cho biết thêm: Mặc dù mỗi chiếc xe tăng rất nặng, cồng kềnh nhưng kíp xe của đội tuyển Việt Nam vẫn cố gắng duy trì ở tốc độ 70km/h, nỗ lực đua xe tốc độ có chướng ngại vật và bắn pháo, súng máy trúng mục tiêu.

Đối với các loại xe tăng thế hệ mới như T72 ở các đơn vị huấn luyện không có (chủ yếu là xe tăng thế hệ cũ như T54, T55) nên những năm đầu tham gia, Bộ Quốc phòng phải mượn mô hình để các chiến sĩ thao tác, tìm hiểu đặc thù xe phục vụ các cuộc thi tầm quốc tế.

Cuối năm 2019, Bộ Quốc phòng đã đầu tư mua một số phương tiện mới, tương đồng với dòng xe tăng T72 nên việc huấn luyện, đào tạo có thuận lợi hơn”.

Là pháo thủ ở đơn vị sẵn sàng chiến đấu nên đồng chí Phan Anh Tuấn được coi là một trong những thành viên kíp xe đầu đàn của nhà trường. Ngoài chuyên môn, trình độ, đồng chí Tuấn còn được qua thực tiễn huấn luyện đào tạo nên có nhiều thành tích và được lựa chọn vào đội tuyển tham gia Army Games 2020.

Trước khi sang Nga thi đấu, Binh chủng TTG có tổ chức huấn luyện chuyên sâu cho đội tuyển này. Tuy nhiên, những xe tăng thế hệ mới đều sử dụng hệ thống điều khiển bằng máy vi tính thì các xe cũ lại là thiết bị cơ, đòi hỏi các thành viên kíp xe phải thực sự nhanh nhạy trong nắm bắt, sử dụng công nghệ mới, phục vụ hiệu quả yêu cầu kỹ thuật quân sự trong hội thi.

Việc giành được ngôi vị vô địch ở bảng 2 tại Army Games 2020 có ý nghĩa chính trị lớn, góp phần khẳng định vị thế, hình ảnh bộ đội TTG đối với nhân dân và kiều bào nước ngoài.

Theo thể lệ cuộc thi, việc đứng ở đầu bảng 2 giúp đội tuyển Việt Nam tiếp tục được thi đấu ở bảng 1 trong năm 2021. Đây là nhóm những nước có tiềm lực quân sự mạnh như Nga, Trung Quốc, qua đó giúp các chiến sĩ được cọ xát các hoạt động quân sự.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: