Xã Hội

Hiệu quả bón phân qua lá theo công nghệ của Nhật Bản

Thứ Tư, 29/08/2018

Để nâng cao năng suất, chất lượng của cây dưa lê Hàn Quốc, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN (Sở KH&CN) đã cải tiến và áp dụng thành công kỹ thuật bón phân qua lá bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng, góp phần hạn chế sử dụng hóa chất và tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Nhờ cải tiến các phương pháp bón phân qua lá nên cây dưa lê Hàn Quốc sinh trưởng phát triển tốt, cho quả sai. Ảnh: Trà Hương

Đồng chí Nguyễn Thị Tĩnh, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN cho biết: Các yếu tố gây mất an toàn trên rau, quả thường có trong phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trồng rau quả, nếu không bón phân hoặc bón phân không hợp lý sẽ làm giảm năng suất và chất lượng nông sản do cây thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến phát triển kém, dễ bị sâu bệnh tấn công.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều chủng loại phân bón lá với các thành phần hóa học khác nhau. Việc sử dụng không hợp lý các loại phân bón này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng và hiệu quả đầu tư của nhà sản xuất. Để giảm bớt giá thành của việc sản xuất rau, quả trong nhà màng cải tiến, đồng thời tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, năm 2018, Trung Tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN đã tiến hành cải tiến phương pháp bón phân qua lá cho cây dưa lê Hàn Quốc trong nhà màng, bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Thạc sĩ, kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thị Kim Liên (Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN) cho biết thêm: Theo phương pháp này, loại phân bón qua lá được Trung tâm nghiên cứu sử dụng phun lên cho cây dưa lê Hàn Quốc áp dụng theo phương pháp sản xuất phân bón lá vi sinh của Nhật Bản. Phân bón được chiết xuất từ cây ngải cứu, rau cần, măng tre và đỉnh sinh trưởng của một số loại rau, cây ăn quả… tất cả được ủ lên men với rỉ đường ở nhiệt độ 20 - 250C trong 5 - 7 ngày.

Dịch chiết thu được sẽ phun cho cây dưa lê Hàn Quốc với nồng độ pha loãng 500 lần. Định kỳ 7- 10 ngày phun một lần. Kết quả cho thấy: Cây dưa lê Hàn Quốc sinh trưởng phát triển tốt, lá xanh và dày, khả năng chống chịu sâu bệnh của cây trồng tốt. Đây là điểm khác biệt so với các loại phân bón qua lá trước đây thường làm cho lá cây mướt, mỏng hơn.

 

Phân tích thành phần chính của loại phân này tác động lên cây dưa lê Hàn Quốc, cho thấy: Với cây ngải cứu, rau cần chứa rất nhiều loại khoáng chất và hai loại vi sinh vật quan trọng là vi khuẩn lactic và nấm men. Măng tre và mầm sinh trưởng của cây rau, cây ăn quả chứa nhiều hooc môn sinh trưởng. Khi hai nguồn nguyên liệu hữu cơ này được ủ với rỉ đường, nguồn vi sinh vật trên cây ngải cứu, rau cần sẽ giải phóng ra các enzim xảy ra quá trình lên men hóa. Các khoáng chất trong thực vật và các hoóc môn sinh trưởng được giải phóng ra tạo nên dung dịch phân bón lá hữu cơ phun cho cây trồng.

Qua áp dụng thử nghiệm bón phân qua lá theo công nghệ của Nhật Bản trong sản xuất dưa lê Hàn Quốc tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN cho thấy, cây sinh trưởng phát triển không kém so với việc sử dụng các loại phân bón lá hóa học đã sử dụng trước đó như Antonic, Đầu trâu 702, 901… mà giá thành sản xuất lại thấp và an toàn hơn.

Trong thời gian tới, các kỹ sư nông nghiệp của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN sẽ cải tiến các phương pháp bón phân và sử dụng phân bón qua lá trong nhà màng, để tiến tới có thể loại bỏ việc sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp, góp phần định hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ sạch và an toàn.

Hoàng HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: