Xã Hội

Đưa vốn tín dụng chính sách đến với phụ nữ nghèo

Thứ Sáu, 10/08/2018

Với tổng dư nợ đạt hơn 850 tỷ đồng, Ngân hàng CSXH đã tạo điều kiện cho hơn 30.000 hội viên phụ nữ vay vốn.Đây thực sự là cầu nối giúp hội viên phụ nữ tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, đầu tư phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Mô hình nuôi gà của gia đình chị Vũ Thị Nhung, thôn Yên Lập, xã Tứ Yên (Sông Lô) mỗi năm cho thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Lượng

Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động khai thác, huy động, quản lý nguồn vốn để hỗ trợ vốn vay cho phụ nữ phát triển kinh tế thông qua các chương trình quốc gia xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, nguồn viện trợ của các tổ chức quốc tế, vốn của Ngân hàng CSXH, Quỹ Tình thương (TYM)…

Đến nay, các cấp hội đang quản lý hơn 900 tỷ đồng, cho 70 nghìn lượt hội viên vay. Riêng hoạt động ủy thác với Ngân hàng CSXH, tổng dư nợ đạt hơn 850 tỷ đồng, cho hơn 30.000 hội viên phụ nữ, các đối tượng chính sách vay để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Để bảo đảm nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở hội tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng cũng như quy định của Ngân hàng CSXH về tiêu chuẩn cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng chính sách... đến hội viên và các tầng lớp nhân dân. Hội tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác cho vay đối với từng cấp hội; tiến hành bình xét công khai các hộ có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đưa vào danh sách đề nghị vay vốn.

Ngoài ra, hội còn chỉ đạo Hội LHPN cơ sở tích cực phối hợp cùng Ngân hàng CSXH tổ chức giao ban thường xuyên để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Các cấp hội đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ chăn nuôi, trồng trọt... thu hút hơn 210.000 lượt hội viên, phụ nữ tham gia.

Thông qua các lớp tập huấn, các hội viên nắm chắc và áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các mô hình đã được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao như: Mô hình trồng rau sạch, rau an toàn; mô hình trồng khoai Yên Quán, cà chua ghép, thanh long đỏ, rau su su; mô hình chăn nuôi bò sữa, nuôi gà…

Thời gian qua, Hội LHPN huyện Yên Lạc đã phối hợp với Ngân hàng CSXH tổ chức 38 buổi giám sát tại 17 cơ sở hội và 106 tổ tiết kiệm và vay vốn; tiến hành đối chiếu dư nợ 100% hộ vay. Đến nay, hơn 90% số hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả vốn, lãi đúng kỳ hạn.

Huyện Hội phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ KHKT trong sản xuất, chăn nuôi cho các hộ vay vốn; xây dựng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; phối hợp với Sở Công thương, Trung tâm Dạy nghề Minh Tiến tổ chức các lớp dạy nghề ngắn hạn cho hơn 4.200 lao động…

Qua đó, nhiều hội viên đã đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh, phát triển trang trại và các nghề truyền thống, từng bước cải thiện và nâng cao mức sống của gia đình, góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới của huyện. Hội đã giúp hơn 1.000 hộ phụ nữ thoát nghèo, đời sống ổn định, trong đó, nhiều chị em có thu nhập hàng năm đạt từ 80 - 130 triệu đồng, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ ở địa phương.

Đồng chí Đặng Thị Kiều Oanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Lạc cho biết:"Hiện nay, trên địa bàn huyện, đã có hàng nghìn hội viên được tiếp cận vốn vay ưu đãi thông qua hoạt động ủy thác vay vốn giữa Hội LHPN huyện với Ngân hàng CSXH; nhiều hội viên đã thoát nghèo, vươn lên có cuộc sống ổn định. Qua đó, nâng cao vị thế, vai trò của các cấp hội trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương".

Hiệu quả hoạt động ủy thác với Ngân hàng CSXH đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động của Hội LHPN các cấp và phong trào phụ nữ; là động lực để hội viên phụ nữ tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Minh Thu

 

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: