Xã Hội

Khó quản lý chất lượng nước uống đóng bình

Thứ Sáu, 10/08/2018

Theo quy định, các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP), thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm và các quy định khác của pháp luật về ATTP. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình không có đủ các giấy tờ, thủ tục theo quy định nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Nước đóng bình nhãn hiệu Ngọc Bích được tiêu thụ trên thị trường. Ảnh: Dương Chung

Trong vai người mua hàng, chúng tôi có mặt tại cơ sở sản xuất nước uống đóng bình của Công ty TNHH nước uống tinh khiết Ngọc Bích, ở thôn Mai Nham, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương.

Nhà xưởng sản xuất nước uống đóng bình của cơ sở có diện tích hơn 20m2, vừa làm nơi sản xuất nước, vừa để ô tô chở hàng và chứa một số vật dụng của gia đình. Trong khu sản xuất còn có một thiết bị lọc nước trị giá khoảng 200 triệu đồng (theo chủ cơ sở cho biết), nhưng hệ thống vòi nước thì lại để ngổn ngang dưới sàn nhà.

Ở đây, mọi công đoạn sản xuất nước như lọc rửa bình, hoàn thiện bình nước thành phẩm... đều được làm thủ công ngay dưới nền nhà; đa số các bình nước đều đã rất cũ, bị móp, méo do được dùng lại quá nhiều lần.

Khi chúng tôi hỏi về giá của các bình nước, chị Bích (chủ cơ sở) cho biết, mỗi bình 20 lít có giá 7.000 đồng, đã bao gồm cả chi phí vận chuyển. Thấy chúng tôi thắc mắc về giá nước rẻ như vậy có đảm bảo chất lượng không, thì chị Bích cho biết, nước đã được nhiều đoàn kiểm tra đến lấy mẫu đi làm xét nghiệm và đã được cơ quan chức năng chứng nhận.

Tuy nhiên, khi chúng tôi có ý muốn được xem giấy tờ thì chị Bích nói rằng chồng chị đang giữ và không cho bất kỳ ai xem được, chỉ có cơ quan chức năng đến kiểm tra mới xuất trình.

Là khách quen của cơ sở này, chủ một cửa hàng tạp hóa trên địa bàn xã Duy Phiên cho biết: “Được đại diện Công ty TNHH nước uống tinh khiết Ngọc Bích giới thiệu nước đảm bảo VSATTP nên tôi thường xuyên lấy nước của công ty để bán cho người dân, mỗi lần tôi lấy 10-15 bình.

Tôi không sử dụng nước của cơ sở này vì nhà tôi có máy lọc, nên không biết chất lượng nước thế nào. Trên địa bàn xã, rất nhiều gia đình đang sử dụng nước uống của cơ sở này sản xuất”.

Điều đáng nói là cơ sở sản xuất nước uống đóng bình của Công ty TNHH nước uống tinh khiết Ngọc Bích đã bị Chi cục ATVSTP tỉnh đình chỉ hoạt động từ năm 2017 do không chấp hành các quy định về đảm bảo ATVSTP trong sản xuất nước đóng bình. Tuy nhiên, trên thực tế, trong suốt thời gian qua, Công ty TNHH nước uống tinh khiết Ngọc Bích vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp luật pháp và các quy định về ATVSTP.

Theo thống kê của Chi cục ATVSTP tỉnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 81 cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, nước đá viên. Gần đây, chi cục đã tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất 50 cơ sở, qua đó, xử lý 5 cơ sở vi phạm, tạm dừng hoạt động 4 cơ sở vì không đảm bảo các điều kiện VSATTP.

Các lỗi vi phạm chủ yếu gồm: Quy trình sản xuất chưa đảm bảo; phòng chiết rót chưa tách biệt với các khâu sản xuất; thiếu các giá, kệ để vỏ bình, để thành phẩm; nhân viên không mang đầy đủ trang phục bảo hộ lao động theo quy định; chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên...

Đồng chí Nguyễn Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Tại Vĩnh Phúc, chỉ có một số ít cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình có dây chuyền khép kín và công nghệ cao, còn lại đa số vẫn là mô hình hộ gia đình nhỏ lẻ.

Để quản lý chặt chẽ các cơ sở này, cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của chính quyền các địa phương. Nếu phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình không đảm bảo VSATTP, chính quyền địa phương cần báo cho cơ quan có thẩm quyền để thành lập các đoàn thanh, kiểm tra, hoặc cử người xuống hướng dẫn, giúp đỡ cơ sở thực hiện đúng những quy định của pháp luật.

Đặc biệt, sau khi các cơ quan chức năng hoàn tất quá trình kiểm tra, chính quyền địa phương cần thông báo công khai kết quả thanh, kiểm tra trên hệ thống loa truyền thanh và các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết rõ các địa chỉ không đảm bảo ATVSTP và không sử dụng sản phẩm của cơ sở đó”.

Để tránh mua phải các loại nước uống đóng chai, đóng bình không bảo đảm an toàn, người tiêu dùng nên chọn các cơ sở lớn, có thương hiệu và được kiểm nghiệm, đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế. Bởi, khi sử dụng các loại nước uống không được xử lý kĩ, còn tồn dư kim loại nặng, chì, asen, vi sinh vật... có thể gây ngộ độc cấp tính, tiêu chảy, đi ngoài, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Minh Nguyệt

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: