Xã Hội

Phát huy sức trẻ và tính sáng tạo của đoàn viên, thanh niên

Thứ Năm, 09/08/2018

Sáng tạo là một phẩm chất tốt đẹp của thanh niên. Khi đam mê và sáng tạo, các bạn trẻ sẽ tạo ra những giá trị mới có ích cho xã hội. Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng để khuyến khích, động viên ĐVTN phát huy tính sáng tạo.

Đoàn viên Nguyễn Văn Tiến, lớp 56 CS2, Trường cao đẳng cơ khí Nông nghiệp cùng bạn nghiên cứu đề tài Ứng dụng cung cấp dịch vụ quà tặng trực tuyến. Ảnh: Dương Chung

Thực hiện chương trình công tác năm “Tuổi trẻ sáng tạo”, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phát huy tính sáng tạo của ĐVTN, trong đó, tập trung vào việc hỗ trợ, hướng dẫn học sinh, sinh viên nghiên cứu khoa học; khuyến khích, tạo môi trường để ĐVTN đề xuất các sáng kiến trong việc đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng học tập.

BTV Tỉnh Đoàn chỉ đạo các Huyện, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tuyên truyền, khích lệ ĐVTN tích cực tham gia hưởng ứng cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng”, tạo sự lan tỏa, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hưởng ứng sáng tạo hỗ trợ cộng đồng và tham gia thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tính sáng tạo được các ĐVTN thể hiện và phát huy trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp. Từ cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” do Tỉnh Đoàn tổ chức, đã có nhiều ý tưởng khởi nghiệp tốt được đưa vào nghiên cứu, áp dụng trong thực tiễn như: Ý tưởng xây dựng ứng dụng cung cấp dịch vụ quà tặng trực tuyến của đoàn viên Nguyễn Văn Tiến (Trường cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp); ý tưởng xây dựng kênh video thư viện bài giảng thực hành trực tuyến của đoàn viên Hoàng Ngọc Minh (Trường cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp); ý tưởng xây dựng dịch vụ du lịch nông trại farmstay tại khu nghỉ dưỡng Tam Đảo 1 - Hướng đi mới của du lịch Vĩnh Phúc của đoàn viên Lưu Thị Phương Loan (Trường THPT Vĩnh Yên); ý tưởng xây dựng hệ thống trồng rau, nuôi cá Aquaponics của đoàn viên Nguyễn Văn Sơn (xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc)...

Để thúc đẩy phong trào thanh niên xung kích lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ, BTV Tỉnh Đoàn và Sở KH&CN đã ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2020; phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Vĩnh Phúc.

Phối hợp với Ban Thư ký Hội Sinh viên tỉnh tổ chức phát động đồng loạt trong sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh tham gia hưởng ứng Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ II, năm 2017; chỉ đạo Hội Sinh viên các trường tuyên truyền, huy động sinh viên tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-up student Ideas” lần thứ nhất, năm học 2016-2017...

Với mục đích nâng cao nhận thức của các ĐVTN về tầm quan trọng của ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, BTV Tỉnh Đoàn đã triển khai cuộc thi “Xây dựng ý tưởng, đề án thanh niên chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2017”. Kết quả, đã có 4 ý tưởng được lựa chọn gửi tham dự cấp trung ương.

Thời gian qua, phong trào “Sáng tạo trẻ” đã phát triển rộng rãi ở tất cả các đối tượng thanh niên, đặc biệt là thanh niên trong trường học, lực lượng vũ trang và các doanh nghiệp. Nhiều đề tài, công trình, ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ đã được áp dụng trong thực tiễn, mang lại hiệu quả cao.

Bạch Nga

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: