Xã Hội

Điểm sáng phong trào thể dục thể thao quần chúng

Thứ Năm, 09/08/2018

Với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, phong trào thể dục, thể thao (TDTT) của thành phố Vĩnh Yên phát triển cả chiều sâu và chiều rộng, thu hút đông đảo cán bộ, quần chúng nhân dân trên địa bàn tham gia, qua đó, góp phần quan trọng nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần và thực hiện mục tiêu phát triển con người toàn diện.

Người dân thành phố Vĩnh Yên thường xuyên luyện tập TDTT để nâng cao sức khỏe. Ảnh: Trà Hương

Để khuyến khích, tạo điều kiện cho sự phát triển của các loại hình TDTT, thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện, hàng năm, UBND thành phốVĩnh Yên xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình phát triển TDTT; quan tâm bố trí kinh phí, chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng chức năng, các xã, phường thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chương trình TDTT. Công tác tuyên truyền được thành phố chú trọng đẩy mạnh, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, nhân dân trên địa bàn về ý nghĩa, tầm quan trọng của TDTT trong thời kỳ mới.

UBND thành phố chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch dành quỹ đất cho hoạt động TDTT. Cơ sở vật chất, công trình phục vụ cho việc luyện tập, thi đấu thể thao được quan tâm đầu tư. Hiện, toàn thành phố có 111/121 thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa; 5/9 xã, phường có nhà văn hóa; nhiều sân chơi, bãi tập thể thao được quy hoạch và đưa vào sử dụng, thu hút đông đảo nhân dân đến tập luyện.

Đặc biệt, khu văn hóa - thể thao thành phố đang được đầu tư xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm 2019 với tổng diện tích hơn 14ha, gồm các hạng mục: Sân vận động, nhà thể thao đa năng, bể bơi có mái che…

Từ năm 2017, thành phố đã đầu tư lắp đặt 54 thiết bị, dụng cụ thể thao công cộng với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng tại khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh, vườn hoa khu dân cư số 1 (phường Liên Bảo), vườn hoa khu dân cư số 2 (phường Khai Quang).

Các thiết bị luyện tập TDTT được trang bị đều là các dụng cụ tập thông dụng, đơn giản và thích hợp với nhiều đối tượng. Sau khi lắp đặt, thiết bị được giao cho UBND các xã, phường có trách nhiệm quản lý, khai thác hiệu quả.

Ngoài ra, thành phố có chính sách hỗ trợ đầu tư dụng cụ TDTT ngoài trời cho các khu dân cư với mức hỗ trợ tối đa không quá 20 triệu đồng/khu dân cư. Các trường học cũng được quan tâm xây dựng, nâng cấp nhà thể chất và mua sắm trang thiết bị, dụng cụ TDTT thường xuyên.

Trên cơ sở đó, phong trào TDTT quần chúng của thành phố Vĩnh Yên có bước phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng và chiều sâu, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Hiện nay, thành phố có khoảng 32% dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên; tỷ lệ gia đình thể thao đạt khoảng 24%.

Toàn thành phố có 124 CLB TDTT và 44 đội TDTT cơ sở. Ngoài việc tham gia các chương trình thi đấu do thành phố và tỉnh tổ chức, các CLB, đội TDTT thường xuyên tổ chức các giải đấu giao hữu, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, tạo không khí sôi nổi, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT tại các địa phương phát triển.

Trên địa bàn thành phố hiện có 28 sân quần vợt, 12 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 12 nhà tập luyện TDTT, 60 sân cầu lông ngoài trời, 50 sân bóng bàn, 4 bể bơi của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đối với hoạt động TDTT học đường, thành phố đều quan tâm đầu tư, tích cực tổ chức cho học sinh tập luyện, tham gia dự thi hội thao các cấp và đạt kết quả cao.

Để phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu thể thao, năm 2017 - 2018, UBND thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thông tin mở 16 lớp năng khiếu TDTT với gần 300 học viên là thiếu niên, nhi đồng ở các môn: Cầu lông, bóng đá, võ thuật, bóng bàn, cờ vua. Học viên được huấn luyện viên của Sở VH-TT&DL giảng dạy, được hưởng chế độ và trang bị đồ dùng, dụng cụ tập luyện…

Theo kế hoạch, giai đoạn 2016 - 2020, thành phố Vĩnh Yên sẽ dành kinh phí hơn 24 tỷ đồng để thực hiện chương trình phát triển TDTT. Phấn đấu đến năm 2020, toàn thành phố có 35% dân số tham gia luyện tập TDTT thường xuyên, 30% gia đình luyện tập TDTT; 60% công chức, viên chức, doanh nghiệp tham gia hoạt động TDTT; duy trì và giữ vững vị trí dẫn đầu toàn tỉnh về thể thao thành tích cao…

Lê MơTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: