Xã Hội

Huyện Lập Thạch: 100% xã, thị trấn xây dựng mô hình CLB Gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ Sáu, 14/08/2020

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về việc thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, năm 2013, huyện Lập Thạch có 3 xã Đình Chu, Tử Du, Thái Hòa được Sở VH-TT&DL lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình CLB Gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ).

Trên cơ sở chỉ đạo điểm 3 xã trên, UBND huyện đã rút kinh nghiệm triển khai nhân rộng mô hình trong toàn huyện. Đến nay, 20/20 xã, thị trấn xây dựng được mô hình CLB Gia đình phát triển bền vững và nhóm PCBLGĐ với tổng số 29 CLB và 29 nhóm PCBLGĐ.

Các CLB, nhóm PCBLGĐ được duy trì sinh hoạt theo định kỳ 3 tháng/lần. Ban Chủ nhiệm đồng thời là thành viên nhóm PCBLGĐ đã xây dựng quy chế hoạt động, duy trì hoạt động hàng quý và phát hiện, xử lý, can thiệp, hòa giải kịp thời các vấn đề xung đột, mâu thuẫn trong gia đình.

Các xã, thị trấn cũng đã củng cố, duy trì hiệu quả các tổ hòa giải tại 189/189 thôn/làng/tổ dân phố, đã hòa giải được 104 vụ xích mích, mâu thuẫn trong gia đình. Nhiều gia đình có mâu thuẫn, sau khi tham gia CLB được tuyên truyền, tư vấn nâng cao nhận thức; một số gia đình còn được hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế nên những mâu thuẫn trong gia đình giảm, ngăn chặn kịp thời, không để tình trạng bạo lực gia đình tái diễn. Điển hình như CLB thôn Vinh Hoa, xã Tử Du; CLB thôn Quan Tử, xã Sơn Đông; CLB thôn Bắc Sơn, xã Bắc Bình...

Mai AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: