Xã Hội

Gặp gỡ "cây sáng kiến" của Prime Vĩnh Phúc

Thứ Sáu, 14/08/2020

Với bàn tay tài hoa và sự cần mẫn, Nguyễn Văn Bảo, công nhân xưởng màu, Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc (Tập đoàn Prime) đã có nhiều ý tưởng, sáng kiến cải tiến kỹ thuật góp phần tiết kiệm nhân công, giảm chi phí, giảm chất thải ra môi trường, giúp doanh nghiệp tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Không chỉ nghiêm túc trong công việc, Bảo còn là một thanh niên gương mẫu trong lối sống, có trách nhiệm đối với cộng đồng.

Nguyễn Văn Bảo với sáng kiến "Cải tiến máy nghiền phân ly màu" đã làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Sinh ra trong một gia đình nông nghiệp, kinh tế khó khăn, sau khi tốt nghiệp THCS, Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 1989, quyết định đăng ký vừa học nghề vừa học văn hóa tại Trường cao đẳng Nghề cơ khí nông nghiệp (huyện Bình Xuyên).

Sau 3 năm miệt mài học tập và chăm chỉ tham gia các buổi thực hành tại nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ của tỉnh, năm 2007, với tấm bằng tốt nghiệp loại khá, Bảo được nhận vào làm tại xưởng màu Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc, KCN Bình Xuyên.

Xưởng màu được coi là "trái tim" của công ty, chuyên sản xuất ra các sản phẩm màu dùng để in lên gạch men. Để sản xuất ra một thành phẩm màu phải mất nhiều công đoạn, bên cạnh yêu cầu khắt khe về kỹ thuật chuyên môn thì yếu tố quan trọng là sự sáng tạo không ngừng để có những sản phẩm mới, đẹp, phù hợp với thị hiếu khách hàng.

Tuy các công đoạn đã được thay thế bằng máy móc nhưng có một số công đoạn vẫn cần đến bàn tay khéo léo của người thợ. Ví dụ như việc đưa nguyên liệu lên cân, thao tác này làm phát tán lượng lớn bụi màu, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và hao hụt nguyên liệu.

Để khắc phục những hạn chế đó, sau nhiều ngày trăn trở suy nghĩ, Nguyễn Văn Bảo đã đưa ra sáng kiến "Cải tiến máy nghiền phân ly màu".

Bằng việc cắt bỏ một động cơ 7,5 KW của hệ thống máy phân ly, cải tiến hệ thống dao nghiền trong bộ máy nghiền bột màu, từ đó giảm 1/2 công đoạn nghiền, giảm hao hụt nguyên liệu, hạn chế việc phát tán bụi màu ra môi trường, cải thiện sức khỏe của người lao động, đồng thời tiết kiệm chi phí, điện năng cho đơn vị mỗi năm gần 130 triệu đồng.

Sáng kiến này được Ban giám đốc đánh giá cao và được áp dụng vào dây chuyền sản xuất của công ty từ năm 2018 đến nay.

Chia sẻ về sáng kiến này, Nguyễn Văn Bảo cho biết: "Sau khi có ý tưởng, tuy đã nghiên cứu và suy đi tính lại rất nhiều nhưng tôi vẫn chịu áp lực bởi hệ thống máy nghiền được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, nếu cải tiến làm hư hỏng máy thì thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.

Sau thời gian tìm tòi, suy nghĩ, tôi đã mạnh dạn đề xuất với Ban giám đốc, sau khi được chấp thuận, tôi cùng một số đồng nghiệp bắt tay vào thử nghiệm. Sau khi cắt giảm một động cơ, thành phẩm màu đầu tiên không được như mong muốn, chất lượng màu kém, các thông số kỹ thuật không đảm bảo.

Không nản chí, tôi lại mày mò, rà soát lại các công đoạn, chế tạo bổ sung thêm dao nghiền. Khi sản phẩm ra lò, chất lượng màu mịn, bóng, đẹp, các thông số kỹ thuật đều đạt. Khi ấy, tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Vậy là bao nhiêu nỗ lực, cố gắng cuối cùng cũng được ghi nhận".

Ngoài sáng kiến "Cải tiến máy nghiền phân ly màu", Nguyễn Văn Bảo còn là tác giả của nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đang được áp dụng vào thực tiễn sản xuất của công ty, góp phần cải thiện môi trường, nâng cao năng suất lao động, tiết giảm chi phí nguyên liệu, nhân công như: Lắp thêm hệ thống rũ bụi máy nghiền bột màu giúp giảm nhân công, phòng tránh tai nạn lao động khi người công nhân phải trèo lên siro máy nghiền rũ bụi bột màu...

Không chỉ nghiêm túc, sáng tạo trong công việc; phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, nhiều lần, Nguyễn Văn Bảo tham gia hiến máu tình nguyện.

Bảo tâm sự: "Qua một lần chứng kiến người thân không may bị bệnh hiểm nghèo, phải vật lộn với bệnh tật để giành lại sự sống, tôi nhận thấy những giọt máu được cho đi đúng lúc có ý nghĩa lớn lao vô cùng. Với mong muốn giản dị góp một phần nhỏ bé của mình giúp đỡ những người bệnh, năm 2014, tôi bắt đầu hành trình tình nguyện tham gia hiến máu".

Nhìn dáng người nhỏ nhắn, thư sinh của Bảo, không ai nghĩ Bảo đã 6 lần tham gia hiến máu.

Bí thư Đoàn thanh niên Prime Group Trần Phi Long cho biết: Nguyễn Văn Bảo là đoàn viên thanh niên tiêu biểu của Prime Group. Không chỉ nỗ lực trong công việc, luôn tìm tòi, sáng tạo để có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật mà Bảo còn tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn; có lối sống chan hòa, gần gũi; luôn giúp đỡ đồng nghiệp.

Những nỗ lực của Nguyễn Văn Bảo được Ban Giám đốc Prime Group ghi nhận, khen thưởng; năm 2020, Bảo là một trong 20 gương mặt tiêu biểu được tuyên dương trong phong trào "Sáng tạo trẻ" của Đoàn Thanh niên Khối doanh nghiệp tỉnh.

Bài, ảnh: Kim Ngân

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: