Xã Hội

Người cao tuổi chủ động bảo vệ sức khỏe

Thứ Năm, 13/08/2020

Hiện nay, dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, với số ca mắc tăng nhanh, số ca nặngnhiều và đặc biệt đã có một số trường hợp tử vong, chủ yếu là người cao tuổi (NCT). Vì vậy, việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe, chủ động phòng bệnh đối với NCT trước tình hình mới của dịch là rất cần thiết.

Bác sĩ Bệnh viện 109 khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn xã Vân Trục, huyện Lập Thạch Ảnh: Trà Hương

Theo các chuyên gia y tế, lứa tuổi nào cũng có thể bị nhiễm Covid-19, tuy nhiên, NCT lànhững người dễ nhiễm bệnh và nguy cơ tử vong cũng cao hơn so với các lứa tuổi khác. Vì nhóm NCT có đa bệnh lý và thường có 3 bệnh lý mãn tính trở lên khi sống ở ngoài cộng đồng. Các bệnh lý điển hình như huyết áp, đái tháo đường, các bệnh xương khớp, phổi mãn tính... Vì vậy, sức đề kháng của NCT giảm sút hơn so với các nhóm tuổi khác.

Theo đó, các bác sĩ đầu ngành, các chuyên gia tế khuyến cáo, NCT có nhiều bệnh lý thì bản thân các bệnh lý phải được kiểm soát tốt, kiểm soát bằng thuốc, bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời, quan trọng là khi có các triệu chứng ốm mệt thì phải đi khám ở các cơ sở y tế để có biện pháp điều trị kịp thời.

Bác sĩ Phan Văn Chính, Trưởng Khoa Y học cổ truyền và phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô cho biết: "Hiện nay, số lượng bệnh nhân là NCT đang điều trị nội, ngoại trú tại khoa chiếm đến 80%. Chủ yếu mắc các bệnh về thần kinh, xương khớp, huyết áp.

Trước diễn biến của dịch Covid-19, các y, bác sĩ trong khoa luôn quan tâm, nhắc nhở bệnh nhân phòng dịch như đeo khẩu trang thường xuyên, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, hạn chế đi ra ngoài; nhắc nhở bệnh nhân cao tuổi ăn uống đủ chất, tích cực bổ sung các loại vitamin, rau quả tươi, ngoài ra, bệnh nhân cũng phải tích cực cung cấp đủ nước cho cơ thể; vì chế độ dinh dưỡng, lượng nước là quan trọng nhất để tăng sức đề kháng cho NCT. Đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú, tránh đi ra ngoài quá sớm để không bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe".

Bà Lý Thị Đào, 65 tuổi, xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô cho biết: “Bác sĩ khuyên tôi hạn chế ra đường, vì vậy, khám bệnh xong là tôi về nhà luôn. Khi có việc cần thiết phải ra ngoài; tôi cũng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khi ở nhà tôi ăn uống đủ chất, không thức khuya”.

Bà Phạm Thị Song, 70 tuổi, ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Bản thân tôi có bệnh huyết áp, tiểu đường nên tôi luôn chuẩn bị sẵn thuốc uống đầy đủ, đúng giờ, cùng với đó ăn uống khoa học, đủ chất. Tôi luôn bổ sung những loại rau, quả an toàn được trồng ngay tại vườn nhà”.

Việc tập luyện thể dục, thể thao cũng là một thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh, tránh tụ tập đông người, nên NCT ở nhiều nơi duy trì luyện tập ở nhà.

Những ngày gần đây, bà Bạch Thị Xuân Thu, ở xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch không còn cùng nhau tập dưỡng sinh, thể dục buổi sáng với nhóm bạn NCT nữa, mà bà tự tập tại sân nhà vào những buổi sáng sớm. Sau mỗi buổi tập bà không quên bổ sung một ly sữa hoặc nước hoa quả giàu chất dinh dưỡng. Cùng với đó, bà tích cực theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Các cấp Hội NCT trong tỉnh cũng tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến hội viên. In sao các văn bản, tài liệu của Trung ương, của tỉnh, Bộ Y tế và Hội NCT Việt Nam về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới Ban đại diện Hội NCT các huyện, thành phố. Đồng thời, yêu cầu các cấp hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tăng cường kiểm tra, đôn đốc để nâng cao nhận thức, ý thức của hội viên trong phòng, chống dịch bệnh.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: