Xã Hội

Người dân hưởng ứng cài đặt “khẩu trang điện tử” Bluezone

Thứ Năm, 13/08/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng lây nhiễm Covid-19. Nhận thấy lợi ích của ứng dụng, người dân trên địa bàn tỉnh đã hưởng ứng cài đặt “khẩu trang điện tử” để bảo vệ chính mình và giúp cơ quan chức năng kiểm soát không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Nhiều người dân đã chủ động cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Ảnh: Trường Khanh

Ứng dụng Bluezone được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế ra mắt ngày 18/4. Ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp, cảnh báo nếu người dùng đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

Với chức năng tự động thống kê và ghi lại việc tiếp xúc giữa những người đã cài đặt Bluezone với nhau, ứng dụng cho biết chúng ta đã từng tiếp xúc với ai, vào thời gian nào. Hai người được Bluezone xác định có tiếp xúc với nhau nếu cả hai đều cài đặt và bật ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, ở cạnh nhau trong khoảng cách dưới 2 mét và liên tục trong 15 phút trở lên.

Tất cả những thông tin trên đều được mã hóa dưới dạng mã ID. Mã ID cũng sẽ thay đổi liên tục để đảm bảo vấn đề bảo mật cho người dùng. Nếu có một người nhiễm Covid 19, (F0), mã ID của ứng dụng Bluezone trên máy người bệnh sẽ gửi tới tất cả cộng đồng người dùng Bluezone.

Ứng dụng khi đó sẽ tự so sánh đoạn mã này với lịch sử tiếp xúc trên thiết bị của người cùng cài Bluezone. Người dùng chỉ cần vào ứng dụng là biết mình đã từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 hay chưa; nếu có tiếp xúc, Bluezone sẽ hiển thị thông tin cho biết chủ nhân của máy đã trở thành F1.

Nguyên tắc hoạt động của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đều ẩn danh với những người khác; chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Anh Kiều Duy Khánh, một tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ trú tại khu hành chính 16, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Tôi thấy đây là ứng dụng rất hữu ích, bởi có thể cảnh báo cho mình biết đã tiếp xúc với người nhiễm hay chưa để có biện pháp xử lý kịp thời. Ngay khi các cơ quan báo chí, truyền thông nói về ứng dụng này, tôi đã cài đặt ngay và hướng dẫn đồng nghiệp, những người bạn, người thân trong gia đình cùng cài đặt.

Hiện nay, phần lớn người dân đều sử dụng điện thoại thông minh nên việc cài đặt ứng dụng Bluezone rất thuận tiện, mong rằng mọi người hãy cùng cài đặt để "khẩu trang điện tử" phát huy hiệu quả cao nhất, không để dịch Covid-19 lây lan".

Bán hàng tạp hóa tại chợ Vĩnh Yên, nên chị Lê Thị Thuỳ Dương hàng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, bởi vậy, bên cạnh việc sử dụng khẩu trang vải, khẩu trang y tế như vật bất ly thân thời điểm này thì chị Dương còn chủ động cài đặt ứng dụng “khẩu trang điện tử” Bluezone.

Theo chị Dương: “Covid -19 là dịch bệnh nguy hiểm, hiện chưa có thuốc chữa và chưa có vắc xin phòng bệnh, bởi vậy tôi tự ý thức được rằng chỉ có cách phòng dịch hiệu quả thì mới có thể ngăn chặn bệnh dịch lây lan, bảo vệ bản thân và cộng đồng. Tôi tìm hiểu rất kỹ và được biết cài đặt ứng dụng Bluezone không mất phí, đồng thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối về thông tin cá nhân, bởi vậy tôi rất yên tâm cài đặt ứng dụng này”.

Trong cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành về phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone nhằm hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, hướng dẫn phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành triển khai nhanh nhất việc cài đặt ứng dụng Bluezone để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Hưởng ứng lời đề nghị của Thủ tướng, sự chỉ đạo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ CCVCNLĐ và nhân dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh kết hợp với các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Để cài đặt ứng dụng Bluezone và tìm hiểu thông tin về ứng dụng, người dùng điện thoại cần truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hoặc CHplay rồi tìm kiếm phần mềm Bluzone để tải về. Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Hưởng ứng việc cài đặt Bluezone, hiện nay, một số mạng di động như Viettel, Mobifone, Vinafone cũng thêm dòng chữ “Hãy cài đặt Bluezone” cùng biểu tượng mạng di dộng của mình để kêu gọi người sử dụng quan tâm, cài đặt Bluezone, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, đến nay, toàn tỉnh có gần 113 nghìn người cài đặt ứng dụng Bluezone, chiếm gần 9,77% trên tổng dân số, xếp thứ 21 cả nước. Trong đó, nhiều địa phương có số người cài đặt lớn như thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên, các huyện Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Yên Lạc…Với sự chung tay của cả cộng đồng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tin rằng, dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát và đẩy lùi trong thời gian sớm nhất.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: