Xã Hội

Bảo vệ chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Thứ Ba, 11/08/2020

Là lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid - 19, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để đảm bảo lực lượng “chiến đấu” với kẻ thù vô hình không tiếng súng, Bộ CHQS tỉnh đặc biệt chú trọng bảo vệ an toàn cho mỗi cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch cũng như toàn lực lượng.

Cán bộ tại cơ sở cách ly tập trung Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh cấp phát quần áo bảo hộ và trang thiết bị phòng dịch cho cán bộ làm nhiệm vụ.

Xác định rõ phương châm “chống dịch như chống giặc”, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh là mệnh lệnh chiến đấu trong thời bình, Bộ CHQS tỉnh làm tốt công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh và triển khai hiệu quả công tác phòng dịch tại các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh.

Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về phòng chống dịch và trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch được tăng cường thực hiện ở các đơn vị. 100% cán bộ, chiến sĩ đều sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao, không quản ngại khó khăn, gian khổ, xung kích vào những nơi hiểm nguy về dịch bệnh.

Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, Bộ CHQS tỉnh đã áp dụng hiệu quả nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid - 19 trong các đơn vị LLVT tỉnh nhằm mục đích đảm bảo quân số khỏe để hoàn thành nhiệm vụ phòng chống dịch và thực hiện các nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đối với các đơn vị thường trực sẵn sàng chiến đấu, 100% cán bộ được phát khẩu trang, 100% các phòng, ban được trang bị nước rửa tay sát khuẩn và thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế và của các cấp, ngành trong từng giai đoạn. Quân y các đơn vị thường xuyên phun thuốc khử trùng doanh trại, phương tiện đi lại của quân nhân khi ra vào đơn vị và theo dõi sát sao sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ.

Đối với các cơ sở cách ly tập trung, Bộ CHQS tỉnh đặc biệt chú ý đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ. 100% cán bộ, chiến sĩ khi nhận nhiệm vụ tại các khu cách ly đều được quán triệt đầy đủ và tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định tại khu cách ly.

Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các đơn vị đảm bảo cung ứng đầy đủ các trang thiết bị phòng hộ như khẩu trang, găng tay, thuốc sát trùng, dung dịch rửa tay sát khuẩn, quần áo bảo hộ cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại những nơi này; thực hiện luân đổi quân số cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại khu cách ly để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch trong từng giai đoạn.

Thượng tá Lê Văn Quyền, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: Tháng 2/2020, Trung đoàn 834 được chọn làm cơ sở cách ly tập trung đầu tiên của tỉnh và duy trì hoạt động đến nay. Đây là nơi tiếp nhận và thực hiện cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp công dân tiếp xúc gần có nguy cơ nhiễm bệnh, có yếu tố liên quan đến dịch tễ (ổ dịch) có khả năng nhiễm bệnh cao và các công dân Việt Nam trở về từ các vùng dịch trên thế giới. Bởi vậy, nơi đây vẫn thường được ví như “tuyến đầu” khi mức độ lây nhiễm vi rút đối với cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ là rất lớn.

Nhận thức được điều đó, chỉ huy đơn vị tại cơ sở cách ly luôn quán triệt nghiêm túc tinh thần, trách nhiệm trong chấp hành quy định về an toàn phòng dịch đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ khi tới đây làm nhiệm vụ và đặc biệt chú ý đảm bảo trang thiết bị bảo hộ cho cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ.

Từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2020, cùng với các cơ sở cách ly khác, Trung đoàn đã thực hiện cách ly cho gần 2.000 công dân an toàn, chu đáo. Tính đến ngày 7/8/2020, Trung đoàn đang tổ chức cách ly tập trung cho 223 công dân trở về từ Thái Lan an toàn, chu đáo, được chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Thiếu tá Nguyễn Hải Ước, cán bộ Trung đoàn 834 cho biết: “Là người nhận nhiệm vụ tại cơ sở cách ly ngay từ tháng 2, những ngày đầu chống dịch đến nay và được phân công nhiệm vụ “vòng trong”, hàng ngày trực tiếp tiếp xúc với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao nên tôi luôn ý thức được sự nguy hiểm để chủ động trong phòng chống và thực hiện các biện pháp bảo vệ. Với các biện pháp mà Bộ CHQS tỉnh triển khai trong thời gian qua để phòng chống dịch Covid - 19, mặc dù trước "kẻ thù vô hình" lắm hiểm nguy nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy yên tâm thực hiện nhiệm vụ, chủ động bảo vệ bản thân".

Bằng nhiều biện pháp hiệu quả trong thời gian qua, đặc biệt trong việc đảm bảo an toàn cho các cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu phòng dịch nên đến thời điểm hiện tại trong LLVT tỉnh chưa có cán bộ, chiến sĩ nào bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid -19.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng và mức độ nguy hiểm đối với toàn xã hội của Covid - 19 trong thời gian tới đòi hỏi yêu cầu ngày càng cao trong công tác phòng dịch, đặc biệt là tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm lớn. Qua đó để góp phần cùng cả hệ thống chính trị bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Bài, ảnh: Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: