Xã Hội

Hiệu quả "Dân vận khéo" trong hòa giải ở cơ sở

Thứ Sáu, 31/07/2020

“Dân vận khéo” thì hòa giải mới thành công, đây là một trong các giải pháp, kim chỉ nam được các Tổ hòa giải ở cơ sở thực hiện. Thực tiễn những năm qua, nhờ dân vận khéo trong công tác hòa giải ở cơ sở góp phần giúp các vụ việc mâu thuẫn giữa các bên tranh chấp đạt được thỏa thuận, tự nguyện hòa giải thành công; ngăn ngừa hạn chế vi phạm pháp luật, giảm đáng kể tỷ lệ đơn thư khiếu nại, tố cáo; tăng cường sự gắn bó trong cộng đồng.

Trao đổi kinh nghiệm hòa giải ở cơ sở. Ảnh: Trường Khanh

Hòa giải thành công các trường hợp bất đồng quan điểm giữa các thành viên trong gia đình giúp hàn gắn những rạn nứt tình cảm, giảm sự căng thẳng, tạo sự đồng thuận giữa các thành viên. Như trường hợp bất đồng quan điểm, dẫn đến những tranh cãi giữa vợ chồng ông Nguyễn Quyết T và con trai Nguyễn Chí C, thôn Tân Long, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo là một ví dụ.

Trước đây, nhiều lần vợ chồng ông T và con trai vì những quan điểm sống khác nhau, những mâu thuẫn nhỏ trong gia đình không được giải quyết kịp thời, dẫn đến những xung đột lâu ngày.

Qua nắm bắt trường hợp của gia đình ông Nguyễn Quyết T, Tổ hòa giải thôn Tân Long họp, phân công các thành viên nắm bắt tình hình, thông tin đa chiều, gặp gỡ từng thành viên gia đình ông T. Sau quá trình tìm hiểu nguyên nhân và lắng nghe những ý kiến của các thành viên trong gia đình ông T, Tổ hòa giải thôn Tân Long có buổi gặp trao đổi giữa các thành viên với nhau, phân tích, giải thích, tuyên truyền, vận động giúp các thành viên gia đình tìm được tiếng nói chung.

Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Tân Long Phạm Thị Huê cho rằng, để làm tốt công tác hòa giải ở khu dân cư, trước tiên hòa giải viên phải đến từng hộ dân, lắng nghe người dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó mới tìm được nguyên nhân sâu xa của mâu thuẫn.

Khi hiểu được nguyên nhân mâu thuẫn giữa các bên thì phải thật công tâm, phân tích quy định pháp luật, quyền lợi, trách nhiệm mỗi bên, từ đó mới hòa giải thành công. Hơn nữa, thành viên tổ hòa giải cũng luôn gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân, vận dụng hiệu quả kỹ năng “dân vận khéo” để hòa giải thành công.

Cuối năm 2019, ông Nguyễn Quốc B, thôn Hạ, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương có đơn kiến nghị về trường hợp 2 gia đình bà Nguyễn Thị C và Chu Thị S cùng thôn Hạ chăn nuôi, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Nắm bắt thông tin đơn kiến nghị của ông Nguyễn Quốc B, Tổ hòa giải thôn Hạ họp các thành viên, trực tiếp gặp gỡ các bên gia đình chăn nuôi tuyên truyền, giải thích để 2 hộ dân hiểu được tác hại của ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi. Qua vận động, 2 hộ dân chăn nuôi tự nguyện làm lại hầm biogas và xây dựng khu xử lý nước thải chăn nuôi.

Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Hạ Chu Văn Chữ cho biết, yếu tố quan trọng để hòa giải thành công cũng như để giữa các bên đang từ mâu thuẫn, tranh chấp mà hàn gắn, khôi phục được tình cảm, ngoài tuyên truyền theo đúng pháp luật của Nhà nước, cũng phải giải quyết làm sao để hợp lý, hợp tình, đúng tâm tư, nguyện vọng, như vậy mới có sự thuyết phục giữa các bên.

Theo thống kê, toàn tỉnh có 1.385 tổ hòa giải, ở 100% thôn, tổ dân phố với hơn 7.760 hòa giải viên. Mỗi tổ hòa giải trung bình có từ 5- 7 thành viên, trong đó, hòa giải viên là nữ chiếm hơn 50%. Thành phần tổ hòa giải gồm đại diện ban công tác mặt trận; trưởng thôn (tổ trưởng tổ dân phố), bí thư chi bộ và đại diện các ban, ngành, đoàn thể. Thành viên tổ hòa giải là những người có uy tín, chức sắc tôn giáo, người hiểu biết pháp luật.

5 năm qua, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh tiếp nhận 10.037 vụ việc, trong đó: hòa giải thành 8.239 vụ việc với tỉ lệ trung bình đạt 82%; một số địa phương có tỉ lệ vụ việc hòa giải kết quả cao như: Vĩnh Yên (92,6%), Tam Dương (82,9%), Sông Lô (84%). Qua công tác hòa giải, các bên tự thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau những mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Duy Phiên (Tam Dương) Nguyễn Văn Bộ cho biết, thực tế ở địa phương nhiều năm qua, nhờ làm tốt công tác dân vận khéo trong hòa giải ở cơ sở đã góp phần giảm thiểu các vụ việc phát sinh khiếu kiện, khiếu nại.

Tình trạng đơn thư vượt cấp giảm đáng kể, 6 tháng đầu năm 2020, UBND xã tiếp nhận được 4 đơn thư đề nghị liên quan đến đất đai, không có đơn phức tạp, đông người. Những vụ việc phát sinh nhỏ ở khu dân cư được các tổ hòa giải, tổ liên gia giải quyết nhanh chóng kịp thời, chính vì vậy, Duy Phiên không xảy ra những điểm nóng ở cơ sở.

Thực tế, thông qua công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, những tranh chấp, bất đồng phát sinh ở thôn, tổ dân phố giữa các hộ dân, cá nhân các thành viên trong gia đình đều được giải quyết kịp thời, góp phần giảm thiểu đáng kể tình trạng đơn thư kéo dài, đơn thư vượt cấp, góp phần đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống; nâng cao nhận thức pháp luật của nhân dân, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Thanh Tuyền

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: