Xã Hội

Chăm lo sức khỏe của người dân làm nền tảng phát triển kinh tế xã hội

Thứ Sáu, 31/07/2020

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển KT-XH, nâng cao đời sống người dân, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Yên Lạc luôn quan tâm chăm lo thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng dân số và chất lượng cuộc sống cho người dân, bảo vệ tốt “vốn quý” của con người.

Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ việc xét nghiệm, chẩn đoán bệnh tật. Ảnh: Trà Hương

“Sức khỏe là vốn quý của con người”, “Có sức khỏe là có tất cả”, nhận thức sâu sắc được tầm quan trọng của sức khỏe đối với mỗi cá nhân cũng như cộng đồng, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Yên Lạc nhận được sự quan tâm, đóng góp của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Hàng năm, các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chủ động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và trong mỗi thời kỳ khác nhau.

Tích cực nắm chắc tình hình địa bàn và bám sát vào các chương trình mục tiêu về y tế, dân số, tiêm chủng mở rộng để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Nhiều năm liền, huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra, công tác y tế dự phòng, an toàn thực phẩm được triển khai chủ động, tích cực, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Toàn huyện thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi trên địa bàn huyện được tiêm chủng đủ 8 loại vắc xin, tăng 0,5% và tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 9%, giảm 1% so với giai đoạn 2010 - 2015. Các địa phương duy trì thực hiện tốt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như vừa qua, hệ thống y tế trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc, hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống và kiểm soát tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Bên cạnh đó, chất l­ượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng đư­ợc nâng cao, đội ngũ cán bộ y tế được tăng cường về số lượng và chất lượng. Hiện nay, 100% trạm y tế xã, thị trấn đều có bác sĩ; trang thiết bị tại trạm y tế các xã, thị trấn đảm bảo đạt hơn 70% theo quy định của Bộ Y tế.

Các đơn vị y tế được xây dựng kiên cố, trang thiết bị y tế được đầu tư, hiện đại. Năm 2020, quy mô giường bệnh trên địa bàn huyện được mở rộng, đạt tỷ lệ 11,4 giường/vạn dân; tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt hơn 90%, tăng 19% so với giai đoạn 2010 - 2015.

Các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được duy trì thực hiện tốt; công tác truyền thông dân số kế hoạch hóa gia đình được triển khai thực hiện thường xuyên; 100% xã, thị trấn triển khai thực hiện các đề án về nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 1,21%, giảm 0,13%.

Đi vào hoạt động từ năm 2014 trên cơ sở hợp nhất 3 đơn vị gồm Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa và Trung tâm Vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc là đơn vị nòng cốt tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Sở Y tế đề ra những giải pháp thiết thực, cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng vào tình hình thực tế của đơn vị nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhất công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.

Đến nay, trung tâm đã trở thành địa chỉ tin cậy trong khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe đối với người dân trong, ngoài huyện. Trung tâm đầu tư nhiều thiết bị công nghệ cao phục vụ công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bằng sự nỗ lực, trung tâm thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khó như phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, tán sỏi nội soi, nội soi cát y phì đại tuyến tiền liệt, phẫu thuật thắt ống phúc tinh mạc, phẫu thuật hạ tinh hoàn ẩn… Các phẫu thuật đều an toàn, không có tai biến, sai sót về chuyên môn.

Chất lượng khám, chữa bệnh, điều trị ngày càng được nâng cao, cán bộ y tế từng bước thay đổi phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện Yên Lạc ngày càng được nâng cao, đảm bảo sức khỏe con người, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH.

Bình Duyên

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: