Xã Hội

Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh: Cứu sống bé trai sinh non 27 tuần tuổi

Thứ Sáu, 13/07/2018

Sau hơn 2 tháng được chăm sóc đặc biệt và điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh, bé trai Trần Đức Phong, sinh non 27 tuần tuổi, chỉ nặng 800 gram phát triển khỏe mạnh, ổn định và đã được xuất viện.

Bác sĩ Phùng Thị Hương Thảo căn dặn gia đình sau khi cho bé Trần Đức Phong xuất viện

Trước đó, vào chiều 9/5/2018, chị Lưu Thị Sinh (dân tộc Sán Dìu), sinh năm 1978, quê ở xã Đạo Trù (Tam Đảo) đau bụng dữ dội, có dấu hiệu chuyển dạ sinh non khi đang mang bầu được hơn 6 tháng. Gia đình đã đưa chị Sinh đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo, qua thăm khám, các thầy thuốc nhận định sản phụ có thể sinh non và chuyển Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh để xử lý.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân có nhiều biểu hiện sinh non, thể lực yếu nên các bác sĩ cho điều trị tích cực và sản phụ đã sinh tự nhiên sớm hơn dự kiến gần 3 tháng. Vì sinh quá non, nên ngay sau sinh, em bé bị suy hô hấp, tím tái, trương lực cơ và phản xạ sơ sinh rất yếu. Với sự hỗ trợ hô hấp bằng bóp bóng, thở máy, áp dụng các phương pháp điều trị hồi sức cấp cứu tích cực và được nuôi trong lồng kính hơn 2 tháng, theo dõi toàn trạng qua Monitor, thở máy, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch rốn hoàn toàn trong những ngày đầu.

Theo bác sĩ Phùng Thị Hương Thảo, Trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh: “Trong suốt hơn 2 tháng điều trị, do cơ thể bé quá non yếu, nên liên tục xuất hiện nhiều cơn ngừng thở sinh lý, nhiễm trùng huyết, viêm ruột hoại tử, thiếu máu, ven rốn nhiễm trùng, không thể đặt kim truyền ven ngoại vi. Có những thời điểm sức khỏe của bé diễn biến xấu, tiên lượng tử vong cao. Trước tình hình đó, các y, bác sĩ tại Đơn nguyên tích cực sơ sinh đã sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh, cũng như cử điều dưỡng theo dõi sát sao diễn biến của bé để xử lý kịp thời".

Sau hơn 2 tháng điều trị tích cực, sức khỏe của bé Trần Đức Phong đã ổn định, tự thở hoàn toàn, da môi hồng, phản xạ sơ sinh nhanh nhẹn, đạt 2,2 kg, đã tự bú mẹ, siêu âm thóp không xuất hiện hình ảnh xuất huyết dưới màng nội tủy, các xét nghiệm trong chỉ số bình thường và bé đã được ra viện vào ngày 12/7/2018.

Tin, ảnh: Xuân HùngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: