Xã Hội

Tạo sức lan tỏa trong học tập và làm theo Bác

Thứ Năm, 30/07/2020

Xác định tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy Đảng của huyện Tam Đảo đã cụ thể hóa và tổ chức thực hiện chỉ thị phù hợp với điều kiện địa phương, cơ quan, đơn vị, đưa việc học tập, làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn Đảng bộ và nhân dân.

Mô hình trồng ổi chất lượng cao trái mùa của gia đình ông Doãn Thế Kỷ, thôn Ao Mây, thị trấn Hợp Châu mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Những ngày cuối tháng 7, được sự giới thiệu của cán bộ thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, chúng tôi tới thăm quan mô hình trồng ổi chất lượng cao trái mùa của gia đình ông Doãn Thế Kỷ, thôn Ao Mây, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng. Đây là một trong những tấm gương tiêu biểu luôn nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế ở địa phương.

Năm 1978, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Kỷ lên đường nhập ngũ. Năm 1985, sau khi xuất ngũ, ông trở về địa phương làm kinh tế. Tranh thủ những lúc nông nhàn, hai vợ chồng chạy chợ buôn bán khắp nơi, thế nhưng cái nghèo vẫn đeo bám. Là trụ cột của gia đình, ông luôn trăn trở, suy nghĩ tìm hướng để phát triển kinh tế gia đình.

May mắn đến với gia đình, năm 2016, con trai ông có quen một vài người bạn ở Hà Nội và Hải Dương giới thiệu về giống ổi Đài Loan. Nhận thấy cây ổi rất hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương mà chưa có ai trồng nên ông quyết định chuyển đổi 3 sào trồng lúa sang trồng ổi.

Sau một năm, gia đình ông thu hoạch những trái ổi đầu tiên. Nhận định đây là cây đem lại thu nhập chính cho gia đình, ông quyết định đổi và thuê thêm ruộng của những người dân xung quanh để cải tạo và trồng gần 1.000 gốc trên diện tích hơn 1 mẫu.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Kỷ cho biết: Thông thường, ổi chín chủ yếu vào tháng 3, 4, 5 giá cả thường rất rẻ, hiệu quả kinh tế không cao. Nhưng khi trồng ổi Đài Loan và kết hợp các tiến bộ kỹ thuật nên cây ổi ra quả quanh năm, tập trung nhiều vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, giá cao hơn.

Trung bình vào chính vụ, mỗi ngày gia đình tôi thu khoảng 150 - 200kg, ngày bình thường khoảng 30 - 50kg, với giá bán dao động từ 15.000 - 20.000 đồng.

Trên địa bàn huyện Tam Đảo còn có nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo của của các cá nhân, tập thể trong việc học tập và làm theo Bác ở các lĩnh vực khác như: Đảng bộ Quân sự huyện với với mô hình xây dựng đơn vị điểm vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu về công tác giáo dục, quản lý chấp hành pháp luật của Nhà nước, kỷ luật quân đội; Hội Cựu chiến binh phối hợp với Huyện đoàn, Phòng GD&ĐT huyện và các tổ chức chính trị, xã hội thường xuyên tổ chức các buổi giáo dục truyền thống, ý thức cách mạng cho thế hệ trẻ…

Để tạo sức lan tỏa sâu rộng trong việc học tập và làm theo Bác, bám sát các văn bản của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức, đến tất cả các chi, Đảng bộ trực thuộc, từ đó căn cứ vào tình hình cụ thể của đơn vị mình để xây dựng kế hoạch thực hiện theo từng năm gắn với thực hiện các nghị quyết về công tác xây dựng Đảng, nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua yêu nước của các cấp, ngành, địa phương.

Các chi bộ đưa việc học tập và làm theo Bác gắn với Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) làm nội dung sinh hoạt thường kỳ; hàng năm lấy kết quả của việc thực hiện Chỉ thị 05 làm tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng...

Thông qua những việc làm, hoạt động cụ thể, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo và điển hình tập thể, cá nhân gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác.

Cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chỉ đạo rà soát, bổ sung, hoàn thiện và tổ chức thực hiện các chuẩn mực đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và được niêm yết công khai ở trụ sở để cán bộ, đảng viên, nhân dân biết theo dõi, giám sát việc thực hiện.

Nhờ vậy, tinh thần và thái độ trong thực hiện nhiệm vụ, ý thức trách nhiệm, gương mẫu trong công tác của cán bộ, đảng viên có sự chuyển biến tích cực, nhất là đổi mới phương pháp, phong cách, lề lối làm việc theo hướng gần dân, sát cơ sở, nói đi đôi với làm; các vụ việc bức xúc, nổi cộm trong nhân dân được giải quyết kịp thời thể hiện được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng.

Công tác cải cách TTHC, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị đã thực hiện trách nhiệm nêu gương theo phương châm “học trước, làm theo trước”, làm gương cho cán bộ, đảng viên.

Nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập BCĐ về thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT - XH và phát triển Đảng năm 2019; BCĐ giải quyết chính sách đất dịch vụ; giải quyết các tồn tại về đất đai và giao đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện và BCĐ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư các công trình, dự án đầu tư xây dựng; xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng trái phép do các đồng chí Thường trực Huyện ủy trực tiếp làm trưởng ban.

Ngay sau khi thành lập, các BCĐ đã bám sát tình hình thực tiễn của từng địa phương và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên; lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện ...

Lê Thảo

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: