Xã Hội

Tam Dương tri ân các gia đình chính sách, người có công

Thứ Sáu, 13/07/2018

Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn luôn được huyện Tam Dương quan tâm. Qua đó, huyện đã thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy KT-XH ngày càng phát triển.

Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Tam Dương hướng dẫn người dân làm thủ tục, hồ sơ để giải quyết chế độ, chính sách cho gia đình người có công. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Huyện Tam Dương có hơn 1.500 liệt sĩ; gần 1.300 thương, bệnh binh; hơn 1.000 người mang di chứng chất độc hóa học trong chiến tranh; 153 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (có 3 mẹ còn sống), 35 người và gia đình có công giúp đỡ cách mạng, 36 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày...Hiện toàn huyện có hơn 2.100 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa, giải quyết chế độ chính sách cho người có công và thân nhân người có công là nhiệm vụ quan trọng, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã làm tốt công tác tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện xây dựng các văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

Nhiều năm qua, 100% xã, thị trấn của huyện làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình chính sách. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhân dân, đến nay, trong huyện không có hộ chính sách khó khăn về nhà ở, 100% số gia đình có mức sống từ trung bình trở lên so với mức sống của người dân địa phương.

Để thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công, từ đầu năm đến nay, huyện đã vận động được gần 150 triệu đồng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.

Từ nguồn quỹ này, toàn huyện đã sửa chữa tu bổ được 7 nghĩa trang liệt sĩ; hỗ trợ xây mới, sửa chữa cho 41 gia đình chính sách; trợ cấp khó khăn, tặng hàng trăm sổ tiết kiệm cho các đối tượng là người có công và thân nhân người có công…

UBND huyện chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện, các ban, ngành, đoàn thể tham mưu xây dựng kế hoạch, tiến hành rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn.

Phòng LĐ-TB&XH huyện chỉ đạo cán bộ chuyên môn cũng như cán bộ làm công tác thương binh, xã hội các xã, thị trấn thường xuyên rà soát, lập hồ sơ cho các đối tượng là người có công còn tồn sót, đề nghị Sở LĐ-TB&XH giải quyết kịp chính sách cho người có công; đối với hồ sơ không đủ điều kiện trả về UBND xã, thị trấn cần nêu rõ lý do để người dân hiểu.

Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với Ban Tổ chức Huyện ủy đề nghị Sở LĐ-TB&XH giải quyết chế độ chính sách cho hơn 100 cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; hơn 200 đối tượng là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con của họ; đề nghị Nhà nước xét phong tặng, truy tặng cho hơn 100 Mẹ Việt Nam Anh hùng; giải quyết chế độ cho các trường hợp là thân nhân liệt sĩ, vợ, chồng liệt sĩ tái giá, cựu TNXP; đề nghị giải quyết chế độ mai táng phí cho hàng trăm đối tượng là người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, cựu chiến binh, người có công từ trần...

Không chỉ giải quyết kịp thời các chế độ chính sách, cũng như đề nghị các cấp, các ngành giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng còn tồn đọng, Huyện ủy, UBND huyện Tam Dương đã chỉ đạo các ngành xét, giải quyết ưu đãi cho các đối tượng chính sách, con em gia đình có công với cách mạng.

Theo đó, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 162.300 lượt người; Phòng Tài nguyên môi trường, cơ quan thuế xét miễn thuế sử dụng đất cho 25 hộ là người có công với số tiền hơn 300 triệu đồng; Phòng GD&ĐT xét miễn, giảm tiền học phí, tiền xây dựng cho hơn 15.500 lượt học sinh là con các đối tượng chính sách với số tiền hơn 1 tỷ đồng; Phòng LĐ-TB&XH đã thẩm định, xét duyệt đề Sở LĐ-TB&XH cấp dụng cụ chỉnh hình cho 318 đối tượng là thương bệnh binh đến niên hạn; giải quyết chính sách ưu đãi giáo dục cho gần 2.900 lượt học sinh, sinh viên đang học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp; cấp thẻ BHYT cho hơn 18 nghìn đối tượng là người có công và thân nhân của họ… Đến nay, trên địa bàn huyện không còn hồ sơ tồn đọng đối với người có công và thân nhân người có công.

Nhằm kịp thời động viên các gia đình chính sách, người có công, hàng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh-Liệt sĩ... từ nguồn kinh phí hỗ trợ của trung ương, của tỉnh, huyện Tam Dương đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu. Đồng thời, chỉ đạo Huyện Đoàn tổ chức các hoạt động tri ân với các Anh hùng liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng...

Để hoạt động tri ân với người có công thiết thực và có ý nghĩa, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tam Dương tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công.

Quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn về cơ chế, chính sách chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công. Phấn đấu trong thời gian tới, 100% hộ chính sách có mức sống ổn định bằng và cao hơn mức sống của dân nơi cư trú.

Hoàng NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: