Xã Hội

Địa chỉ “vàng” về phục hồi chức năng

Thứ Tư, 29/07/2020

Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế theo hướng đồng bộ, hiện đại; đổi mới tinh thần, thái độ, phong cách vụ hướng đến người bệnh… Đó là những giải pháp mà Bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh chú trọng thực hiện trong thời gian qua để nỗ lực trở thành cơ sở hàng đầu trên địa bàn tỉnh về khám, điều trị bệnh và phục hồi chức năng.

Sử dụng máy ô xy cao áp trong điều trị tại Bệnh viện PHCN tỉnh. Ảnh: BVCC

Bệnh viện PHCN tỉnh là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh trực thuộc Sở Y tế với 15 khoa, phòng; quy mô 150 giường bệnh. Bệnh viện có nhiệm vụ khám, chữa bệnh, PHCN theo các hình thức nội trú, ngoại trú, PHCN ban ngày cho nhân dân; đào tạo nguồn nhân lực; chỉ đạo tuyến về PHCN…

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên và đánh giá tình hình thực tế của địa phương, bệnh viện chủ động xây dựng chiến lược phát triển dựa trên các yếu tố về con người, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và tinh thần thái độ, phong cách phục vụ.

Trong đó, thực hiện sắp xếp tổ chức các khoa, phòng phù hợp với điều kiện hiện có của bệnh viện trên tinh thần thu gọn đầu mối để thuận tiện trong công tác quản lý, tập trung được nguồn nhân lực bác sĩ ở các khoa lâm sàng; góp phần cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho bệnh nhân đến khám và điều trị.

Hiện tại, bệnh viện được sắp xếp thành 4 khối chính hoạt động ổn định bao gồm khối 1 các khoa khám bệnh đa khoa, chuyên khoa PHCN, khoa xét nghiệm; khối 2 các khoa nội nhi, trị liệu tổng hợp, y học cổ truyền, an dưỡng; khối 3 các khoa hồi sức cấp cứu, vật lý trị liệu, ngoại chỉnh hình; khối 4 các phòng hành chính, kế hoạch tổng hợp, điều dưỡng, tài chính kế toán và khoa dược thiết bị y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ thường xuyên được đào tạo, cử đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp; cập nhật và thực hiện tốt các phương pháp điều trị mới, các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại để áp dụng vào việc khám, điều trị cho bệnh nhân.

Từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện PHCN tỉnh đã cử gần 50 cán bộ, y, bác sĩ đi đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II; dược sĩ chuyên khoa I; thạc sĩ quản lý bệnh viện; bác sĩ định hướng; điều dưỡng đại học; kỹ thuật viên đại học…

Cùng với công tác sắp xếp, tổ chức, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bệnh viện PHCN tỉnh luôn quan tâm đầu tư và đề xuất cấp trên đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại để phục vụ công tác khám, điều trị bệnh như máy chụp X-Quang, máy kéo dãn cột sống, máy sóng ngắn, máy xung kích…

Từ đó, tạo điều kiện để bệnh viện triển khai gần 50 kỹ thuật điều trị mới; đảm bảo thực hiện tốt danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt và đáp ứng đầy đủ các quy trình khám, chữa bệnh được Bộ Y tế ban hành với chất lượng ngày càng nâng cao.

Bệnh viện còn thường xuyên quán triệt đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện tốt 12 điều y đức và quy tắc ứng xử của nhân viên y tế. Luôn đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh theo hướng đơn giản, giảm các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho nhân dân.

Nhờ vậy, người dân tin tưởng và đến khám, điều trị tại bệnh viện ngày càng tăng. Từ năm 2015 đến nay, bệnh viện luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giường bệnh được Sở Y tế giao, tổ chức khám cho hơn 60 nghìn lượt người, điều trị nội trú cho hơn 10 nghìn bệnh nhân, nhiều ca bệnh khó đã được bệnh viện điều trị thành công...

Anh Nguyễn Duy Tuấn, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên chia sẻ: "Tôi bị thoái hóa đốt sống lưng nên thường xuyên vào điều trị tại Bệnh viện PHCN tỉnh. Ngay từ sảnh vào viện đã được nhân viên y tế hỏi thăm tình hình và hướng dẫn các thủ tục vào khám bệnh. Các thủ tục khám, chữa bệnh được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi. các y, bác sĩ trong quá trình khám và điều trị rất nhiệt tình, thân thiện, thường xuyên hỏi han, động viên tinh thần người bệnh, nên chúng tôi rất tin tưởng và yên tâm khi đến đây điều trị".

Đại diện Bệnh viện PHCN tỉnh cho biết: "Từ tháng 7/2016, bệnh viện chuyển đến địa điểm mới trên đường Nguyễn Tất Thành. Cơ sở mới là một phần của Bệnh viện Y dược cổ truyền, hạ tầng thiếu đồng bộ, các phòng làm việc, phòng kỹ thuật thiếu và chật hẹp, xuống cấp ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, với sự quan tâm, hỗ trợ từ cấp trên, sự quyết tâm đoàn kết thống nhất của tập thể cán bộ, y, bác sĩ, bệnh viện đã từng bước khắc phục khó khăn; sắp xếp ổn định tổ chức để đảm bảo hoạt động phù hợp với điều kiện hiện có.

Đến nay mọi hoạt động đã đi vào nền nếp, chất lượng chuyên môn được nâng lên rõ rệt, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, điều trị bệnh của nhân dân".

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: