Xã Hội

Người phụ nữ nuôi con giỏi, dạy con ngoan

Thứ Tư, 29/07/2020

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, bố mất sớm, một mình mẹ gánh vác việc gia đình, nên chị Nguyễn Thị Thu Hường, hội viên phụ nữ xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương luôn thấu hiểu sự vất vả, khó nhọc của mẹ. Vì vậy, chị quyết tâm nuôi dạy các con ngoan ngoãn, học giỏi để có một cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp hơn.

Chị Nguyễn Thị Thu Hường luôn quan tâm sát sao việc học tập của các con.

Là con út trong gia đình, tuy cuộc sống vất vả, nhưng chị Hường vẫn được mẹ ưu tiên cho học hết lớp 12 rồi đi học sơ cấp dược. Năm 2001, chị Hường xây dựng gia đình với anh Nguyễn Kim Hùng ở cùng quê. Năm 2003, chị sinh con đầu lòng là cháu Nguyễn Tiến Dũng; năm 2006, sinh con thứ hai là cháu Nguyễn Hải Nam.

Thời gian đầu, hai vợ chồng anh chị đều không có việc làm ổn định, ngoài thời gian làm ruộng, chồng chị làm nghề tự do tại địa phương, thế nhưng thu nhập cũng chẳng được là bao, phải cố gắng tiết kiệm mới đủ chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Hai con ngày càng lớn, cùng với đó là các khoản chi phí càng tăng, vì thế vợ chồng anh chị phải tìm cách để tăng thêm thu nhập. Năm 2004, chồng chị đi làm công nhân ở Nhà máy xuất nhập khẩu hoa quả Tam Dương. Năm 2008, với mục đích muốn mở quầy bán thuốc tân dược tại nhà, nên chị Hường đã học thêm để bổ sung, cập nhật kiến thức nghề nghiệp.

Qua Hội Phụ nữ xã, chị tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH , chị mạnh dạn bàn với chồng vay vốn 50 triệu đồng để mở thêm cửa hàng kinh doanh dịch vụ bán hàng tạp hóa và mở rộng quầy bán thuốc tân dược.

Mặc dù gia đình làm kinh doanh dịch vụ, nhưng vợ chồng chị vẫn dành riêng cho các con một góc học tập yên tĩnh, mua đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập cần thiết và tạo mọi điều kiện tốt nhất để con học tập. Anh chị dành thời gian trao đổi với các con để sắp xếp thời gian tự học ở nhà. Với trình độ của mình, chị Hường cố gắng giảng bài cho con những năm đầu tiểu học, còn những năm tiếp theo, các con của chị đều tự học và hỗ trợ lẫn nhau.

Chị Hường chia sẻ: “Trước đây, tôi ít học nên vất vả, vì thế, tôi xác định phải đầu tư cho con cái học tập mới thoát khỏi cái nghèo, đầu tư cho con ăn học là đầu tư cho tương lai”.

Bù đắp lại, các con chị luôn cố gắng vươn lên trong học tập, phụ giúp cha mẹ mọi việc trong gia đình. Con trai lớn Nguyễn Tiến Dũng của chị hiện học tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, từ năm lớp 1 đến lớp 11 đều đạt học sinh giỏi; năm 2018, đạt giải Nhì cấp tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý lớp 10; năm 2019, đạt giải Nhì toàn miền Bắc môn Vật lý lớp 11 và được giải Ba quốc gia thi vượt cấp lớp 12.

Con thứ hai Nguyễn Hải Nam hiện đang học lớp 8 tại Trường THCS Tam Dương cũng đạt nhiều thành tích cao. Nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi; năm 2019, Nam đạt giải Nhì cấp huyện thi học sinh giỏi môn Hóa học và đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh thi vượt cấp lớp 9.

Chị Hường tự hào chia sẻ: “Vợ chồng tôi luôn trân trọng thành tích học tập của con, giấy khen của các con luôn được đóng khung và treo vào vị trí trang trọng trong nhà, như để nhắc nhở các con cố gắng học tập và đó cũng là niềm tự hào của gia đình, động lực giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống”.

Bên cạnh đó, chị Hường còn luôn nhiệt tình tham gia các phong trào do các cấp Hội Phụ nữ phát động và các phong trào thi đua của thôn. Vận động các thành viên trong gia đình và bà con trong thôn, xóm chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hương ước của thôn.

Chị Hường cũng thường xuyên chia sẻ với chị em trong thôn, xã những kinh nghiệm trong việc chăm sóc, nuôi dạy các con trong các buổi giao lưu, sinh hoạt chi hội phụ nữ, sinh hoạt CLB. Hàng năm, gia đình chị đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu.

Bài, ảnh: Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: