Xã Hội

Tri ân các anh hùng liệt sĩ

Thứ Tư, 29/07/2020

Trong các cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, có hàng chục nghìn người con của Vĩnh Phúc đã anh dũng hy sinh và cho đến ngày nay, xương máu của các anh vẫn còn nằm đâu đó khắp dải đất hình chữ S và ở các nước bạn. Trong những năm qua, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của tỉnh đạt được nhiều kết quả khả quan, thể hiện trách nhiệm và sự tri ân lớn lao đối với sự hy sinh, mất mát của các anh hùng liệt sĩ.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh tiếp nhận hài cốt liệt sĩ của tỉnh được an táng ở nước Lào trở về quê hương.

Nhận thức được nhiệm vụ và trách nhiệm lớn lao trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh kịp thời củng cố, kiện toàn, bổ sung Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 515) các cấp, xây dựng quy chế hoạt động, kế hoạch, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm kịp thời, sát với tình hình thực tiễn của từng địa phương.

Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 14.600 liệt sĩ, trong đó chủ yếu là liệt sĩ thời kỳ chống Mỹ với hơn 9.200 người; số liệt sĩ chưa quy tập là hơn 8.900 người; hơn 1.100 mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính.

Do các cuộc chiến tranh xảy ra đã lâu, số mộ liệt sĩ cần tìm kiếm, quy tập trên địa bàn chủ yếu là thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ nên thông tin lưu trữ, các nhân chứng sống không còn nhiều, số người còn sống thì không được minh mẫn nên việc khớp nối và chuẩn hóa thông tin gặp rất nhiều khó khăn.

Hơn nữa, do quá trình đô thị hóa nhanh nên địa hình nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đã thay đổi, thông tin về nơi hy sinh, chôn cất ban đầu của các liệt sĩ không cụ thể gây khó khăn trong việc tìm kiếm và lập bản đồ quy tập hài cốt liệt sĩ.

Bởi vậy, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đòi hỏi sự nỗ lực của các cấp, chính quyền và toàn dân, vì thời gian trôi qua nhanh thì mọi thông tin sẽ bị chôn vùi vào quá khứ khiến “đường về” của các anh hùng liệt sĩ càng trở nên gian nan.

Để thực hiện có hiệu quả việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo 515 các cấp phối hợp lãnh, chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát huy được sức mạnh, vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn dân trong việc cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ.

Các huyện, thành phố vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào thi đua "Toàn dân tham gia cung cấp, tìm kiếm thông tin liệt sĩ và mộ liệt sĩ trên địa bàn tỉnh". Bộ CHQS tỉnh kết hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương trong toàn quốc thực hiện tốt việc kết nối, thu thập thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ; tập trung rà soát, hoàn thiện hồ sơ về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, đặc biệt là các thông tin quân nhân, liệt sĩ hy sinh và an táng ban đầu trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, khai thác và sử dụng có hiệu quả phần mềm giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị tham gia các cuộc kháng chiến để phục vụ công tác chuẩn hóa thông tin.

Đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, địa phương trong toàn quốc, toàn quân tiếp nhận hàng nghìn thông tin liên quan đến liệt sĩ và mộ liệt sĩ, từ đó xác định và hoàn thiện chuẩn hóa được hơn 6.000 thông tin để cập nhật phần mềm lưu trữ của Bộ Quốc phòng; cung cấp được gần 3.000 thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ cho 27 tỉnh, thành phố và các đơn vị trong toàn quân; chuyển cho các huyện, thành phố trong tỉnh hơn 2.400 thông tin.

Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã thực hiện tiếp nhận, quy tập được 9 hài cốt liệt sĩ. Đặc biệt, đến thời điểm này, tỉnh đã hoàn thiện hồ sơ kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ báo cáo Bộ Quốc phòng. Việc hoàn thiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là sự nỗ lực rất lớn của các cấp.

Bản đồ tìm kiếm, quy tập cơ bản thể hiện được đầy đủ các nội dung như: Khu vực, địa bàn có mộ liệt sĩ đã tìm kiếm, quy tập xong; khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ đã tìm kiếm, quy tập nhưng chưa hết, cần tiếp tục tìm kiếm, quy tập; khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ nhưng chưa tổ chức tìm kiếm, quy tập; khu vực, địa bàn đã tìm kiếm, quy tập nhưng chưa có kết quả; khu vực, địa bàn không rõ thông tin; khu vực, địa bàn có nghĩa trang liệt sĩ.

Nhờ vậy, sẽ giúp công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong thời gian tới thuận tiện hơn, đảm bảo mang lại kết quả nhanh và độ chuẩn xác cao hơn, đáp ứng lòng mong mỏi của thân nhân liệt sĩ và tâm tư, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.

Bài, ảnh: Bình Duyên

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: