Xã Hội

Kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững

Thứ Tư, 11/07/2018

Dân số ngày càng tăng cao, kèm theo các vấn đề về kinh tế - xã hội như đói nghèo, trật tự xã hội mất ổn định... làm cho chất lượng cuộc sống ngày càng giảm sút. Vì vậy, việc thực hiệntốt kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay có chủ đề “Thành công của KHHGĐ là tiền đề cho phát triển bền vững”, theo đó, Chi cục DS-KHHGĐ đã xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tuyên truyền về vấn đề này.

Trong đó, coi trọng việc tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lồng ghép các hoạt động truyền thông, hội thảo, hội nghị, tọa đàm trao đổi về những nguyên nhân, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, kiểm soát mức sinh, duy trì mức sinh thay thế và duy trì mức sinh thấp hợp lý.

Tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy định về vấn đề lựa chọn giới tính thai nhi tại địa bàn trọng điểm; tuyên truyền lưu động, xây dựng băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên đường phố; in ấn và xuất bản 2.300 cuốn Bản tin Dân số Vĩnh Phúc số 2 năm 2018 có nội dung chủ đề Ngày Dân số thế giới 11/7, cấp phát cho lãnh đạo Sở Y tế và cán bộ dân số từ tỉnh tới cơ sở làm tài liệu tuyên truyền; tổ chức các hội nghị truyền thông dân số, kỹ năng tuyên truyền, vận động tại cộng đồng, tuyên truyền giảm thiểu về mất cân bằng giới tính khi sinh và tuyên truyền đề án xã hội hóa cung cấp các biện pháp tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS.

Ý thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của KHHGĐ, Chi cục DS-KHHGĐ thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ kiến thức, biện pháp tuyên truyền cho cộng tác viên dân số cơ sở.

Cùng với đó, tổ chức tiếp nhận và cung cấp đầy đủ, kịp thời các biện pháp tránh thai an toàn,đúng tiêu chuẩn, quy định; thực hiện miễn phí các biện pháp tránh thai cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách vùng nông thôn, miền núi và tuyên truyền, vận động để các nhóm đối tượng khác tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại và tự chi trả chi phí theo giá viện phí của các cơ sở y tế; xây dựng dự thảo kế hoạch chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại các xã thuộc vùng khó khăn, địa bàn có mức sinh cao; duy trì hoạt động hệ thống thông tin quản lý hậu cần phương tiện tránh thai tuyến tỉnh...

Đến nay, toàn tỉnh có hơn 57, 8 nghìn người mới sử dụng biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại; tỷ lệ phụ nữ 15-49 tuổi có chồng đang sử dụng BPTT chiếm 72,3%. Trong đó, biện pháp sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai vẫn được lựa chọn sử dụng nhiều nhất; nhiều BPTT mới được áp dụng như cấy thuốc tránh thai, tiêm thuốc tránh thai được người dân tìm hiểu, sử dụng và đem lại hiệu quả cao.

Chị Phạm Thị Phương Dung, cán bộ dân số xã Hoàng Lâu (Tam Dương) cho biết: "Nhiều năm trước, do trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, nên tỷ lệ sinh con thứ 3 trong thôn Liên Kết của xã còn khá cao. Để khắc phục tình trạng này, Ban Dân số đã phối hợp với Hội Phụ nữ xã thành lập CLB Không sinh con thứ 3 tại thôn.

Khi mới thành lập, CLB gặp nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động, bởi tư tưởng sinh nhiều con, phải sinh được con trai đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người dân. Không nản trước khó khăn đó, các thành viên trong CLB đã đến từng gia đình, gặp gỡ, chia sẻ, giúp họ hiểu được lợi ích của việc sinh ít con, vận động các cặp vợ chồng tham gia CLB. Vì vậy, CLB lúc đầu chỉ có vài thành viên, nay đã phát triển lên 32 thành viên, tỷ lệ sinh con thứ 3 đã giảm".

Bên cạnh đó, trong các buổi sinh hoạt định kỳ, CLB thường xuyên phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới đến hội viên...

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng các BPTT phù hợp với từng đối tượng, kỹ năng nuôi con khỏe mạnh, xã Hoàng Lâu có số người áp dụng các biện pháp tránh thai tăng cao, do đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm xuống còn 9%.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: