Xã Hội

Cần xử lý tình trạng taxi “dù” hoạt động tại thành phố Vĩnh Yên

Thứ Hai, 09/07/2018

Những chiếc taxi “dù” không được cấp phù hiệu, tự ý gắn “mào”, kinh doanh chộp giật, ngang nhiên “chặt chém” hành khách, phóng nhanh vượt ẩu, tùy tiện dừng đỗ hoạt động ở thành phố Vĩnh Yên đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và người dân thành phố. Để giải quyết tình trạng này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, các đơn vị kinh doanh vận tải và hành khách.

Tại khu vực cổng Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh có nhiều taxi "dù" ngang nhiên hoạt động, tranh giành khách. Ảnh: Dương Chung

Trong một lần đưa con đi khám bệnh, chị Bùi Thị Thu, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) đã gọi taxi 4 chỗ từ một hãng truyền thống chở từ nhà đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Còn lượt về chị Thu bắt tạm một chiếc xe taxi chờ ở cổng bệnh viện. Cùng quãng đường từ nhà tới bệnh viện nhưng lần đi trước, chị Thu chỉ phải trả 100 nghìn đồng, trong khi lần này, chị phải trả 150 nghìn đồng. Biết đã bị “chặt chém” vì lên nhầm taxi “dù”, chị Thu đành ngậm ngùi trả đủ số tiền theo yêu cầu của lái xe. Từ đó, chị rút kinh nghiệm lần sau, dù bận đến mấy cũng phải gọi hãng xe uy tín, tránh làm mất tiền oan.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, lái xe một hãng taxi truyền thống hoạt động trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên cho biết, khoảng 1, 2 năm nay, taxi “dù” hoạt động tại một số điểm công cộng trên địa bàn thường có thái độ hung hăng, tranh giành khách với các xe taxi “truyền thống”.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại cổng Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh có rất nhiều xe taxi "dù" công khai hoạt động. Mỗi khi có khách, tài xế của những chiếc taxi “dù” thường phóng vượt lên các taxi truyền thống để tranh giành khách. Sau khi khách đã yên vị trong xe, tài xế taxi “dù” nhanh chóng gỡ chiếc đèn “mào” đang gắn trên nóc xe cất đi rồi chở khách ra khỏi bệnh viện như những chiếc xe gia đình. Với những chiêu thức này, những chiếc taxi dù dễ dàng “qua mặt” các cơ quan chức năng.

Theo một số hành khách đã từng đi taxi “dù”, những chiếc xe này thường không có bộ đàm, không có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính cước trên xe thể hiện số km di chuyển, điểm đi và điểm đến, thời gian, số tiền. Khi khách hàng thắc mắc về giá cước, lái xe thường có thái độ sỗ sàng, cử chỉ, lời nói phản cảm. Đã vậy, nếu khách hàng không may bỏ quên tài sản trên xe thì rất khó có cơ hội tìm lại.

Ông Trương Hàng Hải, Phó Chánh Thanh tra giao thông (TTGT), Sở Giao thông vận tải cho biết, qua công tác thanh, kiểm tra, thực tế hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng taxi trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, phát hiện có tình trạng một số cá nhân sử dụng xe riêng, không đăng ký kinh doanh vận tải, hoạt động kinh doanh núp bóng dưới dạng taxi “dù” để chở khách. Các xe này chỉ trang bị đèn "mào" trên nóc xe có chữ “taxi” và số điện thoại (nặc danh), không niêm yết, không logo. Các xe này thường tập trung ở các các địa điểm công cộng như: Bệnh viện, trường học, chợ, bến xe khách...

Lực lượng TTGT thường xuyên tổ chức kiểm tra, phối hợp với lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính và Trật tự xã hội (Công an tỉnh) tuần tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp xe taxi vi phạm. Từ đầu năm 2018 đến nay, qua kiểm tra, lực lượng TTGT đã phát hiện, xử 25 trường hợp kinh doanh vận tải taxi có các biểu hiện vi phạm đã xử phạt, với số tiền 13,4 triệu đồng, trong đó, lỗi dừng, đỗ sai quy định (15 trường hợp), lỗi không có thiết bị chữa cháy (7 trường hợp), lỗi không mặc đồng phục của lái xe (2 trường hợp), lỗi không có phù hiệu theo quy định (1 trường hợp).

Ngoài ra, gần đây, trên địa bàn thành phố xuất hiện một số ô tô 5 chỗ ngồi không thuộc đơn vị vận tải, xe không có phù hiệu, không có đủ điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng taxi nhưng thường xuyên hoạt động vận tải hành khách theo hình thức taxi chở khách.

Để ngăn chặn tình trạng taxi “dù” hoạt động trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, các ngành chức năng cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về việc thực hiện các điều kiện hoạt động kinh doanh vận tải khách, chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với xe không đủ điều kiện kinh doanh vận tải khách; tuyên truyền người dân không phối hợp sử dụng taxi “dù”; các các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng taxi ký cam kết tuyệt đối không tiếp tay cho các đối tượng kinh doanh taxi “dù”.

Bạch NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: