Xã Hội

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thứ Hai, 09/07/2018

Xác định việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) là giải pháp quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu BHYT toàn dân, ngành Y tế đã phối hợp với BHXH tỉnh triển khai giải pháp nâng cao nâng cao chất lượng, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; cải tiến quy trình, thủ tục KCB BHYT...

 

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo nội soi dạ dày cho người bệnh. Ảnh: Trà Hương

 

Công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, tỷ lệ bao phủ BHYT tăng qua các năm. Tính đến tháng 6/2018, toàn tỉnh có hơn 913.000 người tham gia BHYT, đạt 86,7% dân số. Có được kết quả trên là nhờ tỉnh đã có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao đối với việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT, trong đó, phải kể đến những nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến quy trình KCB BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi, tạo dựng niềm tin đối với người dân khi đi KCB bằng thẻ BHYT.

Mạng lưới cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh được mở rộng, năm 2018, BHXH tỉnh đã ký hợp đồng KCB BHYT trực tiếp với 31 cơ sở y tế (8 cơ sở y tế tư nhân; 23 cơ sở công lập); ngoài ra, các Trung tâm Y tế tuyến huyện tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT với các cơ sở y tế tuyến dưới, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế ngay từ tuyến cơ sở.

Quyền lợi BHYT của người dân ngày càng được bảo đảm, thể hiện rõ qua việc số lượt bệnh nhân KCB BHYT, chi phí KCB được chi từ Quỹ BHYT của tỉnh liên tục tăng qua các năm. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, quỹ BHYT đã chi hơn 578 tỷ đồng cho hơn 692.000 lượt người KCB BHYT.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực tại các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh được quan tâm tăng cường, do đó, chất lượng KCB từng bước được nâng cao. Một số kỹ thuật chuyên môn cao của tuyến trung ương hiện đã được triển khai thành công tại các bệnh viện tuyến tỉnh như siêu lọc máu, đo áp lực nội sọ liên tục, thẩm tách siêu lọc máu, phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo, phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật đa tạng trong ung thư…

Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trên; giúp bệnh nhân, người nhà giảm chi phí điều trị và được hưởng chi trả BHYT ở mức cao hơn.

Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa quy trình tiếp nhận, khám bệnh, quản lý người nằm viện, quản lý hồ sơ bệnh án, quản lý tốt việc KCB BHYT, đảm bảo không để xảy ra tình trạng trục lợi quỹ BHYT, lạm dụng kỹ thuật, xét nghiệm thuốc chữa bệnh... đảm bảo quyền lợi của người bệnh và cân đối quỹ BHYT.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh đã củng cố, sắp xếp lại các khoa, phòng; tăng cường nhân lực tại các khâu tiếp đón, khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, thu viện phí, cấp phát thuốc; công khai thời gian, quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí, đối tượng ưu tiên; áp dụng công nghệ thông tin trong KCB và thanh, quyết toán BHYT... tạo điều kiện thuận lợi, giúp người bệnh giảm thời gian chờ đợi.

Từ năm 2013 đến nay, BHXH tỉnh đã cắt thực hiện giảm 87 thủ tục hành chính (từ 115 giảm còn 28 thủ tục) và cắt giảm số ngày giải quyết của tất cả các TTHC. Đồng thời, từng bước chuẩn hóa phương pháp làm việc, đổi mới phương thức điều hành của hệ thống theo hướng hiện đại hóa; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, viên chức toàn ngành.

BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế thực hiện công tác giám định chi phí KCB BHYT chặt chẽ; tăng cường thanh, kiểm tra việc sử dụng quỹ KCB BHYT. Đặc biệt, BHXH tỉnh chú trọng tổ chức giám định chuyên đề theo hướng dẫn, cảnh báo của Trung tâm Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, qua đó, kịp thời chấn chỉnh tình trạng chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế chưa đúng quy định tại các cơ sở KCB; từ chối chi phí không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ KCB BHYT theo đúng quy định.

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh đưa hệ thống thông tin giám định BHYT đi vào hoạt động, giúp cho các cơ sở y tế khai thác thông tin, tra cứu thẻ BHYT, lịch sử KCB của người bệnh BHYT và quản lý thông tuyến trong phạm vi toàn tỉnh, đảm bảo việc thanh toán chi phí KCB BHYT hiệu quả, kịp thời; ngăn ngừa hiện tượng lạm dụng quỹ BHYT.

Để không ngừng nâng cao chất lượng KCB BHYT, ngành Y tế tiếp tục chú trọng việc củng cố, tăng cường cơ sở vật chất, phát triển dịch vụ kỹ thuật tại các cơ sở KCB; thực hiện đổi mới phong cách phục vụ với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”...

Lê MơTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: