Xã Hội

Hút thuốc lá nơi công cộng: Luật có nhưng khó xử

Thứ Sáu, 06/07/2018

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã có hiệu lực hơn 5 năm với những quy định cụ thể về địa điểm cấm hút thuốc lá, mức phạt đối với hành vi hút thuốc lá tại điểm bị cấm… Thế nhưng, tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra phổ biến, trong khi việc xử phạt gặp nhiều khó khăn.

Nhiều người vẫn vô tư nhả khói ngay trong khuôn viên bệnh viện (Ảnh chụp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: Dương Chung

Cốc nước cam vừa được nhân viên đưa lên, chưa kịp ngồi ấm chỗ thì chị Nguyễn Thị Hạnh, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên và các bạn chị đã vội đưa con về bởi… trong phòng điều hòa có người hút thuốc lá.

Chị Hạnh bức xúc chia sẻ: “Ngồi ở điểm công cộng, có cả phụ nữ và trẻ em mà một số thanh niên vẫn thản nhiên hút thuốc lá. Tôi thấy nhân viên của quán có nhắc nhở nhưng họ vẫn hút thuốc. Lo sợ ảnh hưởng sức khỏe của các cháu nhỏ, nên tôi không muốn ngồi thêm. Mong các cơ quan chức năng có hình thức xử phạt đối với những hành vi hút thuốc lá nơi công cộng, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của của những người xung quanh”.

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra phổ biến, thậm chí là ngay tại các bệnh viện - một môi trường đặc thù, nơi ảnh hưởng sức khỏe nhiều nhất và là điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn theo quy định tại Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Quan sát tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, những hình ảnh cảnh báo tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe được bố trí tại nhiều nơi trong khuôn viên, hành lang các khu khám, điều trị bệnh… nhưng dường như không tác động nhiều tới nhận thức của các “tín đồ” thuốc lá. Không khó để bắt gặp cảnh tượng người nhà bệnh nhân “vô tư” nhả khói thuốc trong khuôn viên bệnh viện. Khi được lực lượng bảo vệ, y, bác sĩ nhắc nhở, nhiều người tỏ vẻ tiếp thu, nhưng khi cán bộ đi khỏi thì lại tiếp tục châm thuốc để hút.

Hút thuốc lá thụ động độc hơn gấp 26 khói thuốc do người chủ động hút. Khói thuốc thụ động là một trong các tác nhân gây nên nhiều bệnh như: Tim mạch, phổi, làm giảm các chức năng hô hấp và ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của cả nam và nữ….

Để phòng, chống tác hại của thuốc lá, Chính phủ đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013 và nhiều nghị định hướng dẫn thi hành luật cụ thể, trong đó, có quy định rõ những địa điểm cấm hút thuốc lá; mức phạt đối với hành vi hút thuốc lá tại điểm bị cấm...

Đặc biệt, luật cũng quy định rõ quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá như: Ðược sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá; yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá…

Nhằm tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỉnh ta đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại từ việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan; chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ; tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá, việc tổ chức treo biển cấm hút thuốc tại các cơ quan, đơn vị… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về tác hại của thuốc lá và Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tuy nhiên, ý thức tuân thủ pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá của một bộ phận người dân còn thấp, tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng còn diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng trên thực tế gặp nhiều khó khăn, bởi việc hút thuốc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, bất chợt, trong khi, lực lượng có quyền xử phạt còn ít, phía người dân cũng chưa thực sự tích cực phối hợp với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, tố giác các hành vi hút thuốc lá nơi công cộng.

Để thực thi hiệu quả Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, cùng với việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm, các cấp, các ngành cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân tác hại của thuốc lá và những hành vi liên quan thuốc lá; nâng cao vai trò giám sát, phản ánh của người dân đối với các hành vi vi phạm…

Lê MơTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: