Xã Hội

Tăng cường giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Thứ Sáu, 24/07/2020

Thời gian qua, các cấp Hội Cựu TNXP trong tỉnh đặc biệt quan tâm đến nội dung giáo dục truyền thống và lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ thông qua hình thức gặp gỡ, giao lưu.

Học sinh Trường THCS Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường nghe cụ Bùi Minh Tân kể chuyện truyền thống tại Khu căn cứ cách mạng xã Đại Đồng. Ảnh: Trà Hương

Thầy Đỗ Tiến Sỹ, Hiệu trưởng Trường THCS Đại Đình, huyện Tam Đảo cho biết: "Nhà trường đã mời các bác ở Hội Cựu TNXP tỉnh về nói chuyện theo chuyên đề “Học tập và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lực lượng TNXP Việt Nam đã lao động, phục vụ chiến đấu và chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, thông minh sáng tạo, thắp sáng truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam anh hùng”. Buổi nói chuyện đã thu hút tập thể cán bộ, giáo viên và hơn 500 học sinh hào hứng lắng nghe".

Em Hà Ánh Ngọc, học sinh lớp 8A chia sẻ: "Cháu chỉ biết về chiến tranh qua môn học Lịch sử và khi nghe các ông kể chuyện, cháu thấy rất tự hào về dân tộc mình. Cháu sẽ cố gắng học thật tốt để sau này trở thành những công dân có ích, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với sự hy sinh của các ông, các bà".

Theo thầy Sỹ, việc giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục giá trị văn hóa dân tộc cho học sinh chính là xây dựng con người mới với những phẩm chất mới nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Hiểu được giá trị đó, BGH nhà trường mời các bác, các ông ở Hội Cựu TNXP tỉnh về giao lưu cùng học sinh, kể cho các cháu nghe về truyền thống lịch sử của dân tộc. Điều đó có ý nghĩa sâu sắc, có tác dụng chuyển hóa cũng như phát huy năng lực trí tuệ của tuổi trẻ, định hướng cho các em nhận thức về con đường phát triển ổn định và bền vững của đất nước trong thế kỷ mới.

Cùng với mục đích trên, Hội Cựu TNXP tỉnh phối hợp với Hội Cựu TNXP và Huyện Đoàn Bình Xuyên có buổi nói chuyện truyền thống TNXP tới toàn thể giáo viên, 854 học sinh Trường THCS Thanh Lãng.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Bình Xuyên Đỗ Mạnh Huyên chia sẻ: "Lực lượng TNXP là biểu tượng sáng ngời của thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng. Ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Pháp, theo tư tưởng lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lực lượng TNXP là những người trẻ tuổi đi đầu, sẵn sàng vượt qua gian khổ, hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, quyết giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước".

Qua buổi nói chuyện, giáo viên và học sinh Trường THCS Thanh Lãng đã hiểu hơn về truyền thống hào hùng của lực lượng TNXP Việt Nam. Đối với mỗi thầy, cô giáo sẽ cố gắng cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người, còn học sinh sẽ cố gắng học giỏi, chăm ngoan để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một phồn vinh, ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Nguyễn Hồng Quang cho biết: "Thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa Tỉnh Đoàn và Hội Cựu TNXP, các cấp hội đã triển khai tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và lực lượng TNXP Việt Nam cho thanh, thiếu nhi các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh thông qua các hoạt động như tổ chức gặp gỡ, nói chuyện truyền thống; giao lưu với các nhân chứng lịch sử; tham quan, tìm hiểu các di tích lịch sử, tìm hiểu lịch sử Đoàn, lịch sử TNXP, tọa đàm, tổ chức các hoạt động giáo dục nhân các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và Ngày truyền thống của lực lượng TNXP Việt Nam (15/7)...".

Hai đơn vị đã phối hợp thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với hội viên cựu TNXP, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn và các cấp hội thực hiện 9 nhóm nội dung trong giai đoạn phối hợp từ năm 2019 - 2021, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi.

Theo đó, các hoạt động tập trung hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập lực lượng TNXP Việt Nam; Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7); kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu TNXP lần thứ IV và tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi như tìm hiểu lịch sử Đoàn, lịch sử TNXP, giao lưu, tọa đàm, hành trình về nguồn, tri ân các Anh hùng liệt sĩ…

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: