Xã Hội

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác nhân đạo, từ thiện

Thứ Tư, 15/07/2020

Ngày 8/6/2010, Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) ban hành Chỉ thị số 43-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam. Sau 10 năm triển khai Chỉ thị 43, công tác nhân đạo, từ thiện của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương. Đồng thời, nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị đoàn thể và nhân dân đối với hoạt động Hội CTĐ đã được nâng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp hội phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, từ thiện.

Ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký T.Ư Hội CTĐ Việt Nam trao quà cho nạn nhân da cam ở xã Ngọc Thanh (thành phố Phúc Yên).

Cấp ủy, chính quyền quan tâm, sâu sát

Sau khi Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) được ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có nhiều kế hoạch, kết luận nhằm tăng cường công tác lãnh chỉ đạo, quán triệt việc triển khai thực hiện đến các cấp ủy đảng; yêu cầu chính quyền các cấp thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về hoạt động nhân đạo, từ thiện; tạo điều kiện mọi mặt về kinh phí, biên chế, cơ sở vật chất, chính sách phụ cấp đối với cán bộ hội cấp cơ sở… nhằm đẩy mạnh hoạt động công tác hội.

Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai Chỉ thị 43 được BTV Tỉnh ủy thường xuyên thực hiện; yêu cầu các cấp ủy đảng quan tâm tổ chức sơ kết, tổng kết các chủ trương của Đảng về công tác nhân đạo; chỉ đạo Hội CTĐ tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp để làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện.

Đẩy mạnh các phong trào, cuộc vận động gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các quy định về nêu gương trong cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ bằng những việc làm thiết thực; động viên các tầng lớp nhân dân ủng hộ, chăm lo giúp đỡ cho người nghèo, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, người khuyết tật, người già cô đơn, gia đình chính sách và nhân dân các vùng bị thiên tai, thảm họa…

Tỉnh ủy đã phân công đồng chí cấp ủy trực tiếp phụ trách, tham mưu lĩnh vực công tác dân vận của Đảng, trong đó có công tác Hội CTĐ; phân công Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh.

Chính quyền các cấp đã nêu cao trách nhiệm trong việc thực hiện phân cấp quản lý, giao biên chế, kinh phí hỗ trợ hoạt động hàng năm để Hội CTĐ hoạt động; thực hiện tốt công tác biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác nhân đạo, qua đó khích lệ tinh thần cán bộ, hội viên, nhân dân tiếp tục đẩy mạnh phong trào nhân đạo; có cơ chế hỗ trợ cho Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam tỉnh…

Các cấp hội phát huy vai trò nòng cốt

Với sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 43, Hội CTĐ tỉnh không ngừng được củng cố, phát triển. Đến nay, toàn tỉnh có 175 hội cơ sở (tương đương 137 hội xã, phường, thị trấn và 38 hội cơ sở trường học) với gần 350 cán bộ hội, hơn 50 nghìn hội viên, 3 nghìn tình nguyện viên; 97 nghìn thanh, thiếu niên CTĐ, 49 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện viên trực thuộc Hội CTĐ các cấp.

Với mạng lưới cán bộ hội, hội viên và tình nguyện viên được phủ khắp các xã, phường nên hoạt động cứu trợ khẩn cấp, trợ giúp nhân đạo được các cấp hội quan tâm, thực hiện kịp thời.

Trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 43, các cấp Hội CTĐ đã trợ giúp được hơn 320 nghìn lượt người với tổng giá trị gần 200 tỷ đồng, nổi bật là các hoạt động thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản; xây dựng nhà tình nghĩa; cứu trợ đột xuất các trường hợp gặp rủi ro; tặng xe lăn, máy trợ thính cho người khuyết tật; cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, Hội CTĐ tỉnh đã kết nối được nhiều nhà tài trợ trong và ngoài nước, các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ nguồn lực giúp đỡ nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Trong đó, nhiều mô hình nhân đạo được duy trì, nhân rộng mang lại hiệu quả thiết thực như: Mô hình nhận đỡ đầu sinh viên vượt khó; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ liệt sĩ; “Bếp ăn tình thương”...

Các hoạt động về chăm sóc sức khỏe, hiến máu tình nguyện, hiến mô, tạng cũng được các cấp hội vận động nhân dân thực hiện tốt. Trong 10 năm, ước tính, tổng giá trị dành cho các hoạt động này đạt gần 100 tỷ đồng.

Tiêu biểu như: Phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám, tuyên truyền, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 100 nghìn lượt người nghèo, nạn nhân da cam, gia đình chính sách; khám sàng lọc để phẫu thuật chỉnh hình cho 1.000 người khuyết tật; vận động, tiếp nhận 15 hồ sơ tự nguyện hiến mô, tạng khi qua đời; tiếp nhận hơn 125 nghìn đơn vị máu an toàn, đáp ứng nhu cầu điều trị trong các bệnh viện trên địa bàn tỉnh…

Công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa; vận động nguồn lực; đối ngoại nhân đạo cũng được các cấp Hội CTĐ đẩy mạnh thông qua việc tham gia vào BCH Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp; tổ chức tập huấn, cứu trợ, cấp áo phao cho hơn 2.000 lượt người; cứu trợ đồng bào các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Phú Thọ… khắc phục hậu quả sau thiên tai, với tổng trị giá hơn 5,5 tỷ đồng.

Hội CTĐ các cấp còn tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành kế hoạch vận động xây dựng quỹ nhân đạo; triển khai mô hình “Thùng gạo tình thương”, “Hòm quỹ nhân đạo”, “Chăn nuôi giỏi giúp bạn vượt khó”, “Nuôi lợn nhựa”, “Hũ gạo tình thương”... Nhiều mô hình đã có hiệu ứng tích cực, góp phần giáo dục truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.

Nhờ tích cực vận động, đến nay, Hội CTĐ tỉnh có 106 cơ sở duy trì kinh phí ủng hộ thường xuyên đạt từ 5 triệu đồng trở lên; 7 đơn vị cấp huyện có nguồn kinh phí ủng hộ thường xuyên đạt 50 triệu đồng trở lên; cấp tỉnh luôn duy trì nguồn kinh phí ủng hộ từ 250-300 triệu đồng.

Ngoài ra, hội còn duy trì thường xuyên mối quan hệ với một số tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài và cá nhân người nước ngoài để hỗ trợ nhiều suất học bổng, vay vốn phát triển kinh tế cho các gia đình, học sinh, sinh viên....

Với vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, từ thiện, Hội CTĐ tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội CTĐ và UBND tỉnh.

Bài, ảnh: Hà Trần

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: