Xã Hội

Đảm bảo an toàn cho trẻ trong kỳ nghỉ hè

Thứ Hai, 13/07/2020

Học sinh đã bước vào kỳ nghỉ hè, khi các em tạm rời xa sách vở, trường lớp, cũng là lúc phụ huynh trăn trở, lo lắng về việc làm thế nào để các em có một kỳ nghỉ hè bổ ích, tránh được những tai nạn thương tích (TNTT). Đây cũng là vấn đề cần sự quan tâm không riêng của mỗi gia đình, nhà trường, mà là trách nhiệm của toàn xã hội.

Ở nhiều địa phương, thiếu nhi được tham gia nhiều hoạt động bổ ích dịp hè. Ảnh: Dương Chung

Khó tìm nơi gửi trẻ

Năm học 2019 - 2020 đã kết thúc, nhưng chị Nguyễn Phương Liên, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên vẫn chưa biết nên gửi con về quê, cho đi học thêm hay để con tự chơi ở nhà.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Liên cho biết: “Kỳ nghỉ hè năm nay thời gian khá ngắn nên muốn cho con được vui chơi thỏa thích, tuy nhiên, lại lo lắng nếu không quản lý được con, thì con sẽ dễ gặp phải những TNTT không đáng có”.

Quả thực, chọn sân chơi bổ ích, an toàn cho trẻ em dịp hè đã trở thành đề tài muôn thủa của các gia đình, bởi mỗi lứa tuổi, cấp học, phụ huynh lại có một nỗi lo riêng.

Chị Phùng Thị Thu Phương, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Bố mẹ đi làm cả ngày không có thời gian quản lý con cái, thời gian nghỉ hè muốn cho con về quê chơi với ông bà nhưng các cháu cũng không muốn ở quê nhiều ngày, nên vợ chồng tôi đành để con ở nhà.

Nhớ hè năm trước, bố mẹ vừa ra khỏi nhà là con cũng chạy ra đường chơi với các bạn, trèo cây hái sấu ngã gãy tay, vậy là cả mùa hè mất vui”.

Tạo sân chơi bổ ích cho trẻ

Tạo sân chơi cho trẻ em trong dịp hè là điều cần thiết, nó giải quyết được việc an toàn của trẻ trong kỳ nghỉ dài, đặc biệt là vấn đề phòng tránh TNTT. Có sân chơi, trẻ sẽ được tham gia các hoạt động lành mạnh, tránh xa những hành động nguy hiểm; trẻ được quản lý, phát huy được khả năng sáng tạo cũng như thỏa mãn với những đam mê của mình.

Hè 2020, phường Ngô Quyền phối hợp với các trường học trên địa bàn tiếp nhận thanh, thiếu nhi về sinh hoạt hè tại khu dân cư. Để tạo thêm nhiều sân chơi cho trẻ em trong dịp hè, Đoàn Thanh niên phường duy trì tổ chức các buổi sinh hoạt hè hàng tuần vào các ngày thứ 3, 5,7 và chủ nhật tại khu phố.

Bí thư Đoàn Thanh niên phường Ngô Quyền Trần Ngọc Nam cho biết: "Để hoạt động hè thanh, thiếu nhi bổ ích trong các buổi sinh hoạt, thanh, thiếu nhi cần được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian vô cùng thú vị… qua các hoạt động sẽ giúp các em phát huy tính sáng tạo, rèn luyện kỹ năng sống, biết cách bảo vệ bản thân tránh khỏi TNTT hay những tệ nạn xã hội”.

Cùng với các địa phương, Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh cũng tập trung xây dựng nhiều chương trình, tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em trong dịp hè về. Đặc biệt mùa hè năm nay, trung tâm đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú như hoạt động giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại, bạo lực và nâng cao chất lượng, hiệu quả hình thức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông… Cùng với đó, các lớp năng khiếu như khiêu vũ, hội họa, múa, bóng đá, bóng rổ, cờ vua, võ thuật… cũng là những lựa chọn hấp dẫn cho thanh thiếu nhi trong kỳ nghỉ hè.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho các em tham gia các sân chơi với nhiều hoạt động , nhất là ở vùng nông thôn, điều kiện kinh tế còn khó khăn nên các em học sinh không có nhiều điều kiện tham gia sinh hoạt hè đúng nghĩa. Các hoạt động vui chơi của các em chủ yếu tự phát, vì vậy, các em luôn phải đối mặt với những nguy hiểm thường trực.

Để trẻ có một mùa hè thật sự an toàn, một sân chơi lành mạnh, mỗi địa phương cần có kế hoạch xây dựng các điểm vui chơi an toàn, thân thiện đối với trẻ em; tổ chức các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, giải trí của các em.

Các bậc phụ huynh cần làm tốt công tác quản lý con em mình, tránh để trẻ sa đà vào các trò chơi vô bổ, thiếu lành mạnh, những trò chơi nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như sự phát triển tâm hồn và trí tuệ của trẻ em, đồng thời giảm nguy cơ thương tích từ những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Bích Huệ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: