Xã Hội

Trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết

Thứ Hai, 13/07/2020

Để góp phần giảm thiểu tình trạng tai nạn thương tích trên địa bàn, thời gian qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là việc giáo dục kỹ năng sống (KNS) và phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Trong đó, việc tổ chức các hoạt động giáo dục, KNS cho học sinh tại các nhà trường thường xuyên được tổ chức.

Học sinh Trường mầm non tư thục Thanh Nhàn, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên trong giờ vui chơi. Ảnh: Kim Ly

Những năm qua, các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh tích cực đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, vừa nhằm hỗ trợ cho việc học tập văn hóa của học sinh, đồng thời, tạo sân chơi, môi trường rèn luyện KNS cần thiết cho các em.

Trường tiểu học Liên Minh, thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức các hoạt động khóa để rèn KNS cho học sinh. Cô Trần Thị Hương Thảo, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Nhà trường đã lồng ghép nội dung phòng, chống tai nạn thương tích vào chương trình giảng dạy nhằm hình thành kỹ năng sống cho học sinh.

Trên cơ sở kế hoạch xây dựng từ đầu năm, nhà trường đã lồng ghép hoạt động phù hợp với chủ đề như tìm hiểu về ngày môi trường, tìm hiểu kiến thức về phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống đuối nước; tổ chức các hoạt động vui chơi, thể dục thể thao, Tết Trung thu, ngày lễ Giáng sinh, trò chơi dân gian, thi hát tiếng Anh, thi vẽ tranh…

Nhà trường đã xây dựng cho học sinh thói quen đi học đúng giờ, giúp đỡ các bạn trong lớp, rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh chung… gắn với các hoạt động của CLB như CLB Tiếng Anh, CLB Võ thuật, CLB Giải toán trên mạng, CLB Năng khiếu… Thông qua đó, cung cấp cho học sinh nhiều kiến thức, những kỹ năng cần thiết và bổ ích cho cuộc sống, giúp các em phát triển một cách toàn diện".

Em Hà Quang Hải, học sinh lớp 3, Trường tiểu học Liên Minh cho biết: "Thông qua các buổi hoạt động ngoại khóa, em cảm thấy rất vui bởi đã giúp em hình thành và rèn luyện những kỹ năng cần thiết như thoát hiểm, phòng, chống đuối nước… Qua đó, giúp em có thêm những kiến thức và hành trang trong cuộc sống".

Là cơ sở mầm non tư thục, nên Montessori Vĩnh Yên đặc biệt chú trọng phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ. Chủ cơ sở đã tuyên truyền, phổ biến kiến thức về công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho giáo viên; tuyên truyền đến 100% phụ huynh về phương pháp hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; phòng, chống dịch bệnh giao mùa..

Tại các khu vực phòng học, phòng ngủ, nhà vệ sinh được phân chia rõ ràng, có cửa ngăn cách; các ổ cắm điện được thiết kế trên cao, ngoài tầm với của trẻ; các góc, cạnh bàn, ghế trong phòng học đều tròn, nhẵn; các kệ để đồ dùng học tập, đồ chơi trong lớp được sắp xếp gọn gàng, đặt ở vị trí phù hợp, an toàn với trẻ, không có các đồ dùng vật sắc, nhọn… tạo môi trường để trẻ học và vui chơi an toàn.

Chủ cơ sở mầm non cho biết: "Cơ sở đã luôn đặt vấn đề an toàn của trẻ lên hàng đầu; thường xuyên nhắc nhở giáo viên chú ý tới các hoạt động của trẻ khi vui chơi, không để trẻ leo trèo cầu thang, ban công, không để trẻ chơi đùa với vật sắc nhọn…

Đối với các đồ chơi ngoài trời như cầu trượt, đu quay, xích đu… cơ sở kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng để đảm bảo an toàn cho các bé khi vui chơi. Để làm tốt công tác chăm sóc trẻ, cơ sở đã thường xuyên cử cán bộ, giáo viên theo học các lớp tập huấn sơ, cấp cứu ban đầu; hướng dẫn về cách sử dụng những loại thuốc cơ bản nhất để các giáo viên ai cũng có thể xử lý được nếu có tình huống xấu xảy ra. Cơ sở có một phòng y tế với đầy đủ các trang thiết bị, thuốc phục vụ sơ cứu ban đầu khi có tai nạn xảy ra với các cháu.

Để phòng, chống tai nạn thương tích, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các nhà trường thực hiện rà soát các nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn cho giáo viên và học sinh như hệ thống dây điện, tường, mái, nền nhà, sân trường, phòng kho, quạt điện… khắc phục và sửa chữa kịp thời không để xảy ra mất an toàn cho giáo viên và học sinh.

Yêu cầu các nhà trường trước khi nghỉ hè, mỗi trường học tổ chức ít nhất 1 buổi hoạt động ngoại khóa hướng dẫn về phòng, chống tai nạn thương tích; đẩy mạnh giáo dục đạo đức, KNS cho học sinh... góp phần tạo môi trường học tập để trẻ phát triển toàn diện.

Minh Thu

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: