Xã Hội

Phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em

Thứ Hai, 13/07/2020

Tai nạn, thương tích (TNTT) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Từ thực tế các vụ việc TNTT ở trẻ em gần đây cho thấy, để công tác phòng, chống TNTT đạt hiệu quả, rất cần sự phối hợp từ nhiều phía, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số trẻ tử vong do TNTT gây ra.

Học sinh khối tiểu học của tỉnh dự thi tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông, phòng, chống TNTT trong thời gian nghỉ hè. Ảnh: Dương Chung

Vẫn xảy ra nhiều trẻ đuối nước

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh phải chứng kiến không ít vụ việc đau lòng do TNTT gây ra. Mới đây nhất là trường hợp 2 học sinh của Trường tiểu học Gia Khánh A, huyện Bình Xuyên bị đuối nước tại một hồ ở địa phương.

Khi phát hiện sự việc, người dân đã hỗ trợ vớt các cháu lên và sơ cứu, tuy nhiên, 1 học sinh đã không qua khỏi, còn 1 cháu được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh trong tình trạng suy hô hấp nặng, phù phổi. Rất may mắn, sau hơn 2 tuần điều trị tích cực, cháu phục hồi tốt và đã được ra viện.

Đáng lo hơn khi trẻ còn bị vật nuôi cào, cắn, tấn công. Trường hợp của cháu bé 3 tuổi ở xã An Hòa, huyện Tam Dương là một ví dụ. Ngày 14/6/2020, Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tiếp nhận cháu bé bị chó cắn khá nguy kịch. Theo người nhà cho biết, khi cháu bé đang chơi đùa thì có hành động lấy búa gõ vào đầu con chó của nhà, rồi bị chó cắn rất nhiều vết trên mặt, đầu và người. Rất may, cháu bé đã được gia đình đưa đi cấp cứu kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 2.300 trẻ em bị TNTT, trong đó, có hơn 100 trẻ bị tử vong (trẻ tử vong do đuối nước chiếm 83%; trẻ tử vong do tai nạn giao thông chiếm 12,4%; trẻ tử vong do các TNTT khác chiếm 4,6%).

Trên thực tế, con số đó có thể còn lớn hơn bởi có một số trường hợp tử vong tại nhà không được thống kê. Trong số các em bị thương tích, có hàng trăm trẻ phải đến bệnh viện điều trị, phục hồi chức năng và có khả năng bị tàn tật suốt đời.

Trẻ em thường dễ bị đuối nước dẫn đến tử vong, chủ yếu ở độ tuổi từ 1-15; bị thương tích do tai nạn giao thông chiếm phần lớn ở trẻ vị thành niên; ngộ độc, bỏng, ngã, động vật cắn cũng là những TNTT có thể gây tử vong cao cho trẻ.

Cần đồng bộ các biện pháp phòng, chống

Mặc dù, những năm qua, tỉnh đã quan tâm, chú trọng đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và phòng, chống TNTT nói riêng, tuy nhiên, TNTT đối với trẻ em có thể xảy ra ở bất kỳ đâu, bất cứ khi nào.

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là do các em còn thiếu kỹ năng bảo vệ bản thân; công tác tuyên truyền còn chưa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân; nhận thức của một bộ phận người dân về phòng, chống TNTT cho trẻ còn hạn chế, nên chưa quan tâm đến việc phòng, chống TNTT trong gia đình và cộng đồng; môi trường sống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn; kinh phí dành cho các hoạt động phòng, chống TNTT của trẻ em còn hạn chế; công tác phối hợp các hoạt động liên ngành về phòng chống TNTT cho trẻ chưa chặt chẽ, thường xuyên…

Để công tác phòng chống TNTT cho trẻ em đạt hiệu quả, rất cần sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, đồng bộ nhiều phía bao gồm gia đình, nhà trường, cộng đồng và các ngành chức năng trong công tác phòng, chống TNTT cho trẻ.

Trong đó, cần quan tâm và chú trọng tới công tác phòng, chống đuối nước và an toàn giao thông cho trẻ em; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, và học sinh… về an toàn giao thông, đuối nước, từ đó làm thay đổi hành vi góp phần giảm thiểu TNTT cho trẻ em.

Tăng cường các hoạt động dạy bơi cho trẻ em, đưa môn bơi vào môn học Giáo dục thể chất trong nhà trường để tiến tới phổ cập bơi cho toàn bộ học sinh từ cấp tiểu học… Qua đó, góp phần tạo môi trường an toàn cho trẻ phát triển

Minh Nguyệt

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: