Xã Hội

Điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, 10/07/2020

Chỉ có 8 thành viên ( Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc) nhưng nhờ đổi mới mô hình hoạt động theo Luật Hợp tác xã (HTX) 2012, sự nỗ lực của mỗi thành viên, HTX Vệ sinh môi trường xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường đã có những đóng góp tích cực trong hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường xanh-sạch- đẹp, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Các thành viên HTX Vệ sinh môi trường xã Tam Phúc làm cỏ, trồng hoa, cắt tỉa cây cảnh, chăm sóc các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã. Ảnh: Kim Ly

Giám đốc HTX Hoàng Thị Mến cho biết: "HTX Vệ sinh môi trường xã Tam Phúc được thành lập tháng 7/2012, trên cơ sở từ một tổ vệ sinh môi trường. Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, tháng 12/2015, HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX 2012.

Để đảm bảo mức thu nhập ổn định cho các thành viên HTX, Hội đồng quản trị đã sắp xếp, cơ cấu giảm số thành viên là lao động thời vụ và chỉ giữ lại 8 thành viên, trong đó cả các thành viên là các đồng chí trong Hội đồng quản trị được kiêm nhiệm.

HTX đã chủ động tham mưu với các đồng chí lãnh đạo xã cho thuê một chiếc ô tô vận tải và một chiếc máy múc để đưa toàn bộ rác thải phát sinh về bãi rác tập trung chôn lấp và xử lý. Hàng tuần, tổ chức thu gom rác thải điều đặn 3 buổi, không để rác thải tồn đọng, đường làng ngõ xóm luôn phong quang sạch đẹp.

Ngày 10 hàng tháng, HTX chủ động phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tổng vệ sinh môi trường toàn xã, như phát quang bụi rậm, nạo vét cống rãnh thoát nước thải bị tắc, khơi thông dòng chảy cống rãnh và làm tốt công tác tổng vệ sinh môi trường vào những ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn. Định kỳ hàng tuần san lấp bãi rác và phun thuốc riệt ruồi muỗi, côn trùng tránh gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài hoạt động chính của HTX là thu gom vận chuyển và xử lý rác thải trong xã, để tri ân người có công với đất nước và nâng cao ý thức của toàn dân, HTX còn chủ động xin nhận trông coi, quản lý nghĩa trang liệt sĩ, thường xuyên làm cỏ, trồng hoa, cắt tỉa cây cảnh, chăm sóc các phần mộ liệt sĩ, đồng thời, trồng hoa ven đường tạo cảnh quan môi trường ngày càng phong quang sạch đẹp.

Cán bộ xã viên HTX luôn chấp hành tốt mọi chủ chương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương. HTX luôn vận động người thân tham gia ủng hộ các hoạt động công ích, các công trình phúc lợi như đóng góp ngày công hoặc hiến đất để mở rộng đường liên thôn, liên xã, đóng góp sức người, sức của để góp phần nâng cao các tiêu chí của xã nông thôn mới đạt chuẩn từ năm 2013.

HTX Vệ sinh môi trường Tam Phúc còn là một trong những điển hình trong việc chăm lo đời sống đối với xã viên. Nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của công việc đối với sức khỏe người lao động, cũng như nâng cao hiệu quả công việc, trong những năm qua, HTX luôn chú trọng tới việc trang bị các dụng cụ lao động và bảo hộ cho xã viên.

Theo đó, hàng năm, người lao động đều được trang bị quần áo, ủng, khẩu trang; xe chở rác thường xuyên được sửa chữa và thay mới. Một trong những lý do quan trọng khiến các thành viên HTX gắn bó lâu dài với nghề đó là mức thu nhập từ hoạt động vệ sinh môi trường tương đối ổn định. Trong khi nhiều HTX vệ sinh môi trường có mức lương còn thấp từ 500 - 800 nghìn đồng/người/tháng, thì với cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, hoạt động hiệu quả, mức thu nhập của thành viên HTX Vệ sinh môi trường xã Tam Phúc đạt trung bình 3,5 triệu đồng/người/ tháng.

HTX còn đảm bảo các chế độ cho các thành viên như đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ thăm nom, giúp đỡ khi ốm đau, khó khăn, giúp họ yên tâm làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Tam Phúc trở thành miền quê đáng sống.

Mai Anh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: