Xã Hội

Mưu sinh giữa tiết trời nắng nóng

Thứ Sáu, 10/07/2020

Vĩnh Phúc đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm với nền nhiệt độ cao (có ngày lên tới 40 độ C), khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Trong lúc nhiều người không dám ra đường để tránh nắng gay gắt, thì không ít người vẫn phải oằn mình chịu nhiệt vì cuộc sống mưu sinh.

Những người làm việc trực tiếp ngoài trời thường phải tận dụng bóng mát nghỉ ngơi, uống nước để lấy lại sức.

Nắng nóng gay gắt khiến cuộc sống của người lao động, nhất là những người làm công việc ngoài trời càng trở nên vất vả hơn khi phải tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Lau vội những giọt mồ hôi chảy dài trên gương mặt đen sạm giữa cái nắng đổ lửa, anh Đỗ Văn Tiến (36 tuổi) nhân viên kĩ thuật của Trung tâm Viễn thông Phúc Yên cho biết: "việc hàng ngày của một kỹ thuật viên là kéo, nối dây cáp, dây viễn thông nên thường xuyên phải leo cột điện, trèo cây cao và thường xuyên phải làm việc ngoài trời. Mấy ngày nay, nắng nóng cao độ, khiến anh cảm thấy nhanh mất sức, làm việc khó khăn, đôi lúc còn cảm thấy chóng mặt do trèo cao và tiếp xúc lâu với ánh nắng gay gắt".

Để đảm bảo tiến độ công việc trong thời tiết nắng nóng, anh Tiến và các thành viên trong đội chủ động đi làm sớm và cố gắng kết thúc công việc sớm để tránh lúc nắng nóng cao điểm. Như hôm nay, anh em thống nhất đi làm từ 5h sáng và kết thúc vào khoảng 10h trưa khi nhiệt độ chưa lên quá cao và buổi chiều có thể làm sau 15h cho đến khi xong việc. Chủ động về thời gian như vậy, các anh đảm bảo được sức khỏe mà vẫn hoàn thành được công việc.

Càng về trưa, nhiệt độ tăng cao, mặt đường nhựa hấp thụ ánh nắng bốc hơi nóng gay gắt, khiến người tham gia giao thông cảm thấy rát da, khó chịu, dù ai cũng trang bị găng tay, kính râm, khẩu trang, áo chống nắng…

Sau 1 tiếng làm việc ngoài trời, ông Bùi Văn Đức, 56 tuổi, ở xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên, công nhân môi trường trong Khu đô thị Sông Hồng Thủ Đô vào uống nước và tạm nghỉ dưới gốc cây. Đưa bàn tay lem luốc lau vạt áo đẫm mồ hôi, ông Đức chia sẻ: "Công việc của tôi là cắt dọn cỏ, đảm bảo cảnh quan trong khu đô thị. Chủ yếu công việc làm ở ngoài trời, nên những ngày nhiệt độ cao như hôm nay, tôi cảm thấy mệt hơn ngày thường.

Để đảm bảo sức khỏe và tránh bị say nắng, cứ khoảng hơn 1 giờ làm việc, chúng tôi lại phải vào bóng cây hoặc chỗ mát để nghỉ ngơi. Ngoài trang bị mũ nón, khăn ướt, găng tay, tôi luôn mang theo chai nước bên mình để uống, tránh bị mất nước”.

Nhìn những lưng áo ướt đẫm mồ hồi, đôi bàn tay chai sạn gân guốc, những gương mặt bịt kín chỉ hở đôi mắt…, thấu hiểu hơn nỗi vất vả của những người lao động dưới thời tiết nắng nóng. Không chỉ là chuyện mưu sinh, họ còn là những người làm công việc hữu ích cho xã hội, góp phần vào việc làm đẹp phố phường, bảo vệ môi trường cảnh quan và phục vụ cuộc sống cộng đồng.

Theo dự báo, thời tiết miền Bắc vẫn còn tiếp tục nắng nóng trong vài ngày tới. Thời tiết nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Đặc biệt, chỉ số tia UV tại nhiều tỉnh thành miền Bắc từ 7-9 mức sẽ ảnh hưởng, thậm chí gây nguy hại đến sức khỏe con người nếu không có biện pháp phòng tránh. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo, trong những ngày nắng nóng cao điểm, người dân nên hạn chế di chuyển và làm việc ngoài trời liên tục.

Bài, ảnh: Tạ Đình Vương

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: