Xã Hội

Vi phạm về an toàn thực phẩm: Nơi sản xuất vẫn bất chấp qui định vì lợi nhuận

Thứ Năm, 09/07/2020

Kinh doanh thực phẩm bẩn, không đảm bảo ATTP; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục cho phép... là những hành vi vi phạm về ATTP và cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng này vẫn diễn ra.

Thanh long ruột đỏ của xã Nhạo Sơn, huyện Lập Thạch đạt tiêu chuẩn VietGap luôn được người tiêu dùng lựa chọn

Năm 2020, công tác ATTP được triển khai với chủ đề "Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm". Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, địa phương, công tác đảm bảo ATTP có chuyển biến, nhận thức của cá nhân, doanh nghiệp cơ bản được nâng cao.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về sử dụng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chăn nuôi vẫn tồn tại. Điều đáng nói là nhiều cá nhân, doanh nghiệp vì mục tiêu lợi nhuận vẫn cố tình vi phạm trong việc kinh doanh, chế biến các sản phẩm nông sản.

Cách đây không lâu, qua kiểm tra đột xuất tại cơ sở kinh doanh, chế biến thịt sấy của bà Nguyễn Thị Hoan, thôn 3, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã phát hiện hơn 200kg thịt lợn, lạp sườn sấy khô và gần 90kg thịt lợn vụn dùng để chế biến lạp sườn bày la liệt trên nền nhà, trong tình trạng không đảm bảo ATTP.

Trong quá trình kiểm tra, chủ cơ sở không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của toàn bộ số thực phẩm trên, cơ sở sản xuất không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất với số tiền hơn 17 triệu đồng và buộc cơ sở phải thay đổi mục đích sử dụng đối với số nguyên liệu, thực phẩm vi phạm sang làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thức ăn cho cá.

Đó chỉ là một trong không ít cơ sở sản xuất, chế biến nông lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh vi phạm các quy định về ATTP bị cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt. Từ năm 2019 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Sở NN&PTNT đã lấy gần 3.040 mẫu sản phẩm nông lâm thủy sản để giám sát chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Kết quả có hơn 60 mẫu vi phạm quy định về ATTP như: Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá quy định, chỉ tiêu các chất phụ gia polyphosphat vượt ngưỡng cho phép.

Chi cục phối hợp với Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Sở Khoa học và Công nghệ... tiến hành thanh, kiểm tra hơn 780 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 18 cơ sở do vi phạm về chất lượng và ATTP với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng, buộc thay đổi mục đích sử dụng đối với gần 800kg thịt lợn không đảm bảo ATTP, buộc tiêu hủy hơn 90 sản phẩm hàng hóa đã hết hạn sử dụng.

Như vậy, tình trạng vi phạm về ATTP vẫn diễn ra. Điều đáng nói là nhiều cá nhân, doanh nghiệp vì mục tiêu lợi nhuận đã cố tình vi phạm trong việc kinh doanh, chế biến các sản phẩm nông sản; buôn bán, kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là công tác quản lý chưa chặt chẽ; nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh thực phẩm của một số cá nhân, người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất còn thấp, có trường hợp dù nắm rõ quy định nhưng vẫn cố tình vi phạm; một số nơi, một số đơn vị chưa nghiêm túc trong công tác phát hiện, xử lý các cá nhân, doanh nghiệp còn vi phạm.

Điều đáng nói là phần lớn các trường hợp vi phạm đều chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính hoặc tạm dừng sản xuất, kinh doanh trong thời gian ngắn nên chưa đủ sức răn đe, một số cá nhân vì lợi nhuận vẫn cố tình vi phạm.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh kiện toàn BCĐ liên ngành về ATTP; xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho từng thành viên, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức pháp luật của người dân về ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất về ATTP ; tăng cường hỗ trợ về vốn, kỹ thuật nhằm xây dựng các mô hình, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo tiêu chuẩn về ATTP.

Đến nay, toàn tỉnh có hơn 1.600 ha sản xuất rau, quả ATTP theo quy trình VietGAP; 3 mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi - giết mổ - tiêu thụ thịt lợn, thịt gà an toàn và trứng gà sạch, mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 40.000 tấn rau (bằng hơn 25% tổng nhu cầu tiêu thụ rau trên địa bàn tỉnh), hơn 1.000 tấn thịt lợn, hơn 81 tấn thịt gà và gần 2,9 triệu quả trứng, đáp ứng phần lớn nhu cầu lương thực, thực phẩm của nhân dân trong tỉnh.

UBND tỉnh đã ban hành cơ chế chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối, giới thiệu sản phẩm nông sản đảm bảo ATTP đến với người tiêu dùng. Đến nay, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đang tham gia vào 20 chuỗi cung ứng nông sản an toàn cho thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, phần lớn các ý kiến đều cho rằng cần có chế tài xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm ATTP. Theo quy định của pháp luật, khung hình phạt cao nhất đối với các hành vi vi phạm về ATTP có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chị Lê Thị Hòa, thành viên HTX Sản xuất thương mại và dịch vụ nông, lâm, thủy sản Lộc Thúy Quỳnh, xã Nhạo Sơn (Sông Lô) đề xuất: Cần nâng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm các quy định về ATTP để đảm bảo tính răn đe đồng thời tạo cơ hội, chỗ đứng cho những nông sản đảm bảo tiêu chuẩn ATTP như sản phẩm thanh long ruột đỏ của gia đình tôi.

Trưởng phòng Thương mại, chế biến nông sản, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Nguyễn Tự Cường cho biết: Một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác ATTP. Đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về ATTP nhằm sớm phát hiện, xử lý các vi phạm về ATTP.

Nhằm đấu tranh với các hành vi vi phạm về ATTP, bên cạnh sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, các ngành chức năng, điều quan trọng nhất là ý thức chấp hành pháp luật của cá nhân, tổ chức trong việc sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản.

Bài, ảnh: Kim Ngân


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: