Xã Hội

Để thanh, thiếu niên tránh xa thuốc lá

Thứ Tư, 08/07/2020

Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá ở thanh, thiếu niên là vấn đề đáng lo ngại và có chiều hướng gia tăng. Khói thuốc lá không chỉ xuất hiện phổ biến ở các quán nước vỉa hè, khu vui chơi giải trí mà đang len lỏi ở một số khu vực cổng trường học. Để bảo vệ thanh, thiếu niên khỏi tác hại của thuốc lá, ngoài sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các nhà trường và cộng đồng, mỗi gia đình cần nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong việc giáo dục con cái.

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh. Ảnh: Trường Khanh

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao hàng đầu thế giới, trong đó, tỷ lệ hút thuốc lá ở lứa tuổi thanh, thiếu niên ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Dạo quanh một số quán nước ở thị trấn Yên Lạc, không khó để bắt gặp những học sinh, thanh, thiếu niên chỉ từ 13 - 14 tuổi đang tụm năm, tụm ba phì phèo thuốc lá. Bà Nguyễn Thị P, thị trấn Yên Lạc cho biết: “Có nhiều học sinh mới học lớp 6 đã bắt đầu tập hút thuốc lá, nhiều lần tôi cũng khuyên các cháu không nên hút thuốc, nhưng bọn trẻ đều phớt lờ, bỏ qua”.

Thời gian qua, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đã có hiệu lực và công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá được các cấp, ngành đẩy mạnh, phổ biến rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh, băng zôn, khẩu hiệu... song thực tế, việc mua, bán thuốc lá hiện nay quá dễ dàng ngay cả với đối tượng học sinh, thiếu niên.

Đáng nói, ở lứa tuổi thanh, thiếu niên khi các em nhận thức về tác hại thuốc lá chưa đầy đủ; một số thanh, thiếu niên vì muốn chứng tỏ bản thân với bạn bè, coi điếu thuốc lá như một lời mời xã giao, giải tỏa stress hay đơn giản là sự tò mò hiếu kỳ, muốn thử. Thêm nữa, do công việc bận rộn, nhiều gia đình đã thiếu sự quan tâm, gần gũi sát sao, dẫn đến các em thường xuyên tụ tập bạn bè và sử dụng thuốc lá làm thú vui.

Dù mới hơn 20 tuổi nhưng Lê Minh D, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên có tới 3 năm hút thuốc lá, xuất phát bởi sự tò mò, hiếu kỳ dẫn tới thói quen hút thuốc lá khó bỏ.

Thuốc lá không chỉ gây nguy hại sức khỏe cho chính người sử dụng mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Đặc biệt ở học sinh, thanh thiếu niên, hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng học tập, việc làm của các em.

Trước thực trạng đó, công tác phòng, chống hút thuốc lá là một vấn đề bức thiết. Hiện nay, hầu hết các nhà trường đưa chương trình phòng, chống thuốc lá lồng ghép với các hoạt động giảng dạy, ngoại khóa, xây dựng chi đoàn không khói thuốc, trường học không khói thuốc… từ đó nhằm nâng cao kiến thức về tác hại phòng, chống thuốc lá cho học sinh, thanh thiếu niên.

Để bảo vệ thanh thiếu niên trước tác hại của thuốc lá cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mỗi gia đình trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá.

Chị Nguyễn Thị Lan, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc tâm sự: “Khi mới phát hiện con trai mình theo một số bạn bè tụ tập hút thuốc lá, tôi cũng đã gần gũi con nhiều hơn và tìm hiểu lý do khiến con sử dụng thuốc lá. Sau khi nắm được tâm lý của con, tôi động viên con không nên sử dụng thuốc lá. Qua động viên, con trai tôi không còn sử dụng thuốc lá”.

Là người từng sử dụng thuốc lá nhiều năm, thế nhưng, để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình, anh Đỗ Thế Anh (Vĩnh Tường) đã quyết tâm từ bỏ khói thuốc.

Anh Đỗ Thế Anh cho biết, cháu lớn nhà tôi đang ở tuổi vị thành niên, tôi không muốn việc hút lá của mình sẽ ảnh hưởng đến các con. Là cha mẹ, tôi nghĩ mình phải làm gương, để các con hiểu được thuốc lá có tác hại như thế nào đến cuộc sống, nó không chỉ gây tốn kém về mặt kinh tế mà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của thế hệ trẻ. Bởi vậy, tôi đã quyết tâm từ bỏ thuốc lá.

Để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá được hiệu quả, mỗi gia đình cần xây dựng một môi trường sống lành mạnh và hơn nữa các bậc cha, mẹ cần trở thành những tấm gương mẫu mực trong tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ con em mình tránh xa thuốc lá.

Thanh Tuyền

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: