Xã Hội

Vì một mái ấm bình yên

Thứ Tư, 08/07/2020

Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội (TNXH), Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với lực lượng công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện gia đình không phạm tội, không vi phạm TNXH.

Hội Phụ nữ phường Trưng Nhị, thành phố Phúc Yên tích cực tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật đến hội viên. Ảnh: Kim Ly

Để xây dựng mái ấm bình yên, người thân trong gia đình không phạm tội và TNXH, Hội Phụ nữ phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên đã phối hợp với công an tích cực tuyên truyền vận động gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ ký cam kết “Gia đình không có người thân phạm tội và mắc TNXH; xây dựng các CLB “Phụ nữ với pháp luật”, CLB “Phụ nữ phòng chống tệ nạn xã hội”…

Nhờ linh hoạt lồng ghép các nội dung sinh hoạt, thay đổi cách thức hoạt động phù hợp, CLB “Phụ nữ phòng chống tệ nạn xã hội” tại tổ dân phố Sậu và tổ dân phố Mê Linh đã thực sự phát huy hiệu quả.

Sau hơn 10 năm hoạt động, đến nay, các thành viên trong CLB đã trở thành nòng cốt trong việc tuyên truyền pháp luật cho người dân trong tổ dân phố; giáo dục, đấu tranh phòng ngừa tội phạm và TNXH; làm tốt công tác giữ vững an ninh trật tự.

Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Đống Đa Phạm Thị Đào cho biết: “Trước đây, tình hình tội phạm và TNXH tại địa bàn diễn biến phức tạp. Từ khi thành lập CLB, các thành viên có trách nhiệm giáo dục, vận động gia đình, người thân chấp hành tốt các chính sách pháp luật của Nhà nước; đồng thời, phân công hội viên giúp đỡ các đối tượng chậm tiến, tổ chức cho hội viên ký cam kết trong gia đình không có người vi phạm pháp luật, không mắc TNXH.

Nhờ sự sát sao theo dõi mà các thành viên trong CLB và các hội viên đã phát hiện nhiều trường hợp thanh, thiếu niên mắc phải các tệ nạn, kịp thời nhắc nhở động viên họ từ bỏ thói xấu và sống lành mạnh.

Hội Phụ nữ phường Trưng Nhị, thành phố Phúc Yên đã phối hợp với công an phường tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia phòng chống tội phạm, quản lý giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc; thực hiện hiệu quả các mô hình “Phụ nữ với pháp luật”, CLB “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và TNXH”, CLB “ Tổ dân phố không có tội phạm”, CLB “ Phụ nữ phòng chống tội phạm”…

Thời gian qua, hội viên của Hội Phụ nữ phường thường xuyên cung cấp nguồn tin về tình hình an ninh trật tự và hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó có hơn 150 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an chủ động phòng ngừa và điều tra, khám phá, bắt giữ, xử lý các đối tượng.

Đồng thời, hội phối hợp với công an phường lập hồ sơ đề nghị đưa các đối tượng vào diện quản lý giáo dục hoặc vào cơ sở giáo dục bắt buộc, giúp đỡ các đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương sớm hòa nhập cộng đồng…

Nhằm thực hiện tiêu chí "Không vi phạm pháp luật và TNXH” của cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, Hội LHPN các cấp đã phối hợp với ngành Công an triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Hội Phụ nữ và Bộ Công an về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”.

Hội LHPN tỉnh đã triển khai công tác tuyên truyền, vận động hội viên tham gia phòng, chống tội phạm và TNXH; vận động gia đình cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện 8 tiêu chí xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; gia đình phụ nữ ký cam kết quản lý, giáo dục con em không phạm tội và mắc các TNXH.

Cùng với đó, lực lượng công an đã phối hợp với Hội Phụ nữ tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tội phạm, TNXH; xây dựng các chuyên đề công tác giữ gìn an ninh trật tự; phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy...

Đồng thời, nhân rộng và xây dựng các mô hình về phòng, chống tội phạm, TNXH, như: CLB phòng, chống TNXH; “Tổ phụ nữ không có người thân mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật ; “Phụ nữ với pháp luật”… góp phần tích cực vào công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn khu dân cư.

Với phương châm phòng ngừa là chính và lấy gia đình làm trung tâm, từ những kết quả đạt được, Hội LHPN tỉnh tiếp tục nhân rộng mô hình các tổ và CLB phụ nữ tham gia phòng chống tội phạm và TNXH; từng bước nâng cao nhận thức của hội viên trong công tác quản lý giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và TNXH; góp phần tích cực phòng chống các loại tội phạm ngay từ cơ sở.

Minh Thu

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: