Xã Hội

Xây dựng môi trường y tế an toàn, thân thiện

Thứ Năm, 02/07/2020

Có lẽ, ít ai trên đời có sở thích... đi viện. Tuy vậy, dù muốn hay không đôi khi chúng ta vẫn phải có mặt tại đó vì sức khỏe và sự an nguy của tính mạng. Vì thế, làm gì để người bệnh cảm thấy bớt lo lắng, buồn chán, thậm chí là khó chịu khi có mặt tại các cơ sở khám, chữa bệnh là nỗi niềm trăn trở lớn lao của ngành Y tế. Những năm gần đây, ngành Y tế có một chủ trương rất đáng ghi nhận là xây dựng môi trường y tế xanh-sạch-đẹp, an toàn và thân thiện.

Khuôn viên Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường luôn sạch, đẹp cùng sự tận tình giúp đỡ của các y, bác sĩ nơi đây khiến các bệnh nhân luôn vui vẻ, hài lòng. Ảnh: Kim Ly

Anh bạn tôi vừa đi khám và lấy thuốc chữa bệnh tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh về cứ gật gù bảo: "Đúng là cơ sở khám, chữa bệnh cổ truyền dân tộc có khác!". Chưa kịp hỏi tại sao thì bạn đã kể một tràng dài. Nào là xung quanh bệnh viện cây xanh ngút mắt, sân vườn sạch sẽ tinh tươm, nhà cửa, phòng ốc gọn gàng, ngăn nắp đâu ra đấy... Tất cả toát lên một nét văn hóa cổ truyền dân tộc không lẫn đi đâu được.

Tò mò, dù không bệnh tật tôi cũng tìm vào xem thử.

Hóa ra, xuất phát từ quan điểm làm mọi cách để người bệnh có cảm giác như ở nhà, Ban lãnh đạo Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh đã chủ trương quy hoạch từ hệ thống cơ sở vật chất khám, chữa bệnh đến cảnh quan khuôn viên đều toát lên sự gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Hàng năm, bệnh viện triển khai các tiêu chí xây dựng bệnh viện xanh-sạch-đẹp tới từng khoa, phòng và mỗi cá nhân người lao động để quán triệt thực hiện. Định kỳ, Phòng Điều dưỡng phối hợp với Phòng Tổ chức - Hành chính tiến hành kiểm tra, giám sát chất lượng vệ sinh bệnh viện.

Các lối đi nội bộ, ghế ngồi thư giãn, khu tập luyện thể dục ngoài trời thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Các vườn hoa, vườn thuốc Nam hay cây cảnh được chăm sóc chu đáo, nên luôn toát lên vẻ tươi mới khiến bệnh nhân và cả người nhà cùng đi rất ấn tượng.

Xây dựng môi trường y tế thân thiện là chủ trương được ngành Y tế tỉnh triển khai rộng khắp trong toàn hệ thống từ nhiều năm nay, nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân, đặc biệt là những người có nhu cầu khám, chữa bệnh.

Điển hình như tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường được xác định giữ vai trò quan trọng không kém công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Theo đó, là một bệnh viện có quy mô hiện đại, nằm sát khu vực dân cư sinh sống, vấn đề bảo đảm vệ sinh môi trường luôn được bệnh viện quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Bệnh viện xây dựng cả một bộ tiêu chí cụ thể làm cơ sở cho việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy trình, quy định trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các khoa, phòng. Đồng thời, chú trọng đầu tư mua sắm, bổ sung các thùng đựng rác thải rắn y tế trang bị cho các khoa, phòng và nơi công cộng; thường xuyên tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh ngoại cảnh, phát quang bụi rậm, thu gom rác thải y tế tại khu vực ngoại cảnh...

Bệnh viện còn đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống xử lý chất thải hiện đại, toàn bộ rác thải sinh hoạt và y tế đã được thu gom, phân loại, xử lý triệt để, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế và kế hoạch phát động xây dựng cơ sở y tế xanh- sạch-đẹp, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, những năm gần đây, Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai đến từng khoa, phòng và trạm y tế các xã, thị trấn trong huyện, lồng ghép xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, bệnh viện không khói thuốc, nâng cao y đức và chất lượng khám, điều trị.

Trung tâm thường xuyên hướng dẫn các khoa về công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn, phân loại chất thải sinh hoạt và chất thải y tế ngay từ đầu nguồn, nhắc nhở nhân viên y tế có ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện an toàn vệ sinh lao động.

Trong các buổi sinh hoạt tập thể, trung tâm tổ chức lồng ghép tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà người bệnh về ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi, chủ động phân loại rác thải sinh hoạt, bỏ rác đúng nơi quy định, không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Các đồ dùng cá nhân của người bệnh được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, đúng nơi quy định. Chủ động hợp tác tốt với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây chéo.

Đơn vị cũng tập trung xây dựng môi trường tự nhiên xanh-sạch-đẹp, trồng nhiều cây xanh, cây ăn quả, cây cảnh và xây dựng hòn non bộ trong khuôn viên, tạo cảm giác thư thái, tâm lý tốt cho bệnh nhân mau chóng hồi phục.

Bên cạnh đó, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế Yên Lạc thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các khoa, phòng thực hiện tổng vệ sinh vào ngày thứ 6 hàng tuần, giám sát đánh giá các khoa, phòng thông qua việc sắp xếp, bố trí ngăn nắp, khoa học các trang thiết bị, dụng cụ làm việc sao cho dễ tìm, dễ thấy và dễ lấy theo đúng tiêu chí 5S. Nhà vệ sinh luôn có đủ điện, nước sạch và xà phòng, thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ.

Có thể nói, xây dựng môi trường y tế thân thiện không chỉ là nhu cầu mà còn là đòi hỏi tất yếu đối với các cơ sở khám, chữa bệnh để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân. Thời gian qua, nhiều cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực sự đã tạo được môi trường thân thiện khiến bệnh nhân và người dân hài lòng.

Mong rằng, ngành Y tế tỉnh tiếp tục đổi mới hơn nữa về mọi mặt nhằm mang lại cho người dân những lợi ích thiết thực, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân vào đội ngũ những người làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nguyễn HoaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: