Xã Hội

Định hướng nghề nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

Thứ Năm, 02/07/2020

Thời kỳ công nghệ 4.0, thị trường lao động được sự đoán sẽ có nhiều thay đổi trong tương lai. Vì vậy, việc chọn ngành nào, theo nghề gì để vừa phù hợp năng lực, sở trường, vừa bắt nhịp với xu hướng thời đại là câu hỏi lớn của học sinh THPT khi đứng trước ngưỡng cửa tương lai. Gia đình, nhà trường và xã hội đóng vai trò quan trọng, giúp các em định hướng, lựa chọn những ngành nghề phù hợp.

Giáo viên Trường cao đẳng Nghề Việt Xô số 1 tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT. Ảnh: Kim Ly

Trong thời 4.0, công nghệ được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, tự động hóa thay thế lao động chân tay, robot thay thế con người. Do đó, nhiều ngành nghề có khả năng bị “xóa sổ”, bên cạnh đó, sẽ có những ngành nghề mới được hình thành. Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT có ý nghĩa quan trọng, giúp các em tìm đúng ngành nghề phù hợp, tạo cơ hội và khả năng phát triển.

Vừa qua, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở GD&ĐT và một số trường đại học, cao đẳng tổ chức chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp thời đại 4.0 cho 600 học sinh các trường THPT Vĩnh Yên, THPT Trần Phú, THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Tại chương trình, các em được nghe phổ biến các thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; tư vấn, định hướng nghề nghiệp, xu hướng nghề nghiệp tương lai; giải đáp thắc mắc liên quan đến việc học tập, chọn lựa ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của các em, đồng thời, bắt kịp xu hướng của thời đại.

Qua việc trao đổi trực tiếp với các khách mời, diễn giả, các em đã có những định hướng cho bản thân trong học tập, lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai để phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, đặc biệt trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0.

Theo Tiến sĩ Hoàng Việt Hà, Hiệu trưởng Trường đại học Swinburne Việt Nam, vấn đề nghề nghiệp, việc làm được các em học sinh đặc biệt quan tâm và đưa ra nhiều câu hỏi. Điều quan trọng là cần định hướng cho các em tư duy lựa chọn ngành nghề làm sao vừa phù hợp với đam mê, đồng thời, khi tốt nghiệp có thể tìm được việc làm, tạo ra thu nhập và có khả năng thăng tiến trong công việc.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên (Tỉnh Đoàn) Đặng Hoàng Lâm chia sẻ: “Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 diễn ra khiến một số ngành nghề trở nên “hot” như kỹ sư công nghệ, chế tạo robot… Tuy nhiên, trên thực tế, không phải học sinh nào cũng đam mê hoặc có khả năng theo đuổi những ngành nghề “hót”, dễ xin việc, thu nhập cao…

Lời khuyên đưa ra là trước hết, các em cần lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng, năng lực của bản thân, bởi nếu làm công việc mà bản thân không yêu thích sẽ giới hạn khả năng phát triển của các em, dẫn đến lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc, gây ra sự chán nản và mất động lực làm việc. Nếu ngành nghề mà các em đam mê phù hợp với nhu cầu của xã hội thì đó là điểm cộng, tạo ra cơ hội để các em phát triển”.

Trường THPT Bình Sơn, huyện Sông Lô thuộc huyện miền núi nên công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh gặp những khó khăn nhất định. Thầy Nguyễn Văn Thọ, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Xác định công tác hướng nghiệp cần thực hiện trong cả quá trình, vì vậy, ngay từ khi học sinh bước vào lớp 10, nhà trường đã thực hiện công tác định hướng nghề nghiệp cho các em.

Ban Giám hiệu nhà trường phân công giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trực tiếp giảng dạy tìm hiểu, nắm bắt khả năng, lực học, sở thích, tính cách, hoàn cảnh của từng học sinh. Trên cơ sở đó, giáo viên trao đổi, phối hợp với phụ huynh trong việc định hướng ngành, nghề phù hợp cho các em.

Ở trên lớp, các thầy, cô giáo giới thiệu cho học sinh địa chỉ các trang web có nội dung hướng nghiệp, tuyển sinh đại học, cao đẳng để các em truy cập và tìm hiểu. Các thầy, cô giáo cũng thường xuyên cập nhật những thông tin mới về các ngành nghề, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp để các em tham khảo, đồng thời, giải đáp thắc mắc của các em xung quanh vấn đề nghề nghiệp, việc làm”.

Với những định hướng nghề nghiệp đúng đắn của nhà trường, thầy, cô giáo, tin rằng các em học sinh sẽ có những lựa chọn phù hợp để phát huy được năng lực của bản thân.

Lưu ThanhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: