Xã Hội

Vì sức khỏe người cao tuổi

Thứ Hai, 07/05/2018

Với mục đích tư vấn, tuyên truyền và nâng cao hiểu biết, kiến thức về chăm sóc sức khỏe, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống bệnh tật cho người cao tuổi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình khám sàng lọc, phát hiện các bệnh lý về mắt, tai – mũi – họng cho người cao tuổi trên địa bàn huyện Tam Dương và Bình Xuyên. Thông qua chương trình, hàng trăm người cao tuổi được tư vấn, khám sàng lọc phát hiện bệnh và hỗ trợ điều trị.

Khi biết tin có đoàn bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến khám bệnh miễn phí, ngay từ sáng sớm, nhiều người cao tuổi ở xã Kim Long (Tam Dương) đã tập trung ở Trạm Y tế xã để được các bác sĩ chăm sóc sức khỏe.

Chương trình khám sàng lọc mắt, tai - mũi - họng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Trà Hương

Bà Trần Thị Hà (70 tuổi) cho biết: “Nhà tôi cách trung tâm y tế và bệnh viện khá xa, vì vậy, tôi không có điều kiện đi khám bệnh thường xuyên, do đó, các chương trình khám bệnh được tổ chức tại địa phương rất thuận tiện cho những người cao tuổi như tôi. Thời gian gần đây, tôi thường xuyên có biểu hiện khô mắt, nhìn mờ. Sau khi khám sàng lọc, chẩn đoán bệnh, tôi quyết định sẽ tiến hành điều trị theo phương pháp được các bác sĩ tư vấn”.

Một buổi khám sàng lọc tại thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên) cũng thu hút hàng trăm người cao tuổi tham gia, thậm chí, có gia đình cả 3 người cao tuổi cùng đi khám. Ông Phạm Thành Chung, thôn Cổ Độ cho biết: “Qua hệ thống truyền thanh xã, tôi được biết đoàn cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh về địa phương khám và phát thuốc miễn phí nên tôi đưa 2 cụ thân sinh đến khám bệnh. Vì cả 2 cụ đã hơn 80 tuổi, sức khỏe yếu nên đi lại rất khó khăn, do đó, những buổi khám bệnh ngay tại địa phương có ý nghĩa lớn đối với gia đình. Tôi mong Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chương trình khám bệnh tình nguyện tại các xã, thị trấn để giúp người cao tuổi thuận tiện trong công tác chăm sóc sức khỏe”.

Trong thời gian 3 tháng (từ tháng 2/2018 đến nay), đoàn bác sĩ tình nguyện của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức khám sàng lọc mắt, tai - mũi - họng cho gần 1.000 người cao tuổi ở 6 xã, thị trấn, bao gồm: Kim Long, Quất Lưu, Vân Hội, Gia Khánh, Bá Hiến, Trung Mỹ. Trước mỗi buổi khám bệnh, 11 cán bộ, bác sĩ của bệnh viện đều phân công nhiệm vụ cho từng thành viên; đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện như: Đèn soi đáy mắt, bảng thị lực, hộp thử kính, máy đo thính lực, đèn Clar và các loại thuốc… để buổi khám bệnh được đạt hiệu quả cao nhất.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Tịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Sở dĩ chúng tôi chọn khám chuyên khoa mắt, tai – mũi – họng cho người cao tuổi bởi phần lớn người cao tuổi chỉ quan tâm đến các bệnh lý mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim…

Đối với các bệnh về mắt, tai – mũi – họng thường bị xem là bệnh của tuổi già nên dù nhìn mờ hoặc bị suy giảm thính lực trong nhiều năm nhưng bệnh nhân không tiến hành điều trị. Một số người cao tuổi chưa có hiểu biết rõ ràng về đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm tuổi già, khô mắt, suy giảm thính lực, viêm họng mạn… nên không đến cơ sở y tế điều trị. Qua công tác khám sàng lọc tại các địa phương, chúng tôi phát hiện hơn 300 người cao tuổi bị đục thủy tinh thể (trong đó, có hơn 140 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật); hơn 200 người cao tuổi suy giảm thính lực và mắc bệnh viêm họng mạn…

Nhằm giúp người cao tuổi được điều trị tốt nhất, cán bộ, bác sĩ bệnh viện đã có hướng dẫn cụ thể cho người bệnh và người nhà bệnh nhân; đồng thời, tổ chức hỗ trợ đưa đón người bệnh đến bệnh viện điều trị. Thông qua chương trình, một số người cao tuổi mắc bệnh đục thủy tinh thể đã được tiến hành phẫu thuật và đều có kết quả điều trị tích cực.

Thậm chí, có trường hợp người cao tuổi mắc bệnh mù lòa trong nhiều năm nay nhưng đã được chúng tôi điều trị thành công bằng kỹ thuật mổ Phaco hiện đại giúp người bệnh hồi phục nhanh sau phẫu thuật. Cùng với việc khám sàng lọc bệnh lý, chúng tôi đã phát hiện một số trường hợp bệnh nhân dù đã phẫu thuật thay thủy tinh thể tại các cơ sở y tế tư nhân nhưng gặp phải các biến chứng nguy hiểm như: Viêm mủ nội nhãn ngoại sinh, đục bao sau… Các trường hợp trên đều được tư vấn và hỗ trợ điều trị tích cực".

Với hiệu quả thiết thực mà chương trình mang lại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục triển khai công tác khám sàng lọc mắt, tai – mũi – họng tới nhiều địa phương khác trên toàn tỉnh. Thông qua chương trình, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Quỳnh Hương

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: