Xã Hội

Chủ động phòng, chống viêm não mô cầu

Thứ Hai, 07/05/2018

Viêm não mô cầu là bệnh tiến triển rất nhanh, có thể dẫn tới tử vong hoặc tàn tật chỉ trong vòng 24 giờ kể từ khi phát bệnh. Vì vậy, việc chủ động phòng, chống bệnh là rất cần thiết.

Viêm não mô cầu là bệnh truyền nhiễm gây dịch, do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra. Biểu hiện thường gặp là viêm màng não mủ hoặc nhiễm khuẩn huyết, có thể gây sốc dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải các giọt nhỏ dịch tiết mũi, họng bị nhiễm vi khuẩn, khả năng lây truyền sẽ tăng nếu có đồng nhiễm cùng các vi rút đường hô hấp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất là trẻ dưới 5 tuổi, thanh thiếu niên từ 14 - 20 tuổi, những người sống trong khu vực tập thể đông người (nhà trẻ, trường học, chung cư…)

Chủ động tiêm vắc xin não mô cầu là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh. Ảnh: Trà Hương

Năm 2016, toàn tỉnh ghi nhận 1 ca; năm 2017, ghi nhận 2 ca mắc viêm não mô cầu. Năm 2018, toàn tỉnh chưa ghi nhận có ca mắc bệnh. Tuy nhiên, thời tiết giao mùa, khí hậu phức tạp là thời điểm thuận lợi cho tác nhân gây bệnh não mô cầu phát triển và lây lan. Nếu không kiểm soát tốt và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch thì dịch bệnh do vi khuẩn não mô cầu từ những ca lẻ sẽ gây thành dịch trong cộng đồng.

Để nâng cao hiểu biết của người dân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí chủ động tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân có đủ kiến thức cơ bản, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân.

Các thông tin hướng dẫn người dân về biểu hiện, triệu chứng của bệnh cũng được phát trên hệ thống loa truyền thanh tại các xã, phường để người dân biết và chủ động phát hiện sớm, kịp thời tới các cơ sở y tế để điều trị. Bên cạnh đó, ngành Y tế tăng cường tập huấn nhằm nâng cao khả năng đáp ứng của hệ thống cán bộ tuyên truyền trong và ngoài ngành về nhân lực, trình độ, phương tiện trong công tác phòng và điều trị bệnh.

Các Trung tâm Y tế tuyến huyện là đơn vị thường trực giúp UBND các huyện, thành phố triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, đồng thời, phối hợp với phòng y tế, các đơn vị y tế xã, phường, thị trấn trong việc phòng, chống dịch; chủ động liên hệ với các đơn vị y tế tuyến trên hỗ trợ kịp thời khi khả năng đáp ứng phòng, chống dịch tại địa phương gặp khó khăn.

Đội cơ động phòng, chống dịch từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở liên tục được củng cố và duy trì hoạt động; thường trực 24/24h trong trường hợp xảy ra dịch. Các trạm y tế xã, phường tăng cường hoạt động của mạng lưới y tế thôn bản nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc não mô cầu từ ca bệnh đầu tiên.

Cán bộ trong đội cơ động phòng, chống dịch và cán bộ làm công tác phòng, chống dịch các tuyến thường xuyên tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực giám sát, phòng, chống não mô cầu. Tại các đơn vị khám, chữa bệnh từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện rà soát, dự trù, chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, thuốc kịp thời cho chủ động triển khai các biện pháp chống dịch.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế: Viêm não mô cầu là bệnh lây qua đường hô hấp, vì vậy, người dân cần thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như sàn nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập... bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; giặt, rửa quần áo, dụng cụ, đồ vải... và phơi dưới ánh nắng mặt trời; thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để đảm bảo thông thoáng khí cho nhà, phòng ở, nơi làm việc, học tập hàng ngày. Người dân cũng cần chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh; khi có biểu hiện mắc bệnh như sốt cao, đau đầu, buồn nôn, cổ cứng… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly kịp thời.

Thùy Linh

 

 


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: