Xã Hội

Phúc Yên đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thứ Hai, 07/05/2018

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC) nhằm tra cứu thông tin về công dân khi giải quyết thủ tục hành chính một cách dễ dàng, xóa bỏ tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ; đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến trên tất cả các lĩnh vực, tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam. Để góp phần thực hiện mục tiêu trên, là lực lượng nòng cốt, Công an thành phố Phúc Yên triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng CSDLQGVDC.

Xác định việc thu thập phiếu thông tin dân cư (PTTDC) giữ vai trò quyết định trong việc thực hiện CSDLQGVDC, Công an thành phố Phúc Yên tham mưu với UBND thành phố thành lập BCĐ và ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương huy động lực lượng cùng tham gia thực hiện.

Công an xã Ngọc Thanh (Phúc Yên) hướng dẫn người dân kê khai thông tin trên phiếu thu thập thông tin dân cư. Ảnh: Trường Khanh

Chỉ đạo công an các xã, phường chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc thu thập thông tin dân cư, quyền và nghĩa vụ công dân trong việc cung cấp thông tin dân cư. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, kịp thời bổ sung, cập nhật các thông tin liên quan.

Các xã, phường của thành phố đã thành lập các tổ công tác, trong đó, lực lượng cảnh sát khu vực (CSKV), công an viên là nòng cốt, có nhiệm vụ chủ trì và phối hợp triển khai công tác thu thập thông tin; định kỳ hàng tuần, hàng tháng báo cáo tiến độ triển khai việc thu PTTDC và nêu khó khăn, vướng mắc để lãnh đạo đơn vị đưa ra biện pháp xử lý và có phương án điều chỉnh thông tin dân cư nếu sai lệch.

Để đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm hiệu quả xây dựng CSDLQGVDC, căn cứ tình hình thực tế từng địa bàn, các đơn vị xây dựng phương án, cách thức tổ chức, triển khai thu thập. Trong đó, tập trung các phương án như: Công an các xã, phường phối hợp với cán bộ tư pháp phát phiếu thu thập thông tin dân cư đến từng gia đình hoặc thông báo cho người dân đến tập trung tại một địa điểm để phát phiếu. Ở một số địa phương, tổ công tác đến từng nhà phát bản phô tô để hộ dân kê khai, sau đó CSKV sẽ viết lại vào tờ khai chính.

Nhờ vậy, chất lượng phiếu thu về bảo đảm chính xác, kịp thời, không bị tẩy, xóa. Trong quá trình thực hiện, đối với những trường hợp thông tin cá nhân kê khai trên phiếu không khớp với những thông tin trong kho lưu trữ, lực lượng CSKV, công an viên tiến hành kiểm tra, hoàn thiện lại trước khi thu phiếu. Các xã, phường của thành phố Phúc Yên ngoài tổ chức triển khai thu thập thông tin trong giờ hành chính còn làm việc thứ 7, chủ nhật, tạo thuận lợi cho công dân đến kê khai.

Mặc dù là địa phương có dân số đông, thành phần dân cư đa dạng, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, việc triển khai thu thập CSDLQGVDC ở phường Xuân Hòa cơ bản đã hoàn thành và được sự đồng tình cao của nhân dân.

Đồng chí Tạ Tùng Lâm, Trưởng Công an phường Xuân Hòa cho biết: Phường Xuân Hòa có hơn 8.700 nhân khẩu, phường đã hoàn thành hơn 97% số phiếu cần thu thập. Số ít còn lại chưa thu thập được là do người dân chuyển đi địa phương khác từ lâu, không rõ liên lạc.

Để đạt được kết quả đó, công an phường phân công cho từng cán bộ có nhiệm vụ đôn đốc, hướng dẫn các thành viên trong tổ công tác thực hiện thu thập thông tin dân cư; chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin ghi trên phiếu ở địa bàn mình phụ trách; phối hợp với cán bộ tư pháp và Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Phúc Yên đối chiếu thông tin dân cư để điều chỉnh số có sai lệch.

Qua hệ thống loa truyền thanh của tổ dân phố, tổ công tác thông báo tới toàn thể nhân dân chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân trước khi ra nhà văn hóa để thực hiện kê khai thông tin theo quy định. Tại đây, lực lượng CSKV trực tiếp phát PTTDC, hướng dẫn người dân ghi thông tin theo mẫu. Đối với những trường hợp chữ viết xấu hoặc không biết chữ, sinh viên các trường CĐ-ĐH đóng trên địa bàn sẽ viết hộ. Nhờ vậy, chỉ từ 3 đến 7 ngày, các tổ dân phố đã cơ bản hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư theo kế hoạch đề ra.

Thành phố Phúc Yên có trên 100 nghìn nhân khẩu, tính đến thời hiện tại, có hơn 60 nghìn nhân khẩu (của 8/10 xã, phường) thực hiện kê khai thông tin dân cư. 2 đơn vị là Nam Viêm, Tiền Châu chưa triển khai thực hiện thu thập PTTDC, bởi 2 địa phương này có sự thay đổi về con người, cơ sở vật chất, địa giới hành chính khi chính thức trở thành phường.

Để hoàn thành 100% việc triển khai thu thập, nhập dữ liệu thông tin dân cư, phục vụ xây dựng CSDLQGVDC, thời gian tới, các đội nghiệp vụ, công an các xã, phường của thành phố tiếp tục triển khai thu thập thông tin những người đi làm xa không có mặt ở địa phương mà trước đó chưa thu thập được.

Lê Thảo

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: