Xã Hội

Vẫn gia tăng tình trạng ly hôn

Thứ Hai, 07/05/2018

Trong xã hội hiện đại, đời sống con người ngày càng văn minh, suy nghĩ cởi mở, song nhận thức ở một bộ phận người dân về hôn nhân gia đình vẫn chưa thực sự được coi trọng, kéo theo đó là tình trạng ly hôn ngày một gia tăng. Điều đáng lo ngại là hậu ly hôn sẽ để lại nhiều hệ lụy cho con trẻ, gia đình và xã hội.

Ly hôn…muôn vàn lý do

Theo số liệu thống kê, năm 2017, toàn tỉnh có 2.471 vụ ly hôn (tăng 252 vụ so năm 2016), trong đó: Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết 2.412 vụ; cấp tỉnh giải quyết 59 vụ. Trong quý I/2018, Tòa án nhân dân hai cấp đã tiếp nhận thụ lý 937 vụ ly hôn, trong đó, giải quyết xong 537 vụ.

Cán bộ, thẩm phán TAND huyện Tam Đảo tiến hành hòa giải cho cặp vợ chồng xin ly hôn. Ảnh: Trường Khanh

Cụ thể như huyện Yên Lạc, là một trong những huyện thuần nông, song những năm qua tình trạng ly hôn trên địa bàn huyện liên tục gia tăng, nếu như năm 2016 Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc tiếp nhận giải quyết 251 vụ, đến năm 2017 tăng lên 268 vụ. Tình trạng ly hôn tập trung chủ yếu ở lứa tuổi 20-35 (chiếm trên 70%).

Chị Nguyễn Thị T. ở xã Yên Đồng (Yên Lạc) tâm sự: Năm 2010, sau khi được gia đình hai bên mai mối với anh Nguyễn Văn Ch là người cùng xã. Sau 2 tháng tìm hiểu, chị và anh Ch quyết định đi đến hôn nhân. Thế nhưng, chỉ sau 2 năm chung sống, một phần vì còn trẻ thiếu kinh nghiệm sống, một phần từ những mâu thuẫn nhỏ không được giải quyết dẫn đến vợ chồng ly hôn.

Cũng vì những mâu thuẫn trong gia đình không được giải quyết và lối sống buông thả của chồng mà chị Nguyễn Diệu L (Yên Lạc) và anh Vũ Công H (Quảng Ninh) phải kết thúc sau 5 năm kết hôn. Cũng giống với trường hợp chị L, vì sự tò mò, hiếu thắng, mặc dù đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng em Vũ Thị H (Sông Lô) bất đắc dĩ phải nghỉ học giữa chừng để kết hôn, ở nhà sinh con. Tuy nhiên, đứa con chào đời chưa được 2 tuổi, vợ chồng H đã vội vàng đưa đơn ra Tòa án đề nghị giải quyết ly hôn.

Theo đồng chí Nguyễn Vĩnh Thành, Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh, có rất nhiều lý do dẫn đến những vụ ly hôn. Nguyên nhân chủ yếu ở các cặp vợ chồng ly hôn đều bắt nguồn từ những mâu thuẫn trong gia đình như: Bất đồng quan điểm sống, kết hôn sớm, việc làm không ổn định, cuộc sống bấp bênh dẫn đến những cuộc lục đục, cãi vã lẫn nhau. Một số cặp vợ chồng trẻ còn thiếu hiểu biết, kinh nghiệm sống, chưa nhận thức được vai trò của mình trong cuộc sống gia đình, có lối sống buông thả, chơi bời, cờ bạc, ngoại tình, thiếu trách nhiệm với vợ, con và gia đình hai bên…Từ những lý do đó dẫn đến gia tăng tỷ lệ ly hôn trong các cặp vợ chồng hiện nay.

Hệ lụy cho con trẻ và xã hội

Trước muôn vàn lý do đưa ra, nhiều cặp vợ chồng không còn ngần ngại tìm mọi khuyết điểm của nhau phơi bày trước mọi người, con cái để giành phần thắng về mình mà không biết rằng sau mỗi phiên tòa xét xử đó là vết thương lòng cho con trẻ, gia đình và những hệ lụy xã hội. Nhiều cặp vợ chồng sau khi ly hôn thường có tâm lý e ngại trước dư luận xã hội, gánh nặng kinh tế cho bản thân và gia đình.

Trong đó, trước tiên là những người phụ nữ, sau cú vấp trong hôn nhân gia đình, người phụ nữ luôn có tâm lý nặng nề, ảnh hưởng sức khỏe, mất tự tin, thiếu cân bằng trong cuộc sống, áp lực phải một mình kiếm sống, nuôi các con ăn học. Do thiếu vắng người cha, người mẹ, những đứa trẻ cũng phải chịu một cú sốc nặng nề, ảnh hưởng tâm lý suốt cuộc đời. Nhiều đứa trẻ sau khi bố mẹ ly hôn phải ở với ông bà, cô chú và thiếu đi sự chăm sóc bảo ban hàng ngày của cha, mẹ nên thường có tâm lý, cảm giác cô đơn, chán nản dẫn đến lêu lổng, chơi bời, bỏ học, xa ngã vào con đường tệ nạn xã hội.

Vừa gạt nước mắt, bà Nguyễn Thị Hải (Yên Lạc) vừa tâm sự: “Từ ngày bố mẹ chia tay, đứa cháu gái 15 tuổi của vợ chồng anh H được bà nuôi dạy. Thế nhưng, cũng từ ngày đó, cháu M rất ít khi nói chuyện, không còn hay cười như trước, gần như sống khép kín. Mặc dù, chúng tôi thường xuyên ngồi trò chuyện, tâm sự với cháu, song gần như cháu đều lảng tránh và gần đây kết quả học tập của cháu cũng giảm sút. Vừa trách con, nhưng lại thương cháu, chúng tôi tuổi già cũng chỉ làm được như vậy…”.

Vụ việc của cháu H. 10 tuổi ở xã Định Trung, (Vĩnh Yên) bị người cha đánh đập với nhiều vết thương trên cơ thể cách đây hơn 1 năm là hệ quả đau lòng của việc bố mẹ ly hôn. Nguyên nhân được bắt đầu từ những mâu thuẫn trong gia đình giữa anh Hoàng Văn La và chị Nguyễn Thị Dung. Sau khi ly hôn, anh Hoàng Văn La thường xuyên chán nản lấy rượu làm bạn. Tối ngày 27/3/2017, sau khi uống rượu say về anh Hoàng Văn La không cho con gái ngủ, liên tiếp đánh con gái với nhiều vết thương bầm tím. Và đây không phải lần đầu tiên anh La đánh con gái chỉ vì hận khi vợ đưa đơn ly hôn.

Hôn nhân tan vỡ không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến con trẻ, gia đình, người thân mà dẫn đến các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội ngày một gia tăng...Vì vậy, để giảm tình trạng ly hôn, gốc rễ của vấn đề, trên hết là mỗi cặp vợ chồng cần nhận thức vai trò, vị trí của chính bản thân mình trong việc xây đắp gia đình hạnh phúc, biết yêu thương, lắng nghe, chia sẻ, sống có trách nhiệm. Tăng cường vai trò của chính quyền, đoàn thể trong công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết về Luật Hôn nhân và Gia đình cho người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Thanh Tuyền

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: